Home CNC PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CHÙM TIA LASER

PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CHÙM TIA LASER

374
0

Hiểu khái niệm gia công bằng chùm tia Laser.

Hiểu, biết nguyên lý gia công bằng chùm tia Laser.

Tường minh về phương pháp gia công chùm tia Laser.

Biết tường tận các thông số công nghệ.

Tường minh thông số công nghệ

Ưu và nhược điểm của gia công chùm tia Laser.

 Khái niệm :

Laser được sử dụng như là một dụng cụ phát ra tia năng lượng tập trung rất mạnh mà trong tương lai gần trong một số lĩnh vực nào đó, nó là một cuộc cách mạng kỹ thuật trong gia công kim loại. Hiện tại thì có thể sử dụng thành công trong việc gia công siêu tinh, trong công nghệ hàn những điểm rất nhỏ và trong luyện kim. Gia công chùm tia laser là quá trình xử lý nhiệt trong đó tia laser được dùng làm nóng chảy và bốc hơi vật liệu.

Máy tia laze là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung. Năng lượng xung của nó không lớn, nhưng nó được hội tụ trong một chùm tia có đường kính khoảng 0,01 mm và phát ra trong khoảng thời gian một phần triệu giây tác động vào bề mặt chi tiết gia công, nung nóng, làm chảy và bốc hơi vật liệu. Tia sáng ấy được gọi là tia laze, viết tắt theo tiếng Anh là LASER (light Amplification Simulated Emission of

Radiation) và thường dịch nghĩa ra tiếng Việt là máy phát lượng tử ánh sáng

II.  Nguyên lý gia công :

Hình 5.65 chỉ ra nguyên lý gia công tia lazer trên máy K-3M.

cls

khiển sự phóng điện tới đèn phát xung 3 đặt ở trong bộ phận phản xạ ánh sáng 2. Bộ phận này có dạng hình trụ với tiết diện mặt trụ cắt ngang là elíp. Khi đèn 3 phát sáng, toàn bộ năng lượng sẽ tạp trung tại vị trí có đặt thanh hồng ngọc 4. Những ion Cr+3 của thanh hồng ngọc bị kích lên mức năng lượng cao, khi tụt xuống chúng sẽ phát ra những lượng tử. Nhờ hệ dao động của các gương phẳng 5 và 6, những lượng tử này sẽ đi lại nhiều lần qua thanh hồng ngọc và kích các ion Cr+3 khác để rồi cùng phóng ra chùm tia lượng tử. Gương 5 có độ phản xạ ánh sáng gần 99%, còn gương 6 gần 50%. Nhờ đó, một mặt ta vẫn nhận được chùm tia lade ở phía dưới, mặt khác khoảng 1% chùm tia phát ra qua gương 5 sẽ được tế bào quang điện 10 thu lại và qua hệ thông chuyển đổi ta biết được năng lượng của chùm tia đã phát ra khỏi máy. Chùm tia nhận được qua gương 6 sẽ được tập trung bởi hệ quang học 7 và tác dụng lên chi tiết gia công 8 (đặt trên bàn máy 9) có khả năng di chuyển tọa độ theo ba phương X, Y, z.

Khi tập trung tia laser vào vị trí gia công cần chọn hệ thông quang học và chế độ gia công như năng lượng chùm tia tới, thời gian xung tác dụng của chùm tia, tiêu cự của hệ thông quang học và scí xung laser.

Quá trình tác dụng của chùm tia laser vào vị trí gia công được chia ra các giai đoạn sau :

+ Vật liệu gia công hút năng lượng của chùm tia laser và chuyển năng lượng này thành nhiệt năng.

+ Đốt nóng vật liệu gia công tới nhiệt độ có thể phá hỏng vật liệu đóẽ Giai đoạn này ứng với quá trình truyền nhiệt trong vật rắn tuyệt đối bị giới hạn về một phía theo phương tác dụng của chùm tia kể từ bề mặt tác dụng..

+ Phá hỏng vật liệu gia công và đẩy chúng ra khỏi vùng gia công. Giai đoạn này ứng với quá trình truyền nhiệt mà bề mặt tác dụng luôn luôn thay đổi theo phương tác dụng của chùm tia laser.

+ Vật liệu gia công nguội dần sau khi chùm tia laser tác dụng xong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here