Home Cơ điện tử Linh kiện điện Mạch chỉnh lưu cầu

Mạch chỉnh lưu cầu

23165
0

1/ Mạch chỉnh lưu cầu là gì?

Mạch chỉnh lưu cầu có thể hoạt dộng từ một biến áp toàn sóng hay trực tiếp từ điện lưới (hình 3-8). Chỉnh lưu cầu có thể gồm bôn điôt Silicon riêng biệt hay bôn điôt đúc trong một linh kiện. Đôi khi hai điôt được đóng gói chung thành một đơn vị và cần có hai đơn vị riêng để hoàn chỉnh một mạch cầu (hình 3-9). Phải thay cả đơn vị nếu chỉ có một trong hai điôt bị rò.

Một cầu chì 3A tạo ra sự bảo vệ cho bộ cấp điện toàn sóng hoạt động từ điện nguồn như trong hình 3-10. Cuộn cảm lọc điện nguồn L101 ngăn ngừa nhiễu từ điện lưới đi vào bộ cấp điện. Biến trở nhiệt T701 cưng ứng một điện trở thấp để cho điện lưới xoay chiều cấp điện cho cuộn dây khử từ trong vài giây. Điều này xảy ra khi công tắc SW1 được bật sang ON; sau đó điện trở của T701 tăng lên để ngắt bất cứ dòng điện nào đến các cuộn khử từ.

mạch chỉnh lưu cầu
Bạn có thể thấy bốn điôt Silicon riêng biệt hay một chỉnh lưu cầu trong bộ cấp điện điện áp thấp.

 

Sound IC: Mạch tích hợp âm thanh

Single diodes form a bridge circuit: Những điốt riêng rẽ tạo thành một mạch cầu

3-9

Điện áp xoay chiều ngõ vào được chỉnh lưu bởi một mạch cầu chỉnh lưu ( D401, D402, D403 và D404). Các tụ điện C402, C403 và G404 nối rẽ các điôt Silicon để giữ cho chúng không bức xạ nhiễu vào nguồn điện một chiều. C405 là một tụ lọc ở mạch ngõ ra.
3-10

Hình 3-10 Một bộ cấp điện hạ thế điều khiển từ xa điển hình với các điôt Silicon riêng biệt.

3-11

Có thể thấy có một kỷ hiệu điôt trong một số kiểu chỉnh lưu của Nhật (hình 3-11). Ký hiệu điôt ” chỉ hướng” điện áp đã chỉnh lưu ngọ ra. Cả bốn chỉnh lưu Silicon có thế được thay thế bằng các điôt đơn 2.5A nếu không có sẵn nguyên linh kiện chỉnh lưu cầu. Đơn giản là nối các điôt (như chỉ ra trong hình 3-12) và hàn chúng vào các lỗ tương ứng trên bản mạch. Tương tự, cả hai chỉnh lưu có thể được thay thế (trong các đơn vị hai điôt đúc chung như đã nói ở trên) có thể được thay bằng hai điôt 2.5 A riêng biệt.

2/ Nguyên lý mạch chỉnh lưu cầu

Hình 10.26 trình bày trong mạch chỉnh lưu hình cầu. Khi thế điểm 1 dương so với điểm 2, dòng điện chạy từ 1 qua van V|, Rpt, Vin, rồi về điểm 2. Nửa chu kỳ sau, thế điểm 2 dương so với điểm 1. Dòng điện chạy từ 2 qua vn, Rpt rồi về điểm 1. Như vậy dòng điện chạy qua phụ tải chỉ theo một chiều tương tự trong trường hợp chỉnh lưu hai nửa chu kỳ. Chỉnh lưu cầu có ưu điểm là: cuộn thứ cấp máy biến áp không cần đầu dây ra ở giữa.

10.26

Trong cả hai nửa chu kỳ máy biến áp đều cung cấp dòng điện cho phụ tải. Điện áp ngược mỗi van phải chịu là Ưiimax- Những nhược điểm của mạch chỉnh lưu hình cầu so với chỉnh lưu hai nửa chu kỳ là tốn nhiều van hơn. Chỉnh lưu hình cầu thường dùng van bán dẫn.