Home Gia công Dụng cụ SỬ DỤNG TA-RÔ

SỬ DỤNG TA-RÔ

542
0

Sau khi xác định đường kính và số ren trong 1 inch (bước răng theo hệ mét) của đinh vít và chốt xiết vào lỗ sẽ được tạo ren, dùng bảng tra cứu kích cỡ để xác định kích cỡ lỗ sẽ tạo ren (có thể dùng bảng ở h’nh 62 làm mẫu)

Ví dụ, giả sử bạn cần tạo ren một lỗ cho chốt 3/8 với kiểu ren thô. Xem bảng ở hình 62, ta thấy răng trong 1 inch tương ứng sẽ là 16 và cỡ ta-rô sẽ là 5/16. Điều này có nghĩa là đối với chốt 3/8 NC trước hết phải khoan lỗ có đường kính 5/16.

Ví dụ về sử dụng ta-rô theo hệ mét: Giả sử cần tạo ren một lỗ cho chốt M5. Xem bảng ở hình 62, ta thấy đối với

cỡ M5 bước ren sẽ là 0,8 mm và cỡ ta-rô là 4.2. Điều này có nghĩa là đối với chốt M5 có bước ren 0,8 mm, trước hết phải khoan lỗ có đường kính 4,2 mm.

Nếu lỗ sẽ phải tạo ren một phần, sử dụng cỡ ta-rô bugi thích hợp. Gắn ta-rô vào tay cầm và tạo ren lỗ một cách cẩn thận (Hình 63). Thêm vào một ít chât bôi trơn. Sau khi tạo 1 hoặc 2 ren, vặn trả ngược ta-rô khoảng Va hoặc Vi vòng để làm vỡ phôi. Cứ lặp lại như thế trong suốt quá trình tạo ren.

Phải cẩn thận để lỗ không bị nghẹt phôi. Có thể phải cần rút ta-rô để lấy phôi ra. Ta-rô khá là giòn, vì vậy sử dụng cẩn thận và bảo đảm chọn đúng kích cỡ.

Hình 63 – Sử dụng ta-rô để ren một lỗ khoan

 

hinh64

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here