Home Gia công Dụng cụ CHÌA VẶN CÓ ĐẦU TIẾP NỐI

CHÌA VẶN CÓ ĐẦU TIẾP NỐI

637
0

Đây là loại chìa vặn được sử dụng để làm nhiều loại công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hình 31 minh họa một chìa vặn có đầu tiếp nối 12 chấu loại mới, một tay cầm xoay hình chữ T, một tay quay tô’c độ, một khớp vạn năng và một tay cầm bánh cóc. Ngoài ra còn có những bộ phận khác và tay cầm hình chữ L Được ghép theo nhiều cách khác nhau, loại chìa vặn này có thể được dùng để làm nhiều loại công việc khác nhau. Những đầu nối to hơn thường được thiết kế dưới dạng 6 châu.

Để sử dụng chìa vặn có đầu tiếp nối với tay cầm bánh cóc, chọn cỡ đầu tiếp nối vừa với đai ốc, ghép đầu nối này vào tay cầm bánh cóc và sau đó đặt lên đai ốc.

Bên trong phần đầu của tay cầm bánh cóc là một con cóc (hoặc còn gọi là con chó) khớp vào những răng của bánh cóc. Khi kéo tay cầm theo một hướng, bộ phận con cóc sẽ giữ những răng của bánh cóc và xoay phần đầu tiếp nối. Khi di chuyển tay cầm theo hướng ngược lại, bộ phận con chó trượt trên các răng, cho phép phần tay cầm được quay ngược lại mà không xoay phần đầu tiếp nối (Hình 31). Đó là lí do giải thích tại sao tay cầm bánh cóc có thể thao tác nhanh chóng: phần đầu tiếp nối không phải rời đai ốc và không phải kẹp lại lần thứ hai. Phần tay cầm bánh cóc được xoay theo một hướng để xiết chặt đai ốc và xoay theo hướng ngược lại để tháo đai ốc.

Hình 31 – Chìa vặn có đầu tiếp nối và tay cầm

cvo1

Một bộ phận thường được dùng kèm với phần tay cầm để chuyển hướng của bánh cóc (xem hình 31). Đối với một số loại chìa vặn có đầu tiếp nốỆi, có một con bẩy nhỏ sẽ nhảy về phía phải khi bánh cóc được xoay ngược chiều kim đồng hồ để xiết chặt đai ốc. Khi tháo đai ốc, con bẩy sẽ được bắn về phía trái và bánh cóc sẽ xoay theo chiều kim đồng hồể

Lí do khiến cho chìa vặn có đầu tiếp nối loại mới thích ứng được với nhiều loại công việc đó là hàng loạt các phụ kiện kèm theo những bộ đầu tiếp nối và tay cầm bánh cóc.

Phụ kiện tay cầm có bản lề rất tiện dụng. Để tháo lỏng một đai ốc đã được xiết chặt, tay cầm có thể được bẻ ngoặt một góc và nhờ đó tạo lực đòn bẩy lớn nhất. Sau đó, khi đai ốc được làm lỏng ở mức có thể vặn được dễ dàng, tay cầm có thể được xếp lại ở vị trí thẳng đứng và vặn nhanh để tháo đai ốc ra khỏi đinh vít hoặc chốt.

Một bộ phận khác nữa là tay cầm trượt. Phần đầu có thể được định vị tại đoạn giữa hoặc đoạn đầu của tay cầm. Bộ phận trượt và cán nối thêm sẽ tạo thành chữ T.

Cần quay tốc độ rất tiện cho một sô” công việc như tháo hoặc xiết ốc bình chứa dầu. Tay cầm tốc độ được sử dụng như khoan tay của thợ mộc. Loại chìa vặn này giúp xử lí các đai ốc nhanh chóng sau khi đã được nới lỏng bằng chìa vặn tay cầm trượt hoặc tay cầm bánh cóc.

Khớp nối vạn năng rất tiện cho việc xử lí các đai ốc tại những vị trí mà chìa vặn thẳng không dùng được. Khớp nối vạn năng cho phép thao tác với chìa vặn được giữ ở các góc độ khác nhau so với đầu tiếp nối. Điều này giúp ích rất nhiều khi làm việc ở những nơi chật hẹp.

Những chìa vặn có đầu tiếp nối loại lớn cũng có thêm những đầu tiếp nối sâu để dùng cho bugi và đai ốc nằm sâu trên bù-loong.

Một phụ kiện khác là tay cầm cho phép đo lực kéo trên chìa vặn (loại này sẽ được trình bày tiếp theo sau đây).

Giữ tất cả các đầu tiếp nối không dính bụi và mạt giũa. Thường xuyên rửa bằng chất làm sạch và thoa một ít dầu lên tất cả các khớp nôi và bánh cóc.

Không dùng các đầu nối cho các dụng cụ điện; chỉ dùng những loại chịu va đập cho các dụng cụ điện. Có thể phân biệt các đầu tiếp nối căn cứ vào độ nhẩn của bề mặt: các đầu tiếp nối để dùng tay được tráng crôm và các đầu tiếp nối chịu và đập tráng oxít đen.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here