Home Cơ điện tử Bơm thủy lực

Bơm thủy lực

583
0

Kích cỡ và loại bơm được xác định theo lưu lượng, áp suất và số vòng quay. LƯU lượng là thể tích chất lỏng được bơm chuyển tải trong một đơn vị thời gian, thí dụ 25 líưphút. Bơm có dung tích không đổi trong mỗi vòng quay trục bơm, thí dụ 10 cm3, được gọi là bơm cố định. Ngược lại, nếu dung lượng bị đẩy ra ngoài có thể thay đổi được, được gọi là bơm điều chỉnh được (bơm cung cấp thay đổi).

Trong bơm điểu chỉnh được, dung lượng bị đẩy ra ngoài trong mỗi vòng quay có thể chỉnh được.

Bơm bánh răng

Bơm bánh răng được sản xuất theo kiểu bánh răng trong và ngoài (Hình 1).

azz1

Chúng tải chất lỏng trong khoảng trống giữa hai răng từ buổng hút đến buồng áp suất. Bơm bánh răng luôn luôn là bơm cố định.

Bơm lá bài (Bơm cánh gạt, bơm cánh quạt, bơm lá sách)

Trong bơm lá bài, trục bơm gắn cánh quạt quay trong thân bơm có 2 vùng phay phẳng, phần lớn là dạng lưỡi liềm (Hình 2).

azz2

Qua đó chất lỏng được nén trong các buổng giữa từng cặp cánh quạt và thân bơm thành các phẩn nhỏ (như tế bào), tải từ phía hút đến phía ép.

Bơm pittông

ở bơm pittông người ta phân biệt loại pittông dọc trục và loại pittông hướng tâm. ở bơm pittông hướng trục kiểu trục nghiêng, trong một nửa vòng quay pittông kéo trống bơm ra khỏi đĩa điều khiển cổ định (Hình 3), qua đó bơm hút chất lỏng.Trong nửa vòng quay còn lại pittông ép chất lỏng vào ống áp suất.

azz3

Đối với bơm điểu chỉnh được, có thể thay đổi góc giữa trống bơm và trục để thay đổi hành trình của pittông và do đó thay đổi lưu lượng bơm. Nếu xoay trống bơm theo hướng bên kia thì chiểu cấp chất lỏng sẽ đổi ngược lại.

azz4

Trong bơm pittông hướng tâm, pittông vuông góc với trục quay (Hình 4).

Các xi lanh xếp theo hình ngôi sao được truyền động và quay trên cổ trục đứng yên. Pittông dựa trên vòng hành trình được đặt lệch tâm, thực hiện chuyển động hướng tâm và tải chất lỏng từ phía hút đến phía ép.

Tùy theo dạng của phẩn tử nén, người ta phân biệt bơm bánh răng, bơm lá bài và bơm pittông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here