Home CNC Dụng cụ và thiết bị gia công chùm laser

Dụng cụ và thiết bị gia công chùm laser

263
0

Trên cơ sở đó máy phát tia laser để gia công kim loại gồm 3 bộ phận chính :

+ Đầu phát tia laser.

+ Bộ phận cung câp điện và điều khiển.

+ Bộ phận gá đặt chi tiết gia công.

Để tạo laser trên vật thể rắn ta có thể sử dụng các tinh thể của các khoáng chất khác nhau hoặc các thuỷ tinh của các chất của các nguyên tố hiếm, ví dụ : tinh thể hồng ngọc (rubi), thuỷ tinh neodim (Nd) .v.v.

Có nhiều cách phân loại laser, nhưng thông thường người ta phân loại theo vật liệu câu tạo nên môi trường hoạt tính của chúng. Có 4 loại laser chính : laser rắn, laser lỏng, laser khí và laser gama. Nhưng thông dụng nhất là laser rắn (laser hồng ngọc).

dcl

Laser khí CO2 rất thích hợp trong việc gia công thuỷ tinh hấp thụ toàn phần bước sóng 10, 6. Để cắt ống thuỷ tinh người ta gắn chúng lên giá đỡ có thể xoay xung quanh trục của cíng. Thời gian cắt phụ thuộc vào công suất của tia laser, chiều dài ống thuỷ tinh nhưng mỗi xung thường không quá 1/10 giây. Bề mặt mối cắt không bị rạng nứt, điều này rất quan trọng khi hàn kín các chi tiết thuỷ tinh với kim loại. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả kinh tế cao trong công nghiệp sản suất thiết bị chân không, đèn điện tử.

Tập trung tia laser thông qua hệ thống lăng kín và chiếu lên một diện tích nhỏ thì có thể khoan lỗ nhỏ trên vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao. về phương diện lý thuyết thì ở điểm chiếu lên bề mặt vật liệu, đường kính (d) của chấm sáng cỡ bằng chiều dài sóng. Thực tế có thể tạo ra chấm sáng có đường kính 100-250 . Cường độ ánh sáng đã được tập trung bằng lăng kính gấp 40 lần cường độ ánh sáng mặt ười.

Có thể khoan lỗ có đường kính 2-5 bằng hệ thông lăng kính hội tụ và hệ thông điều chỉnh cơ khí. Gia công lỗ lớn hơn vài mm, thì dùng một lăng kínhế Kim loại ở lỗ gia công bốc thành hơi kim loại, có thể điều chỉnh độ sâu của lỗ bằng cách điều chỉnh thời gian và số lần xung phóng tia laser.

Hiện nay người ta đã cải tiến và tạo ra máy gia công tia laser điều khiển bằng sô”. Đó là máy CNC, loại máy nàycho phép ta gia công chính xác và thuận lợi khi gia công những hình dáng phức tạp. Máy tia laser thường được chế tạo theo dạng máy khoan, máy hàn, máy cắt đứt. Các loại máy mới thường sự dụng ccông nghệ NC/CNC để điều khiển chuyển động của bàn máy mang phôi theo toạ độ X,Y. Khi cần thiết người ta cũng chế tạo máy tia laze điều khiển CNC 3 toạ độ với việc sử dụng bộ nội suy đường thẳng và đường cong.

Hình 5.69 giới thiệu sơ đồ cấu trúc của máy laze CNC SCM-1000 của hãng FEHA GmbH (Đức).Máy dùng đầu laze 1 dùng nguồn laze khí CO2. Tia laze được dẫn qu a gương chắn dòng 2, gương dòng 3 đến hệ lăng kính hội tụ 4 để tác động vào bề mặt chi tiết gia công 5 qua đầu cắt laze 6. vật liệu bị bốc hơi trong quá tình cắt được thổi ra ngoài bằng khí nénế Khí nén được đưa vào cắt qua ống 7. Để tăng hiệu quả cắt trong trong một số vật kiệu người ta sử dụng oxy thay không khí.

Thông số kỹ thuật của máy CNC-1000 gồm có :

+Công suất max :     1 kw

+ Bước sóng :            10,6 ỊLim

+ Vận tốc cắt max :  8 m/phút

+ Kích thước máy :  5,2×2,2×1,7 m

Hệ thống CNC điều khiển hai toạ độ của bàn máy 8 với độ chính xác dịch chuyển là 2

dcl1

Hình 5.69 :

Sơ đồ máy tia Laser CNC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here