Home Gia công Các loại máy động lực

Các loại máy động lực

1247
0
  • Động cơ điện là loại máy động lực cố định thường được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp (Hình 1). Loại này được sử dụng như đơn vị truyền động cho máy công cụ, thiết bị nâng, các hệ thống vận chuyển, máy bơm, máy nén. Trong động cơ điện, điện năng được chuyển thành động năng. Động cơ điện nổi trội với một hiệu suất cao (ự = 70… 95%).
  • dluc1

Động cơ điện được chế tạo theo kích cỡ với công suất từ vài Watt đến hàng chục nghìn Kilo Watt. Động cơ điện vận hành ít tiếng ổn và ít rung, có thể sẵn sàng hoạt động ngay và có thể chịu quá tải trong thời gian ngắn. Ngoài ra động cơ điện thân thiện với môi trường vì không tạo ra khí thải.Động cơ đốt trong là máy động lực mà trong đó hóa năng trữ trong chất đốt qua đốt cháy nhiên liệu trước tiên được chuyển sang nhiệt lượng và rồi qua việc chuyển hóa nhiệt động sang động năng.

  • Động cơ đốt trong là tuabin khí, động cơ dầu (động cơ điêzen) và động cơ xăng (động cơ Otto) (Hình 1). Động cơ đốt trong là những đơn vị truyền động được Ưu tiên sử dụng cho máy không cổ định, thí dụ nhưôtô hoặc máy xây dựng. Hiệu suất của máy động lực đốt trong từ 30% đến 40%.
  • dluc2

Một ứng dụng hiện đại của động cơđốttrong là đượcsửdụng nhưmộtnhà máy phát điện nhỏ qua kết nối cơ-nhiệt. Trong trường hợp này một động cơ điêzen kéo một máy phát và tạo ra dòng điện. Nhiệt thải ra của động cơ điêzen được sử dụng để sưởi nhà. Hiệu suất tổng quát của một hệ thống như thế lên đến 90%.

 

  • Máy thủy động lực (Máy vận hành bằng phương pháp thủy lực) là máy thủy động lực (máy chạy bằng sức nước) cũng như động cơ thủy lực và xi lanh thủy lực (Hình 2).Trong máy thủy lực, năng lượng của dòng chảy và áp lực của chất lỏng được biến thành cơ năng trong các cơ phận chuyển động.Thídụ như máy thủy lực truyền động roto của máy phát điện. Động cơ thủy lực tạo ra chuyển động tròn, xi lanh thủy lực tạo ra chuyển động thẳng. Qua áp lực cao trong cơ phận thủy lực, lực tạo ra có thể rất lớn trong môi trường nhỏ (khoảng không gian nhỏ). Những lực này được sửdụng để di chuyển các chi tiết máy (Trang 496).
  • dluc3
  • Máy động lực vận hành bằng khí nén thí dụ như máy chạy bằng năng lượng gió, xi lanh khí nén từ hệ điều khiển hay động cơ khí nén trong thiết bị vặn vít bằng khí nén (Hình 3). Trong những thiết bị này, năng lượng tạo ra do dòng chảy và sức nén từ không khí chuyển động hay dưới áp lực được chuyển thành động năng cơ học. Phần nhiều các ứng dụng cho máy động lực vận hành bằng khí nén là thiết bị vặn vít đập bằng khí nén cũng nhưxi lanh và động cơ khí nén trong máy công cụ và điều khiển.

dluc4

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here