Home Gia công Dụng cụ Dụng cụ tháo bulon

Dụng cụ tháo bulon

410
0

Để tháo bù-loong bị gãy hoặc chốt, dùng dụng cụ tháo bù-loong (Hình 65). Dụng cụ này tương tự như mũi khoan có ren ngược hoặc mũi đục có rãnh sắc. Những loại xoay không có ren vì thế không làm ngoác lỗ. Không làm nóng dụng cụ tháo, nếu không chúng sẽ mất độ đàn hồi và lực ngoạm phần cạnh.

Hình 65 – Tháo chốt bị gãy bằng dụng cụ tháo

hinh65

Cách sử dụng: Khoan chính xác vào tâm của chốt bị gãy. Phải đảm bảo lỗ khoan nhỏ hơn phần bên trong của bàn ren để tránh làm hỏng ren của lỗ đã được làm ren. Khoan lỗ nhỏ trước để tăng độ chính xác. Xoay dụng cụ tháo vào lổ (như hình vẽ) và lấy chốt ra một cách cẩn thận. Dụng cụ tháo có đủ các kích cỡ tương ứng với các loại đinh ốc.

hinh66

Hình 66 — Dùng lưỡi đục như dụng cụ tháo chốt trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp khẩn cấp, có thể dùng đục hình thoi để tháo chốt bị gãy. Sau đó dùng chìa vặn xoay lưỡi đục một cách cẩn thận (Hình 66).

Để tháo chốt không bị gãy dùng vam.

Hình 67 – Vam để tháo chốt không bị gãy

hinh67

Cách sử dụng: Đặt vam lên trên chốt sẽ tháo (hình 67). Dùng thanh chữ T hoặc tay quay để vặn chốt ra. Khi có lực tác dụng lên, vam sẽ tự kẹp lấy chốt bằng con lăn lệch tâm. Một cỡ vam có thể thích hợp với hầu hết các loại chốt. Mọi trường hợp tháo chốt đều cần dùng nhiều đầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here