Home Cơ điện tử Sinh viên Đại học FPT thiết kế nhà thông minh giá rẻ

Sinh viên Đại học FPT thiết kế nhà thông minh giá rẻ

1024
0

Trong khi các giải pháp nhà thông minh hiện có có giá trên 10 triệu đồng thì sản phẩm Noctopus của nhóm sinh viên này chỉ có giá thành khoảng 3 triệu đồng do phù hợp với mọi thiết kế nhà, có thể sản xuất số lượng lớn.

Một nhóm5 sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT vừa sáng tạo Noctopus – sản phẩm giúp điều khiển toàn bộ ngôi nhà với hàng chục thiết bị điện tử một cách dễ dàng chỉ bằng chiếc laptop hay tablet. Đây là sản phẩm đồ án tốt nghiệp của họ. Noctopus được gắn vào đồ điện tử gia dụng như chuông cửa, đèn…, có vai trò kết nối và giúp chủ nhà điều khiển, quản lý hoạt động của các thiết bị gia dụng từ xa qua Internet.

Trưởng nhóm đồ án Dương Hồng Hưng trình bày phần demo sản phẩm Noctopus

Bộ thiết bị hoàn chỉnh có 3 phần chính, gồm: Mạch điện tử gắn vào đồ gia dụng, Hub (có thể hiểu là trung tâm thu thập và xử lý dữ liệu, đặt tại nhà) và website (nơi người dùng trực tiếp tương tác và theo dõi tình trạng các thiết bị trong nhà mình).

Sản phẩm có các tính năng quản lý thiết bị điện trong nhà, quản lý người dùng, phân quyền người dùng cùng hai tính năng rất mới là kiểm soát cửa và chụp ảnh tức thời.

Thực chất, website chỉ là nơi hiển thị trạng thái, tiếp nhận hành vi của người dùng. Mấu chốt của giải pháp này là ở các Hub, nơi thu thập và xử lý thông tin, cùng với cảm biến gắn trực tiếp vào các vật dụng để nhận biết hoặc thay đổi trạng thái của chúng.

Theo nhóm tác giả, giải pháp nhà thông minh của một số công ty lớn hiện nay thường được sản xuất riêng cho từng ngôi nhà cụ thể nên giá rất đắt. Noctopus cấu tạo gọn nhẹ, phù hợp với mọi thiết kế nhà ở. Sản phẩm có thể được sản xuất với số lượng lớn nên giá thành giảm, chỉ khoảng 3 triệu đồng trong khi qua tìm hiểu của nhóm tác giả, các sản phẩm tương tự thường có giá trên 10 triệu đồng.

Một trong những vấn đề được quan tâm khi áp dụng sản phẩm này vào thực tế là phải loại trừ khả năng mất an toàn, an ninh cho căn hộ bởi nguy cơ dữ liệu hệ thống bị đánh cắp. Bài toán này đã được nhóm giải quyết bằng cách thiết lập cơ chế bảo mật: Mỗi người dùng có một tài khoản và thông tin đăng nhập riêng được mã hóa, thông tin về trạng thái thiết bị được lưu trữ tại thẻ nhớ của Hub nên chỉ gia chủ có quyền sở hữu và sử dụng.

Các tác giả ứng dụng (từ trái sang): Nguyễn Tiến Mạnh, Dương Hồng Hưng (nhóm trưởng), Đoàn Nguyễn Yến Minh, Trịnh Văn Quân

Kể về quá trình làm sản phẩm, Dương Hồng Hưng, một trong 5 tác giả của ứng dụng, cho biết thời gian từ lúc có ý tưởng đến khi hoàn thiện Noctopus là 4 tháng.

Ứng dụng được hội đồng chấm đồ án đánh giá là đã giải quyết tốt “bài toán ngôi nhà thông minh”, nếu ứng dụng vào thực tế sẽ giúp quản lý nhà ở an toàn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức, phù hợp để áp dụng trên thị trường phổ thông. Tuy nhiên, theo TS Trần Đình Trí, Chủ tịch Hội đồng: “Người bình thường không thể lúc nào cũng kè kè bên mình một chiếc laptop để quản lý nhà cửa, còn tablet thì chưa thực sự phổ biến”.
Nhóm tác giả Noctopus đang ấp ủ kế hoạch phát triển ứng dụng phiên bản mobile, tích hợp thêm tính năng hoạt động độc lập ngay cả khi mất điện, mở rộng đến nhiều thiết bị phức tạp như tủ lạnh, điều hòa…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here