Home Gia công Gia công đặc biệt Gia công bằng chùm tia Laser (Chi tiết và đầy đủ)

Gia công bằng chùm tia Laser (Chi tiết và đầy đủ)

1984
0

1/ Phương pháp gia công bằng chùm tia laser

1.1/ Khái niệm

Chùm tia Laser được sử dụng như là một dụng cụ phát ra tia năng lượng tập trung rất mạnh mà trong tương lai gần trong một số lĩnh vực nào đó, nó là một cuộc cách mạng kỹ thuật trong gia công kim loại. Hiện tại thì có thể sử dụng thành công trong việc gia công siêu tinh, trong công nghệ hàn những điểm rất nhỏ và trong luyện kim. Gia công chùm tia laser là quá trình xử lý nhiệt trong đó tia laser được dùng làm nóng chảy và bốc hơi vật liệu.

Máy tia laze là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung. Năng lượng xung của nó không lớn, nhưng nó được hội tụ trong một chùm tia có đường kính khoảng 0,01 mm và phát ra trong khoảng thời gian một phần triệu giây tác động vào bề mặt chi tiết gia công, nung nóng, làm chảy và bốc hơi vật liệu. Tia sáng ấy được gọi là tia laze, viết tắt theo tiếng Anh là LASER (light Amplification Simulated Emission of Radiation) và thường dịch nghĩa ra tiếng Việt là máy phát lượng tử ánh sáng

1.2/  Nguyên lý gia công

Hình bên dưới chỉ ra nguyên lý gia công tia lazer trên máy K-3M.

cls

khiển sự phóng điện tới đèn phát xung 3 đặt ở trong bộ phận phản xạ ánh sáng 2. Bộ phận này có dạng hình trụ với tiết diện mặt trụ cắt ngang là elíp. Khi đèn 3 phát sáng, toàn bộ năng lượng sẽ tạp trung tại vị trí có đặt thanh hồng ngọc 4. Những ion Cr+3 của thanh hồng ngọc bị kích lên mức năng lượng cao, khi tụt xuống chúng sẽ phát ra những lượng tử. Nhờ hệ dao động của các gương phẳng 5 và 6, những lượng tử này sẽ đi lại nhiều lần qua thanh hồng ngọc và kích các ion Cr+3 khác để rồi cùng phóng ra chùm tia lượng tử. Gương 5 có độ phản xạ ánh sáng gần 99%, còn gương 6 gần 50%. Nhờ đó, một mặt ta vẫn nhận được chùm tia lade ở phía dưới, mặt khác khoảng 1% chùm tia phát ra qua gương 5 sẽ được tế bào quang điện 10 thu lại và qua hệ thông chuyển đổi ta biết được năng lượng của chùm tia đã phát ra khỏi máy. Chùm tia nhận được qua gương 6 sẽ được tập trung bởi hệ quang học 7 và tác dụng lên chi tiết gia công 8 (đặt trên bàn máy 9) có khả năng di chuyển tọa độ theo ba phương X, Y, z.

Khi tập trung tia laser vào vị trí gia công cần chọn hệ thông quang học và chế độ gia công như năng lượng chùm tia tới, thời gian xung tác dụng của chùm tia, tiêu cự của hệ thông quang học và scí xung laser.

Quá trình tác dụng của chùm tia laser vào vị trí gia công được chia ra các giai đoạn sau:

 • Vật liệu gia công hút năng lượng của chùm tia laser và chuyển năng lượng này thành nhiệt năng.
 • Đốt nóng vật liệu gia công tới nhiệt độ có thể phá hỏng vật liệu đóẽ Giai đoạn này ứng với quá trình truyền nhiệt trong vật rắn tuyệt đối bị giới hạn về một phía theo phương tác dụng của chùm tia kể từ bề mặt tác dụng..
 • Phá hỏng vật liệu gia công và đẩy chúng ra khỏi vùng gia công. Giai đoạn này ứng với quá trình truyền nhiệt mà bề mặt tác dụng luôn luôn thay đổi theo phương tác dụng của chùm tia laser.
 • Vật liệu gia công nguội dần sau khi chùm tia laser tác dụng xong.

