Home Gia công Các loại dung dịch cắt gọt

Các loại dung dịch cắt gọt

554
0

Dung dịch cắt gọt có thể được chia thành hai nhóm chính:

Dầu cắt gọt nguyên chất

Dẩu cắt gọt trộn lẫn với nước

Dẩu cắt gọt nguyên chất chủ yếu là dẩu khoáng, trong đó một phần chất phụ gia được pha trộn vào. Dẩu này có khả năng bôi trơn cao và chống ăn mòn (gỉ, sét) tốt. Khả năng dẫn nhiệt của dẩu cắt gọt thấp cho nên tác dụng làm nguội không cao lắm so với dẩu cắt gọt trộn lẫn với nước (Hình 3).

vf1

Dung dịch cắt gọt trộn lẫn với nước kết hợp được tác dụng làm nguội của nước và tác dụng bôi trơn của dầu. Để dầu có thể phân tán mịn trong nước, nước phải được cho vào khuấy liên tục. Qua đó hình thành dầu nhũ (dầu hòa tan, nhũ tương, emulsi), một hỗn hợp của hai chất lỏng. Thời gian sử dụng của dẩu nhũ so với dẩu cắt gọt thì ngắn hơn, bởi vì dầu nhũ dễ bị vi khuẩn tấn công. Dầu nhũ luôn luôn có chứa phụ gia để giữ nguyên đặc tính.

Dầu cắt gọt tổng hợp gổm dung môi được nhũ tương hóa trong nước hay tan ra trong nước, qua đó hình thành một dung dịch cắt gọt trong suốt có thể giúp cho quan sát được quá trình gia công. Trong một vài trường hợp, thí dụ như gia công chất dẻo, người ta sửdụng khí, trước hết là không khí để loại bỏ phoi.Sự lựa chọn dung dịch cắt gọt

Sự lựa chọn dung dịch cắt gọt được xác định qua phương pháp gia công, vật liệu của chi tiết, vật liệu cất gọt cũng nhưchế độ cắt gọt (Bảng 1).

Bảng 1: Sự lựa chọn dung dịch cắt gọt
Loạiứng dụng
Dấu nhũ emulsi

Tác động làm nguội chiếm ưu thể so với tác dụng bôi trơn

. ở nhiệt độ làm việc cao . ở tiện, phay, khoan . ở vật liệu dễ gia công
Dầu cắt gọt

Tác dụng bôi trơn chiếm ưu thế so với tác dụng làm nguội

• Ở tốc độ cắt thấp . Chất lượng bể mặt cao (độ bóng cao) . ở vật liệu khó gia công cắt gọt

 

Tác dụng của chất phụ thêm vào trong dung dịch cắt gọt

Chất phụ thêm vào còn gọi là chất phụ gia, có thể ảnh hưởng đến dung dịch cắt (Bảng

. ở dung dịch cắt gọt trộn lẫn với nước đểu có chứa chất phụ gia. Chất xúc tác nhũ tương cần thiết để những giọt dầu nhỏ tan đều trong nước. Để nước không dẫn đến sự gỉ sét, bắt buộc dung dịch cắt phải có chất chống gỉ sét. Dung dịch cắt trộn nước có thể bị vi khuẩn và nấm tấn công, đặc biệt ở nhiệt độ cao và môi trường đẩy chất bẩn. Để ngăn ngừa điểu này, người ta thêm vào chất bảo quản.

Chất phụ gia áp lực cao (chất phụ gia epoxy chứa trong dầu cắt sử dụng trong gia công cắt gọt với lực cắt lớn) (Hình 1).

vf2

Chất phụ gia phẩn lớn là lưu huỳnh và phốt pho tạo thành ở chi tiết một lớp phản ứng. Chất này ngăn chặn phản ứng hàn kim loại xảy ra khi gia công tạo phoi ở nhiệt độ cao và áp lực cao. Dung dịch cắt bôi trơn làm nguội còn có thể được bổ sung thêm chất chống tạo bọt (chất khử bọt).

 

Xử lý với dung dịch cắt gọt

Việc xử lý với dung dịch cắt gọt phải chú ý đến các biện pháp bảo vệ để không xảy ra nguy hiểm đến sức khỏe và tác động đến môi trường. Trước nhất các chất phụ gia trong dung dịch cắt gọt có thể gây thiệt hại đến sức khỏe. Đậy kín thiết bị hoàn toàn và hút hơi bốc từ dung dịch cắt có thể ngăn cản các chất nguy hại với nhân viên làm việc. Sự đậm đặc của dẩu nhũ emulsi phải được thường xuyên giám sát để bảo đảm tác dụng của dung dịch cắt gọt.Trong dẩu nhũ emulsi chứa chất diệt có thể gây ra dị ứng, ngoài ra còn tẩy chất nhờn trong nước và dẩu cho da. Nên tránh để da tiếp xúc lâu dài với dung dịch cắt gọt. Để phòng ngừa điều này nên thoa kem dưỡng da. Dung dịch cắt gọt là một loại chất thải đặc biệt do vậy việc xử lý chỉ được phép thực hiện bởi các xí nghiệp có chức năng. Việc xử lý phải được cập nhật vào sổ nhật ký.

