Home Gia công Biến dạng uốn

Biến dạng uốn

1408
0

Trong biến dạng uốn, chi tiết từ các đoạn vật liệu được biến dạng dẻo với sự trợ giúp của các dụng cụ uốn. Những dạng được uốn nhưthép tấm, ống, thép hình và dây (Hình 1).

Xác định chiều dài khai triển (độ dài thực) Với phương pháp uốn thì vùng bên ngoài bị uốn cong, vùng bên trong bị đùn lại (Hình 2). Giữa hai vùng này là vùng vật liệu có chiều dài không thay đổi gọi là sợi trung tính.

 

rd4 rd5

Độ dài thực của phấn uốn tương đương với chiều dài của sợi trung tính.

Độ dài khai triển (Độ dài thực) của phần uốn có bán kính uốn lớn

Độ dài thực L là tổng của các chiều dài

Độ dài khai triển của phẩn uốn có bán kính uốn nhỏ

Trường hợp với bán kính uốn nhỏ thì sợi trung tính không nằm ở giữa tiết diện (mặt cất). Nó bị đẩy từ giữa ra vùng bên trong của thép tấm vì vật liệu bên ngoài giãn nhiều hơn là bị đùn ở bên trong. Khi tính chiều dài khai triển phải lưu ý đến trị số bù (trị số cân bằng) v.Trị số bù được xác định bởi thí nghiệm và có thể tìm thấy trong các bảng trị số chuẩn (Bảng 1, trang 94).

rd6

Để phép tính được đơn giản, với góc uốn 90° thì chiều dài khai triển L được tính từ những đoạn thẳng lìấ ỉy l1… với trị số hiệu chỉnh n.v (Hình 4). ở đây n là số lẩn uốn. Trị số V phụ thuộc vào bán kính uốn rvà bề dày s (Bảng 1, trang 94).

rd7

Thí dụ: Một tay cầm được uốn từ một băng tấm kim loại có bể dày s= Imm (Hình 1).Tính chiểu dài khai triển của phẩn uốn này?

rd8

rd9

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here