Home Điện-Điện Tử ứng dụng, ưu nhược điểm cuộn kháng khô

ứng dụng, ưu nhược điểm cuộn kháng khô

1
0

Cuộn kháng khô dùng cho các trang bị điện trong nhà, điện áp đến 35 KV, là loại điện kháng được sử dụng rất rộng rãi. Cuộn dây đặt hở tròng không khí, làm mát tự nhiên bằng các luồng không khí của phòng. Các vòng dây được cố định qua các trụ đỡ bằng bê tông hoặc bằng gỗ.

uu nhc diem

Hình 4.2 vẽ cuộn kháng khô trụ bê tông, điện áp 35 KV. Cuộn dây 3 là dây nhôm, đôi khi dùng đồng, tiết diện lổn, cách

điện bằng giấy cáp (giấy không thấm) và lớp sợi bông tốt bên ngoài. Các vòng dây được lồng vào các trụ bê tông 1. Cuộn kháng quấn xong được tẩm và sơn chịu ẩm. Thông thường ba pha được chồng lên nhau, giữa các pha cách điện bằng sứ đỡ 2. Khi đó, cuộn dây pha giữa phải quấn ngược với hai cuộn dây pha và dưới, nhằm để khi có ngắn mạch hai pha, dòng điện đi vào hai cuộn kháng sẽ tạo ra lực hút nhau, chứ không phải lực đẩy nhau. Lực hút này sẽ cân bằng với lực đẩy giữa các vòng của một pha, và do đó cuộn kháng sẽ đỡ bị biến dạng. Khi lắp đặt và sửa chữa, cần chú ý đến chiều cũng như thứ tự pha của cuộn kháng. Ngoài ra, khi lắp đặt, cần tránh các bộ phận sắt thép đặt quá gần cuộn kháng, làm thay đổi trị số điện kháng của nó.

Cuộn kháng khô phải được đặt trong phòng thông gió tốt, nhiệt độ không quá 35°c và không thay đổi quá đột ngột. Trong qưá trình cuộn kháng làm việc, cần giữ cho lớp sơn mặt ngoài luôn sạch sẽ. Nếu mặt ngoài bị bẩn, hơi nước đọng lại sẽ giảm
điện trở bề mặt, gây ra phóng điện mặt ngoài, có hai cho cuộn kháng và dễ dẫn tới sự cố ngắn mạch giữa các pha.

■ Cuộn kháng bê tông có khuyết điểm là nặng nề và cồng kềnh. Cuộn kháng trạ bằng gỗ hay fibrô xi măng nhẹ hơn, nhưng cấu tạo phức tạp, giá thành cao, và đôi khi làm việc không chắc chắn bằng cuộn kháng bê tông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here