2/ Cơ sở lý thuyết

Năm 1954 N. Pronhorop thuộc viện Hàn Lâm Khoa Học Liên Xô và cùng lúc đó p. Godon, H. J. Zeigiơ và c. H. Taun thuộc Trường Đại Học Colombia đã được giải thưởng Nobel về việc lần đầu tiên trên thế giới đã chế tạo thành công máy phát lượng tử -MASER mà về sau được thay thế bằng danh từ LASER (LIGH APLICATION BY STIMULATED EMUSION OF RADIOTION)- Có nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức.

Laser là một dụng cụ phát tia sáng, có thể ra phóng xạ song song cực mạrủiề về phương diện quang học có thể hình dung nguồn sáng này như là một điểm sáng đặt trong YÔ cực, nhỏ đến mức kích thước của một điểm chấm. Điểm ánh sáng lạ thường này phóng ra năng lượng bằng những nguyên tử được kích thích trong trạng thái khá ổn định (metastabil).

Trên sơ đồ nguyên lí làm việc của laser có thể thấy một không gian quang học chứa đựng thanh laser, không gian Laser này là một dụng cụ phát tia sáng, có thể ra phóng xạ song song cực mạnh, về phương diện quang học có thể hình dung nguồn sáng này như là một điểm sáng đặt trong vô cực, nhỏ đến mức kích thước của một điểm chấmẵ Điểm ánh sáng lạ thường này phóng ra năng lượng bằng những nguyên tử được kích thích trong trạng thái khá ổn định (metastabỉly chúng là ở hai phía là hai kính phản chiếu, và giữa chúng là thanh laser, những nguyên tử của nó bị kích thích vào những trạng thái khá ổn định, những photon được phóng ra. Photon phóng ra tứ phía nhưng trong số đó nhiều photon hướng vào trục quang học của thanh laser. Trong lúc đó có những nguyên tử đang ở trạng thái bị kích thích va chạm nhau, và do đó photon tiếp tục được phóng ra, những photon này nôi tiếp những photon trước về pha cũng như về hướngế Quá trình này tiếp diễn cho đến lúc các photon chuyển động dọc theo ưục quang học và sau nhiều lần phản xạ trở lại, một phần của chúng rời bỏ đầu ra của thanh laser. Ớ đây một bộ phận đi qua kính phản chiếu bộ phận, còn bộ phận khác được phản xạ trở về thanh laser có một phản chiếu 100%, mặt ra của nó định hướng cho những tia sáng đập lên nó.

sơ đồ nguyên lý

Khi tia sáng đã xuyên qua kính phản chiếu ở đầu ra, thì hình thành một tia nối tiếp nhau, đã được chuẩn trực rất mạnh. Tia laser được hình thành như vậy có thể được sử dụng như là một dụng cụ làm việc ở chế độ xung. Tia ánh sáng được điều chỉnh tiêu cự, hướng vào mặt phẳng của vật gia công, tuỳ theo khả năng hấp thụ của vật liệu mà trên lớp bề mặt sẽ có nhiệt độ cực cao. Ví dụ: chiếu vào một khối than tia laser trong chốc lát sẽ có một ngọn lửa phụt lên cao và trong một mili giây nhiệt độ cục bộ có thể tăng lên đến 8000°c.

Nói tóm lại, các photon trong điều kiện nào đó, có thể kích thích các nguyên tử của vật chất và các phân tử hay nguyên tử này sẽ bức xạ ra các photon thứ cấp giông y như vậy. Các photon thứ cấp này cùng pha với các photon ban đầu. Như vậy trong vật chất có thể xuất hiện quá trình nhận photon và bức xạ ra sóng điện từ với bước sóng nhất định. Đó là nguyên lí chung của các loại laser.

