Home Gia công Dụng cụ DÙNG LOẠI CHÌA VẶN NÀO?

DÙNG LOẠI CHÌA VẶN NÀO?

366
0

Sau khi giới thiệu nhiều loại chìa vặn như trên, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để chọn đúng loại chìa vặn cho công việc đang làm. Phải chọn cờ-lê, mỏ lết, chìa vặn có đầu tiếp nối, chìa vặn hình hộp hoặc chìa liên hợp? Việc chọn này được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, tuy vậy cũng có vài nguyên tắc dễ nhớ và rất hữu ích sau đây:

Trước hết, xác định loại đai ốc hoặc đinh vít được dùng thiết kế theo in-sơ (inch) hay hệ mét. Loại đai ốc, đinh vít theo in-sơ (inch) có gạch hoặc có dấu trên đầu hoặc đai ốc. Loại theo hệ mét có ghi số trên đầu hoặc đai ốc. Xem bảng lực xoắn ở cuối quyển sách này để có thông tin thích hợp.

Sau đó xem xét loại công việc sắp làm, địa điểm và số lượng đai ốc, đinh vít để chọn chìa vặn.

Thông thường, nếu phải xử lí nhiều đai ốc, nên dùng loại có đầu tiếp nối. Ví dụ, khi tháo đầu hình trụ ra khỏi động cơ, trước tiên dùng chìa vặn có tay cầm có bản lề (bẻ cong tay cầm ở góc khoảng 90° để tăng lực đòn bẩy) làm lỏng đai ốc. Sau khi đai ốc được làm lỏng, tay cầm có bản lề được xếp trả về vị trí thẳng đứng và dùng ngón tay để vặn.

Nếu động cơ được lắp vào máy và có đủ khoảng không, dùng tay cầm tốc độ; sau đó ghép các đầu nối vào tay cầm tốc độ và vặn đai ốc

Để thay thế và xiết đai ốc, dùng các loại chìa vặn theo trình tự ngược lại.

Đối với công việc tháo và lắp các bình chứa dầu của động cơ, chụp bánh răng định giờ, chụp bộ truyền động, loại chìa vặn thích hợp là dùng đầu tiếp nối và tay cầm tốc độ, vì loại chìa vặn này không đòi hỏi tốn nhiều lực.

. Có nhiều loại đai ốc, đặc biệt là những loại trên các ống xả. Đối với những loại này dùng chìa vặn liên hợp một đầu hình hộp và một đầu cờ-ỉê là tiện nhất.

 

Đối với những loại đai ốc trên các ôYig xăng dầu, ống dầu thắng, chìa vặn ống và cờ-lê là những ỉoại duy nhâ’t có thể dùng.

Chỉ cần một ít kinh nghiệm trong phân xưởng, và sau khi đã dùng mỗi loại chìa vặn vài lần, bạn sẽ nhận ra rằng chĩ cần “động não” một tí thì việc chọn đúng loại chìa vặn thích hợp cho công việc không có gì là khó khăn. Kĩ thuật viên giỏi là người có thể dùng “đầu” của mình cũng giỏi như đôi tay – người có thể kếp hợp tốt trí tuệ và cơ bắp.

Hình 34 – Dùng cả hai tay sẽ tiết kiệm được phân nửa thời gian

hinh34

Ví dụ, để thay thế các đai ốc bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn dùng cả hai tay thay vì một, thì bặn sẽ tiết kiệm được phân nửa thời gian (Hình 34). Điều này giống như là học đánh máy – người mới bắt đầu sẽ đánh với hai ngón nhưng người có kinh nghiệm sẽ dùng cả mười ngón. Đây chĩ là vấn đề luyện tập

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here