Home Cơ điện tử Đấu dây cho bộ điều khiển lập trình PLC

Đấu dây cho bộ điều khiển lập trình PLC

711
0

Nút và cảm biến được đấu nối với cổng vào của bộ điều khiển lập trình (Hình 1).về cơ bản thiết bị và máy móc được mở thông qua công tắc thường mở, được gán tín hiệu lôgic”1″và công tắc thường đóng, tín hiệu “0”. Trong khi các cơ cấu chấp hành, chẳng hạn van điện từ, đèn báo, hoặc rơ le được đấu nối với cổng ra của bộ điều khiển lập trình PLC.

dzz1

Các chức năng cơ bản của bộ điều khiển lập trình PLC

dzz2

Thí dụ: Pittông khí nén. Pittông khí nén cần được điều khiển thông qua bộ điểu khiển lập trình PLC (Hình 2). Pittông chạy ra khi dừng ở vị trí cuối phía sau và nút bấm START được ấn. Pittông chạy trở lại sau khi đạt đến vị trí cuối phía trước.

dzz3

Lập một bảng ký hiệu: Nó thay thế cho danh mục bố trí (Hình 3).

Cho van xung hành trình 5/2 người ta cần một van điện từ lưỡng ổn, phần tử tín hiệu được thay thế bằng nút nhấn tác động qua điện và đầu dò con lăn. Bảng ký hiệu được nêu trên Hình 3. Ký hiệu cho thiết bị 1B1 trở thành biểu tượng, có nghĩa sự mô tả này cho E0.1 cũng được sử dụng trong soạn thảo chương trình.

Ký hiệu cho cổng vào và cổng ra trong bảng ký hiệu và sơ đổ đấu dây phải giống y như nhau (Hình 1). Chúng tùy thuộc vào cấu hình của phần cứng. Hình 2 minh họa một cấu hình chuẩn.

dzz4

Chương trình điểu khiển pittông được viết với ngôn ngữ FUP và AWL (Hình 3). Danh sách câu lệnh được sử dụng ở đây không phải là địa chỉ của các cổng vào và cổng ra mà là cách trình bày với biểu tượng từ bảng biểu tượng, nhờ vậy việc đọc mã chương trình trở nên dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here