Home Gia công Công nghệ Hàn Nguyên tắc an toàn với khi sinh ra khi hàn điện

Nguyên tắc an toàn với khi sinh ra khi hàn điện

686
0

1/ Khi độc sinh ra khi hàn điện

Nhiều quá trình hàn, cắt và các quá trình tương tự khác phát sinh ra nhiều khói và khí, các loại khói và khí này có thể gây hại tới sức khỏe của người lao động khi tiếp xúc hoặc hít phải.

1

 1. Hơi là các phần tử rắn, có nguồn gốc từ việc đốt cháy que hàn, kim loại của chi tiết hàn và các chất phủ trên bề mặt chi tiết hàn.
 2. Ngoài ra, trong quá tr ình hàn người ta còn sử dụng các loại khí khác nhau để bảo vệ đường hàn, các khí sinh ra trong suốt quá trình hàn hoặc được sinh ra bởi ảnh hưởng do quá trình bức xạ ra môi trường xung quanh.
 3. Số lượng và thành phần các loại khí và hơi này phụ thuộc vào thành phần của kim loại đắp và kim loại chi tiết hàn, quá trình hàn (hồ quang tay, hàn khí bảo vệ MIG/MAG, TIG…), cường độ dòng điện, chiều dài hồ quang hàn, và nhiều yếu tố khác.

2/ Khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

 1. Tùy theo loại vật liệu của chi tiết hàn mà ảnh hưởng của hơi và khí đến người thợ hàn từ việc bị kích ứng mắt, viêm da, và hệ hô hấp cho tới nhiều bệnh lý phức tạp hơn.
 2. Nhiều ảnh hưởng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau một thời gian.
 3. Hơi sinh ra trong quá trình hàn có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và sốt hơi kim loại.
 4. Khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sức khỏe người thợ hàn xảy ra khi hàn các vật liệu có chứa thành phần độc tố cao, ví dụ như nhiễm độc Mangan, oxit mangan có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương làm suy giảm khả năng giao tiếp và vận động.
 5. Làm việc trong không gian chật hẹp, các khí sinh ra sẽ thay thế không khí và gây ngạt thở.

3/ Phương pháp phòng tránh nhiễm độc hơi và khí

2

 • Giữ cho đầu khỏi làn hơi, khí.
 • Không hít các loại hơi và khí sinh ra trong quá trình hàn.
 • Sử dụng quạt hút hoặc hệ thống thông gió tốt tại nơi làm việc để hút khí và hơi ra khỏi nơi làm việc của người thợ hàn và phân xưởng.3
 • Trong vài trường hợp, thông gió tự nhiên cũng đủ cung cấp sự thoáng khí và không khí sạch cho nơi làm việc.
 • Tại những nơi chưa xá c định được sự cần thiết phải sử dụng quạt hút và hệ thống thông gió, cần lấy mẫu không khí ở nơi làm việc nhằm xác định sự cần thiết hay không và chọn công suất phù hợp cho hệ thống.

4

 • Khi các nguyên tố như Antimon, thạch tín, Bari, Bery, Cadmi, Chrom, Cobalt, Đồng, Chì, Mangan, Thủy ngân, Nickel, Ozone, Selen, Bạc, Vanadi được xác định là có mặt trong kim loại sử dụng trong quá trình hàn nóng chảy, hàn vảy, cắt thì bắt buộc phải sử dụng các biện pháp thông gió phù hợp theo quy định, trừ khi mẫu không khí được lấy trong quá trình hàn, cắt được xác định mức độ độc hại nằm trong phạm vi cho phép theo quy định.

5

 • Sử dụng các biện pháp thông gió cơ học để cải thiện chất lượng không khí nơi làm việc.
 • Nếu các biện pháp thô ng gió không thực hiện được thì ta sử dụng các loại mặt nạ chống hơi độc phù hợp.

6

7

 • Chỉ làm việc trong không gian chật hẹp, nơi yếm khí khi nào nơi đó được thông gió tốt hoặc khi mang mặt nạ dưỡng khí. Hơi sinh ra trong quá trình hàn, cắt có thể làm thay đổi chất lượng không khí theo chiều hướng xấu đi, và gây ra các tổn thương và tử vong. Hãy chắc chắn rằng không khí bạn đang thở ở nơi làm việc là sạch và an toàn.
 • Luôn có chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh môi trường và công nghiệp kiểm tra quá trình lao động và chất lượng không khí nhằm đưa ra các khuyến cáo cho các quá trình hàn, cắt cụ thể.

8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here