Các loại tia laser tuỳ theo yêu cầu kỹ thuật, có thể ở trong các môi trường hoạt tính khác nhau : môi ưường khí, môi trường rắn, môi trường lỏng, môi trường bán dẫn.

 1. Môi trường khí: Loại Laser khí được phổ biến khá rộng rãi, sự kích thích phóng điện và điều khiển nó tương đối đơn giản. Có 3 loại laser khí : loại nguyên tử trung hoà, loại ion hoá và loại phân tử. Hiện nay được dùng phổ biến nhất là laser CƠ2. Laser khí CO2 có thể dùng ở dạng tinh khiết và nếu thêm vào các khí N2 hoặc H2 theo tỉ lệ nào đó thì sẽ hạn chế được tổn thất do năng lượng bức xạ nhiệt và do đó hiệu suất của laser khí C02 cũng có thể được tăng thêm.
 2. Môi trường rắn: trong các tia laser rắn môi trường hoạt tính là chất rắn thường là hồng ngọc nhân tạo (Meiman chế tạo ra năm 1960). Ngoài hồng ngọc ra người ta còn sử dụng một số loại khác như : hợp chất thuỷ tinh Nê-ô-din Nd, Cu- ropi-Eu.
 3. Mỗi trường bán dẫn: Trên lý thuyết mỗi cặp electron và 2 lỗ trông gặp nhau, chúng sẽ trung hoà với nhau và phát ra ánh sáng. Do hiệu suất của mỗi laser bán dẫn chúng ta có thể biến đổi được công suất của chúng bằng phương pháp biến đổi dòng điện kích thích vì yậy được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp điện tử.
 4. Môi trường lỏng: Laser dạng lỏng chưa ứng dụng được để gia công kim loại ngay cả ở trong phòng thí nghiệm. Hiện nay người ta đang tiếp tục nghiến cứu ứng dụng laser trạng thái rắn vào gia công kim loại. Phần lớn laser trạng thái rắn dùng thanh rubin nhân tạo màu hồng (thanh hồng ngọc). Theo sơ đồ khôi thiết bị laser cho thấy vị trí đặt vật liệu laser trong hệ thông thiết bị.
nllv1
Sơ đồ khối thiết bị Laser
 • a) Nguồn điện cao thế và tích trữ năng lượng
 • b) Biến áp
 • c) Thanh hồng ngọc
 • d) Đèn chớp
 • e) Tia laser

3/ Thông số công nghệ

Khả năng gia công lỗ bằng tia laser tuỳ thuộc vào khả năng hấp thụ của vật liệu được bao nhiêu lượng ánh sáng và nhiệt độ cần thiết để làm bốc hơi vật liệu. Độ cứng cũng như những tính chất kim loại học không có ý nghĩa gì. Nhưng khả năng dẫn nhiệt của vật liệu lại có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gia công, có thể gia công một cách dễ dàng lỗ khá sâu trong thép không rỉ, còn với đồng thì rất khó gia công, thậm chí chỉ có thể khoan với độ sâu nhất định, hơn nữa thì không được. Đó là vì đồng dẫn đi nhanh lượng nhiệt sinh ra từ năng lượng được hấp thụ vào, và do đó không thể đạt đến nhiệt độ bốc hơi trước khi năng lượng lớn của tia laser phân phôi vào kim loại.

Quá trình gia công bằng tia laser có thể tách làm 2 pha :

 1. Ánh sáng laser bóc lớp bề mặt có khả năng phản chiếu lớn.
 2. Sau đó vật liệu màu gần đen hấp thụ năng lượng của chùm tia Laser

Trong giai đoạn sau quá trình phát nóng tăng lên rất mạnh và nhiệt độ toả ra mọi hướng từ lỗ khoan. Từ đó có thể thấy rằng đường kính của lỗ sẽ lớn hơn đường kính của tia laser, sự khác biệt càng lớn nếu thời gian chiếu tia laser càng dàiế