 

Bảng 2: Ảnh hưởng của đặc tính qua việc thêm chất phụ gia vào dung dịch cắt gọt
Chất phụ giaMục đích, tác dụng
Chất xúc tácNgăn chặn sựtách rời giữa dầu và nước
Chất chống gì sétNgăn chặn gí sét ở chi tiết, dụng cụ và thiết bị
Chất bảo quản (chất diệt sinh)Ngăn chặn vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở, diệt mẩm
Chất phụ gia áp lực caoNgăn chặn sự hàn dính kim loại ở áp lực cao

 

 

Biện pháp bảo vệ và xử lý với dung dịch cắt gọt

 

Đậy máy, sử dụng hệ thống hút dấu

Giám sát thường xuyên độ đậm đặc của dung dịch cắt gọt

Tránh để da tiếp xúc lâu với dung dịch cắt gọt

Dùng kem bảo vệ da

Nếu được, dùng bao tay

Phải thay quẩn áo làm việc bị bẩn vì dung dịch cắt gọt

Ngăn ngừa dung dịch cắt gọt tiếp xúc với da nhờn

Dung dịch cắt gọt phải được xử lý thích hợp.Gia công khô

Tổng chi phí cho việc sử dụng dung dịch cắt gọt (bao gổm bảo dưỡng và xử lý) trong chi phí sản xuất có phẩn cao hơn chi phí của dụng cụ cắt gọt (Hình 1).

vf3

Nếu xử lý không hợp lý với dung dịch cắt gọt thì có thể làm hại đến với sức khỏe và ảnh hưởng đến môi trường. Bởi lý do đó người ta tìm cách loại trừ việc sử dụng dung dịch cắt gọt. Do thiếu làm nguội vật liệu cắt phải có độ cứng nỏng hơn ở gia công khô. Lớp phủ làm giảm áp lực của nhiệt và sự mài mòn do ma sát của vật liệu cất gọt. Phoi không được phép tích lũy ở chỗ làm việc (phạm vi gia công), để sự chính xác gia công không bị suy giảm bởi sự truyền nhiệt của thiết bị. Đối với phương pháp gia công có lực xoắn hay lực ma sát lớn, thí dụ như ven răng thì gia công khô không thích hợp.

Bôi trơn với lượng tối thiểu

Bôi trơn với lượng tối thiểu là sự cung cấp rất ít dung dịch bôi trơn đến vị trí cắt tạo phoi. Trong một thiết bị định lượng với sựtrợgiúp của khí nén, một hỗn hợp dẩu – không khí được hình thành và dẫn đến mũi cắt. Với sự điểu chỉnh phù hợp của hệ thống thì lượng cẩn thiết để hình thành một màng mỏng bôi trơn đẩy đủ giữa dụng cụ và chi tiết có thể ít hơn 20ml dung dịch bôi trơn mỗi giờ. Vì lượng dung dịch bôi trơn ít nên chi tiết, máy và phoi luôn ở trong tình trạng khô (Hình 2)

vf4

.Tính chất quyết định hiệu quả của sự bôi trơn với lượng tối thiểu là tác động chính xác hỗn hợp dầu – không khí lên trên mặt phoi và mặt thoát của dụng cụ. Việc cung cấp hỏn hợp từ bên trong được dẫn qua các kênh trong dụng cụ (Hình 3), còn cung cấp hỗn hợp từ bên ngoài được thực hiện qua các ống có khớp và vòi phun (Hình 4).

vf5

Ưu điểm của sự bôi trơn tôi thiểu so với gia công ướt là:

Tuổi thọ dụng cụ cắt thường cao hơn.

Chi tiết khô và phoi sạch, khỏi cẩn phải làm sạch.

Dung dịch bôi trơn không có chứa chất phụ gia và có thể phân hủy sinh học.

Chi phí chăm sóc và chi phí xử lý của dung dịch cắt gọt không cẩn thiết.

ít tiêu hao dung dịch bôi trơn.

Xung quanh chỗ làm việc sạch sẽ, không nguy hiểm đến sức khỏe của công nhân, tác động môi trường thấp.

Ổn tập và đào sâu

Tại sao dầu nhũ có chứa những chất phụ gia?

Những vấn đề vể sức khỏe nào có thể xảy ra khi xử lý dung dịch cắt gọt không đúng?

Yêu cẩu gì được thực hiện khi gia công khô ở dầu cắt?Cưa

cưa là phương pháp gia công có phoi để cắt tách rời nguyên vật liệu dạng cây, dạhg ống hay cưa đút đường biên dạng và cắt đường rãnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here