Điện-Điện Tử

Các mạch ổn áp thường gặp

Một mạch ổn áp bị hỏng có thể gây ra điện áp thấp (hay không có), các sọc tiếng ù, chập chờn và vĩ mạch hay cao thế hay ngừng hoạt động.

Mạch ổn áp gồm có các transistor, SCR, điôt zener, IC hay kết hợp những linh kiện đó, dể tạo ra một sự ổn áp chính xác, bất chấp những dao động của điện lưới, hầu hết các mạch ổn áp có một điều khiển B+ mà các kỹ thuật viên có thể sử dụng để điều chỉnh điện áp hoạt động đặt vào các mạch công suất ngang và mạch hạ thế. Một mạch ổn áp B+ tiêu biểu được trình bày trong hình 3-16. ơ đây một bộ ổn áp B+ và một transistor khuếch đại sai số cung cấp các điện áp 115V, 114V và 12 V đã được ổn áp cho vĩ mạch TV. Việc điều chỉnh R812 (115V) đặt điệri áp hoạt động chính xác vào đầu cực góp của transistor công suất ngang, cầu chì F1 bảo vệ bộ cấp điện khỏi một sự quá tải trong mạch công suất ngang.

3-15

 

Hình 3-15 Sơ đồ khối của bộ cấp điện theo chế độ đã chuyển mạch Sylvania (SMPS)

Bridge rectiiier: Chỉnh lưu cầu; From 0402/0403 control: Từ Q402/Q403; Q400 svvitch mode regulator: Ốn áp chế độ chuyển mạch.

Bộ cấp điện áp thấp hoạt động bằng điện lưới có thể được ổn áp bằng một mạch IC (hìnK 3-17). Một điôt chỉnh ltfu bán sóng (D803) cung cấp điện áp 135Vdc cho hệ thông.ổn áp, hệ thống này gồm IC801 và các linh kiện có liên quan. Điện áp 115 Vdc đã được ổn áp cấp điện cho transistor công suất ngang.

Để kiểm tra nhanh hệ thông IC ổn áp này, hãy đo các điện áp ở dầu ngõ vào (1) và đầu ngõ ra (4) của ĨC 801. Nếu điện áp ngõ ra thấp thì nghi là IC801 bị rò. Điện áp quá cao ở chân 1 và 4 của IC801 có thể chỉ ra là IC ổn áp bị rò. Điện áp ngõ ra cao hơn bình thường trên chân 4 có thể gâỹ ra cao áp ngừng hoạt động; Kiểm tra rò cho điôt D805 bằng cách tháo một đầu ra khỏi bản mạch. Nếu vi mạch bị sét đánh, hãy kiểm tra bằng mắt dấu vết hư hỏng trên thân D803 và IC.
3-16

 

Hình 3-16: Một mạch ổn áp thấp với một transistor ổn áp B+ và khuếch đại sai số

Hình 3-17: IC801 ổn áp ngõ ra trong mạch cấp điện hoạt động từ điện lưới này.

3-17

 

Một bộ ổn áp hoạt động từ điện lưới trục trặc có thể bị ngắn mạch, rò hay đứt hở. Một IC ổn áp bị rò hay ngắn mạch với chỗ nối đất chung có thể làm nổ cầu chì điện lưới, gây đứt điện trở ngắt xung điện áp cao (surge resistor) và phá hỏng các điôt trong mạch câp điện. Các linh kiện bị đứt hay bị ngắn mạch có liêri quan với bộ ổn áp có thể làm cho TV có vẻ như “chết”. On áp bị đứt có thể gây ra những diện áp không thích hợp đến transistor công suất ngang.

Bộ ổn áp điện lưới trục trặc có thể huy hoại transistor công suất ngang. Những điều hoà điện áp này có thế khiến cho vĩ mạch ngừng hoạt động: Một bộ ổn áp bị rò hay bị ngắn mạch từ ngõ vào sang ngõ ra có thể đặt một điện áp cao lên đầu cực góp của transistor công suất ngang và phá hỏng transistor này. Các linh kiện bị quá tải hay một cuộn flyback, cuộn lái tia (yoke) hoặc transistor công suất ngang quá tải có thể hủy hoại bộ ổn áp điện lưới. Vĩ mạch hoạt động chập chờn hay ngừng hoạt động có thể do một bộ ổn áp bị trục trặc. Nếu bộ ổn áp điện lưới bị rò và transistor công suất bị ngắn mạch thì nghi là flyback bị rò.

Post Comment