Home CNC XÁC LẬP CHIỀU DÀI DAO

XÁC LẬP CHIỀU DÀI DAO

526
0

Chiều dài của dao được dùng để gia công (gồm dao và cán dao), có thể được xác lập trực tiếp trên máy CNC hoặc cách xa máy. Các tùy chọn xác lập này thường được gọi là xác lập chiều dài dao trên máy hoặc cách xa máy. Mồi tùy chọn đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cả hai đều có quan hệ với vạch chuẩn, khi áp dụng cho chiều dài dao hoặc phần chìa ra ngoài ổ dao. Bạn hãy đánh giá từng tùy chọn đó, so sánh các ưu điểm và nhược điểm của chúng. Việc lựa chọn tùy chọn thích hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cả hai tùy chọn đều đòi hỏi sự tham gia của hai người, hoặc hai kỹ năng chuyên nghiệp, nhà lập trình và người vận hành CNC. Nhà lập trình xác định tất cả các dao được chọn theo chỉ số của chúng (địa chỉ T) và gán các số bù chiều dài dao, ví dụ G43 hoặc G44 với địa chỉ H vào bộ nhớ của hệ thông CNC.

Xác lập chiều dài dao trên máy

Về kỹ thuật, xác lập chiều dài dao trên máy là công việc của người vận hành máy. Nói chung, người vận hành lắp dao vào trục chính và đo khoảng hành trình (chạy dao) từ Zero máy đến Zero chi tiết. Công việc này tôn nhiều thời gian nếu lắp nhiều dao. Có một số phương pháp gá lắp dao cho phép giám đi thời gian xác lập chiều dài dao trên máy, chẳng hạn phương pháp dao chính, sẽ được trình bày trong phần kế tiếp. Ưu điểm của phương pháp này là không đòi hỏi thiết bị bổ sung và không yêu cầu kỹ nãng của người vận hành.

Xác lập chiều dài dao cách xa máy

ề kỹ thuật, xác lập chiều dài dao cách xa máy là công việc của thợ dụng cụ lành nghề hoặc người vận hành CNC. Do xác lập được thực hiện ở cách xa máy, cần có thiết bị đặc biệt, làm tăng thêm chi phí sản xuất. Thiết bị này có thể là đồ gá đơn giản với chuẩn chiều cao, hoặc phức tạp với hiển thị số.

Đăng ký giá trị bù chiều dài dao

Bất kể phương pháp xác lập chiều dài dao được sử dụng, luôn luôn có giá trị đo biểu thị chiều dài của dụng cụ cắt được chọn. Giá trị chiều dài dao phải được đưa vào chương trình trước khi tiến hành gia công. Người vận hành phải đăng ký giá trị đo vào hệ thông, với tiêu đề thích hợp trên bảng điều khiển.

Hệ điều khiển chứa mục ghi đặc biệt chuyên dùng cho giá trị bù chiều dài dao,thường có tiêu đề Tool length setting, tool length offset, tool Length compensation, hoặc offset. Bất kể tến tiêu đề, quy trình xác lập phải bảo đảm chiều dài đo được nhập vào bộ điều khiển để chương trình có thể sử dụng. Chiều dài đo luôn luôn trong các giới hạn hành trình của trục Z nhưng vẫn cho phép đủ khoảng trống để thay dao và thay chi tiết.

Để hiểu về bù chiều dài dao, bạn cần biết chuyển động trục Z và dạng hình học của máy. Trên các trung tâm gia công ngang và đứng, bạn hãy quan sát mặt phẵng XY, là mặt trên của chi tiết. Các nguyên lý là như nhau, nhưng ở đây sẽ tập trung vào trung tâm gia công đứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here