Năng lượng cần thiết để bốc đi lớp bề mặt trên cùng phụ thuộc vào loại vật liệu. Vật liệu nào có khả năng phản chiếu tốt, nhiệt độ sôi cao, tỉ trọng lớn, tỉ nhiệt lớn, thì lớp bề mặt khó bị bốc đi. Cần phải điều chỉnh chính xác năng lượng của chùm tia laser để có thể khoan một lỗ có kích thước đã cho. Tuỳ thuộc vào tốc độ cung cấp năng lượng, mà quá trình nung nóng, nóng chảy hoặc bốc hơi có thể diễn ra hay không. Quá trình điều chỉnh này thông thường được diễn ra bằng cách thay đỗi thời gian xung của tia laser.

cnl

Biến thiên của năng lượng và thời gian xung có thể biểu thị bằng một tập hợp đường cong phù hợp với các đặc tính nhiệt của vật liệu.

Rất cần thiết phải nhấn mạnh rằng ánh sáng laser là một phương thức duy nhất để truyền dẫn năng lượng đi với mật độ năng lượng lớn. Có thể xâm nhập vào chân không, gar, hoặc lên bề mặt của chi tiết đã được cấy trong bất kì vật liệu trong suốt nào nhờ có khả năng điều chỉnh tiêu cự của tia sáng rất chính xác mà có thể gia công rất chính xác, ngay cả trên bề mặt bị bao bọc bởi một cầu trong suốt đã được hàn kín.

Năng lượng được tích luỹ trong nguồn phát có thể tối đa là 6000W giây (joule) và đỉnh cao của công suất là 5000 w. Máy có thể cứ một giây thì phát ra tia chớp, chứa đựng năng lượng 10 Wgiây(joule). Ở trên mặt bàn thao tác, chùm tia có thể tiết diện tròn hoặc chữ nhật dài. Có thể điều chỉnh đường kính của điểm chấm sáng hoặc bề rộng của rãnh từ , chiều dài rãnh tối đa là 15mm.

Nhờ ưu điểm là tập trung nhiệt độ rất cao tại một điểm nào đó (8000°C) với bán kính điểm cần chiếu có thể đạt tới 0,05 mm cho nến ở liên xô từ năm 1964 đã sản xuất hàng loạt các thiết bị laser công nghiệp SU-1, và K3 để hàn các công tác trong các linh kiện bán dẫn (transistor, diod, các đầu cặp nhiệt điện). Nhất là dùng thiết bị laser SU-1 để điều chỉnh trị số danh định của các điện trở trong công nghiệp sản xuất vi mạch đã làm tăng năng suất lao động lên đến 10-12 lần và chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao rõ rệt.

Đối với thiết bị laser hồng ngọc như K-3M, IL-2M, IL- 20M, cho năng lượng bức xạ đến 30 Joule, thời gian kéo dài xung điều chỉnh trong các mức 1, 3, 5, 7 ms. Tần sô” của xung là 12 xung/ phút, thiết bị này có bộ suy giảm năng lượng ánh sáng ở lối ra từ 2, 10, 25 đến 50 lần. Đường kính tia sáng hội tụ tối thiểu là 0,05 mm có thể hàn các chân vi mạch điện tử và hàn các kim loại khó nóng chảy có chiều dài 0,05mm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cắt và chất lượng vết cắt là công suất bức xạ laze, chiều dày vật cắt, vận tốc cắt và thời gian tác dụng. Chiều dày tối đa đối với thép thường là 6mm, thép gỉ: 3mm, phi kim loại: 10mm.

4/ Dụng cụ và thiết bị

Trên cơ sở đó máy phát tia laser để gia công kim loại gồm 3 bộ phận chính:

 1. Đầu phát tia laser
 2. Bộ phận cung câp điện và điều khiển
 3. Bộ phận gá đặt chi tiết gia công

Để tạo laser trên vật thể rắn ta có thể sử dụng các tinh thể của các khoáng chất khác nhau hoặc các thuỷ tinh của các chất của các nguyên tố hiếm

Ví dụ: tinh thể hồng ngọc (rubi), thuỷ tinh neodim (Nd) .v.v.

