Home Gia công Đo lường Tính toán thiết kế gàu tải

Tính toán thiết kế gàu tải

453
0

Gàu tảilàthiết bị vận chuyển vật liệu rời theo phương thẳng đứng. Cấu tạo của gàu tải gồmcóhaipuli đặttrongmột thân làmbằng thép mỏng. Một đaidẹt trênđó có bắt các gàu múc được mắc vào giữa hai puli. Puli trên caođược truyền động quay nhờ động cơ điện thông qua hộp giảmtốc, còn puli dưới được nối với bộ phận căng đai có nhiệm vụ giữ cho đaicó đủ độ căng cần thiếtbảo đảmđủ lựcmasátgiữa đai và puli. Vật liệu được mang lên cao nhờ các gàu múc di chuyển từdưới lên.

Gàumúcvật liệutừphía chân gàu đi lên phía trên và đổ ra ngoài theo hai phương pháp chủ yếu là đổ nhờ lực ly tâmvà nhờ trọng lực. Ở phương pháp ly tâm, gàu chứa đầy vật liệu khi đi vào phần bán kính cong của puli trên sẽ xuất hiện lực ly tâm, có phương thay đổi liên tục theo vịtrí của gàu. Hợp lực của trong lực và lực ly tâm làmcho vật liệu văng ra khỏi gàu và rơi xuống đúng vào miệng ống dẫn vật liệu ra. Lực ly tâmsinh ra phụthuộc vào vân tốc quay của puli, nếu số vòng quay của puli lớn, lực ly tâmlớn làmvật liệu văngrangoàisớmhơn, rơitrởlại chân

gàu. Nếu quay chậm, lực ly tâmnhỏ vật liệu ra khỏi gàu chậm và không văng xa được, do đó vật liệukhông rơi đúng vào miệng ống dẫn vật liệu.Số vòng quay của puli phải phù hợpmới có thể đổ vật liệu đúng vào miệng ống dẫn vật liệu ra.

 

a cau tao vit 6

 

 

HìnhI-6. Cấutạogàu tải đổ theophương pháp ly tâmvà phương pháptrọng lực -Cáchbắt gàu lên đai gàu

a cau tao vit 7

HìnhI- 7.Puli căngdạngcánh chống nghiềnnát vật liệu                  HìnhI- 8.Hìnhdạng bên ngoài của gàu

 

Năng suất vận chuyển của gàu được tính bằng công thức:

a cau tao vit 8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here