Home Cơ điện tử Đặc tính của máy NC

Đặc tính của máy NC

393
0

Các máy móc được điểu khiển bằng kỹ thuật sổ (máy NC) có thể thực hiện các lệnh lập trình, được mã hóa bằng chữ cái và số (Bảng 1).

Bảng 1: Các loại điều khiển số
Ký hiệuViết tát từGiải thích
NCnumerical controlĐiều khiển bằng số
CNCcomputerized numerical controlĐiều khiển NC với máy tính
DNCdirect numerical controlNhiều máy được điểu khiển bởi máy tính cấp trên

 

Các lệnh lập trình của máy được điểu khiển bằng kỹ thuật số ở thời kỳ đầu tiên được định trước bởi các thẻ đục lỗ (thẻ đột lỗ, tấm xuyên lỗ) hay các băng đục lỗ (băng đột lỗ, dải xuyên lỗ). Các mệnh lệnh này không thể thay đổi tại máy. Trong điểu khiển CNC thì các lệnh điều khiển có thể được thay đổi bất cứ lúc nào. Các thay đổi, được thực hiện tại máy để tối ưu hóa chương trình có thể được lưu lại trong hệ điểu khiển. Đối với điểu khiển DNC thì chương trình được quản lý từ một máy tính trung tâm cho nhiều máy NC.

Chương trình điều khiển CNC được nạp vào từ một thiết bị chứa dữ liệu hoặc được nhập vào qua vùng thao tác của bảng điều khiển(Hình 1).

8.1

Nó được chia ra thành nhiều khu vực. Trên màn hình các câu lệnh lập trình, trị số vị trí của các trục, hình ảnh hoặc các dòng chữ.trợ giúp được hiển thị. Bảng điểu khiển thông thường có một bàn phím chữ số, dùng để nhập chương trình bằng tay. Các lệnh điểu khiển cho chức năng của máy, thí dụ như KHỞI ĐỘNG TRỤC CHÍNH hoặc DỪNG và TẮT KHẨN CẤP, được đưa vào tại bảng điểu khiển máy. Vì các lý do bảo vệ môi trường và an toàn lao động phẩn lớn các máy đều được hoàn toàn đóng kín (Hình 2).

8.2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here