Có nhiều cách phân loại laser, nhưng thông thường người ta phân loại theo vật liệu câu tạo nên môi trường hoạt tính của chúng. Có 4 loại laser chính: laser rắn, laser lỏng, laser khí và laser gama. Nhưng thông dụng nhất là laser rắn (laser hồng ngọc).

dcl

Laser khí CO2 rất thích hợp trong việc gia công thuỷ tinh hấp thụ toàn phần bước sóng 10, 6. Để cắt ống thuỷ tinh người ta gắn chúng lên giá đỡ có thể xoay xung quanh trục của cíng. Thời gian cắt phụ thuộc vào công suất của tia laser, chiều dài ống thuỷ tinh nhưng mỗi xung thường không quá 1/10 giây. Bề mặt mối cắt không bị rạng nứt, điều này rất quan trọng khi hàn kín các chi tiết thuỷ tinh với kim loại. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả kinh tế cao trong công nghiệp sản suất thiết bị chân không, đèn điện tử.

Tập trung tia laser thông qua hệ thống lăng kín và chiếu lên một diện tích nhỏ thì có thể khoan lỗ nhỏ trên vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao. về phương diện lý thuyết thì ở điểm chiếu lên bề mặt vật liệu, đường kính (d) của chấm sáng cỡ bằng chiều dài sóng. Thực tế có thể tạo ra chấm sáng có đường kính 100-250 . Cường độ ánh sáng đã được tập trung bằng lăng kính gấp 40 lần cường độ ánh sáng mặt ười.

Có thể khoan lỗ có đường kính 2-5 bằng hệ thông lăng kính hội tụ và hệ thông điều chỉnh cơ khí. Gia công lỗ lớn hơn vài mm, thì dùng một lăng kínhế Kim loại ở lỗ gia công bốc thành hơi kim loại, có thể điều chỉnh độ sâu của lỗ bằng cách điều chỉnh thời gian và số lần xung phóng tia laser.

Hiện nay người ta đã cải tiến và tạo ra máy gia công tia laser điều khiển bằng sô”. Đó là máy CNC, loại máy nàycho phép ta gia công chính xác và thuận lợi khi gia công những hình dáng phức tạp. Máy tia laser thường được chế tạo theo dạng máy khoan, máy hàn, máy cắt đứt. Các loại máy mới thường sự dụng ccông nghệ NC/CNC để điều khiển chuyển động của bàn máy mang phôi theo toạ độ X,Y. Khi cần thiết người ta cũng chế tạo máy tia laze điều khiển CNC 3 toạ độ với việc sử dụng bộ nội suy đường thẳng và đường cong.

Hình bên dưới giới thiệu sơ đồ cấu trúc của máy laze CNC SCM-1000 của hãng FEHA GmbH (Đức).Máy dùng đầu laze 1 dùng nguồn laze khí CO2. Tia laze được dẫn qu a gương chắn dòng 2, gương dòng 3 đến hệ lăng kính hội tụ 4 để tác động vào bề mặt chi tiết gia công 5 qua đầu cắt laze 6. vật liệu bị bốc hơi trong quá tình cắt được thổi ra ngoài bằng khí nénế Khí nén được đưa vào cắt qua ống 7. Để tăng hiệu quả cắt trong trong một số vật kiệu người ta sử dụng oxy thay không khí.

Thông số kỹ thuật của máy CNC-1000 gồm có:

 1. Công suất max: 1 kw
 2. Bước sóng: 10,6 ỊLim
 3. Vận tốc cắt max: 8 m/phút
 4. Kích thước máy: 5,2×2,2×1,7 m

Hệ thống CNC điều khiển hai toạ độ của bàn máy 8 với độ chính xác dịch chuyển là 2

Sơ đồ máy tia Laser CNC
Sơ đồ máy tia Laser CNC

5/ Ưu, nhược điểm và phạm vi của phương pháp gia công bằng chùm tia Laser

5.1/ Ưu điểm

 • Không cần dùng buồng chân không.
 • Không có vấn đề điện tích trong môi trường.
 • Không có phóng xạ rơnghen.
 • Công suất bức xạ cao, quá trình cắt không phụ thuộc vào cơ tính của phôi liệu, nên nó có thể khoan, hàn, cắt đứt các vật kiệu có độ bền cao, phi kim loại, khó gia công bằng phương pháp truyền thông.
 • Thời gian nung nóng vật liệu ngắn, vùng chịu tác động hẹp, vết cắt nhỏ, ít biến dạng, nên đảm bảo độ chính xác và chất lượng bề mặt gia công cao.
 • Không dùng dụng cụ cắt, không có lực cắt.
 • Cắt được những bề mặt phức tạp, ở vị trí khó tiếp cận.
 • Chính những ưu điểm này mà phương pháp gia công bằng tia laze đang được quan tâm phát triển chẳng những trong ngành chế tạo máy, mà còn trong ngành truyền thông, y học, đo lường..

5.2/ Nhược điểm

 • Hiệu suất rất thấp (dưới 1%).
 • Với một số loại tia laser,khó hoặc hoàn toàn không có khả năng điều chỉnh công suất ra.
 • Khả năng điều chỉnh độ lệch tia kém hơn so với tia điện tử.
 • Đường kính nhỏ nhất của điểm chất sáng phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng.
 • Cân nhắc ưu điểm và nhược điểm có thể khẳng định rằng gia công bằng tia laser sẽ trở thành công nghệ rất quan trọng để gia công những lỗ đặt biệt và để cắt kim loại, nhờ có khả năng có thể nâng cao tần số phát sung chùm tia laser với năng lượng 5-10 joule/xung và khả năng nâng cao hiệu suất sử dụng của tia laser.

5.3/ Phạm vi ứng dụng

 • Trong công nghiệp laser được sử dụng vào việc hàn, khoan, cắt., các loại vật liệu có độ nóng chảy cao kể cả phi kim.
 • Gia công bằng chùm tia lade rất có hiệu quả đối với lỗ nhỏ. Đường kính lỗ nhỏ nhất có thể đạt 4, sử dụng chùm tia lade có thể gia công được các vật liệu khác nhau như kim loại, thạch anh, kim cương, rubi, v.v Chiều sâu lỗ gia công có thể đạt 12,7 mmề Khi gia công đường kính lỗ 0,1-0,2 mm thì độ chính xác có thể đạt 2-5 .
 • Laser còn được dùng để kiểm tra chất lượng các sản phẩm đúc, kiểm ưa độ tinh khiết của chất lỏng hoặc khí, các sản phẩm điện tử.
 • Trong y khoa laser được ứng dụng trong việc giải phẩu, điều trị bệnh bong võng mạc mắt, khoan răng, châm cứu.
 • Ngoài ra laser còn thâm nhập vào cuộc sông của chúng ta qua các băng từ, máy in laser, máy photo laser và nhiều ứng dụng khác nữa.

tlz

6/ Hướng phát triển

Công nghệ tia laser có thể ứng dụng rộng rãi hơn, nếu có thể tăng hơn năng lượng của chùm tia laser và kéo dài hơnthời gian một xung, đến mức có thể vận hành liên tục hoàn toàn.

Cần nâng cao hiệu quả kinh tế, cần có thiết bị hoàn chỉnh hơn. Nhất thiết phải nâng cao hiệu suất. Ở các thiết bị hiện nay, người ta dùng tụ để tích luỹ năng lượng, nguy hiểm và đắt tiền. Người ta đang thử nghiệm thiết bị tích luỹ năng lượng khác. Nhất thiết phải chế tạo loại đèn chớp tuổi thọ cao, loại nguồn phát sáng khác.

Chỉ như vậy mới đưa được công nghệ tia laser vào ứng dụng trong công nghiệp, mở ra và phát triển những phạm vi sử dụng mới. Nếu có thể đạt những thành tựu mới trong việc giải quyết những vấn đề nêu trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here