Home Gia công Các phương pháp cắt vật liệu

Các phương pháp cắt vật liệu

358
0

Phôi dạng lá và dạng hình (prôfin) được cắt ra qua phương pháp cắt bằng kéo hay cắt bằng tia

Cắt bằng kéo

Hầu hết các chi tiết bằng thép lá được gia công qua cắt kéo (Hình 1). Do vậy ta phân biệt cắt với kéo và cắt với dụng cụ cất.

th7

Cắt với kéo

Cắt bằng tay và bằng máy được sử dụng chủ yếu để sử dụng để cắt các chi tiết bằng thép lá. Đầu tiên hai lưỡi cắt vào thép lá trước khi cắt. Sau đó mặt cất còn lại được cắt hết (Hình 2).

th8

Cắt tay

Do hạn chế bởi I ực dẫn động nên cắt tay chỉ có thể cắt thép lá mỏng. Ngoài ra sự chính xác về hình dạng của các cạnh thấp, do vậy phương pháp này chỉ được sử dụng cho sản xuất lẻ hoặc sửa chữa.

Tùy theo hình dạng của chi tiết cắt mà người ta sử dụng các loại kéo cắt tay khác nhau. Kéo cắt thẳng suốt dùng để cắt các đường thẳng, kéo cắt lỗ để cắt những dạng cong, tròn.

Cắt máy

Kéo cắt đột dùng để cắt thép lá có hình dạng bất kỳ. Nguyên vật liệu được tách bằng một cái chày chạy với hành trình ngắn và chuyển động lên, xuống nhanh (Hình 3). Dụng cụ đột cũng được sử dụng cài đặt vào máy điểu khiển chương trình số NC cho việc gia công những hình dạng mà dụng cụ tiêu chuẩn ở hộp trữ dụng cụ không thể cắt, dập được. Trong phương pháp này tấm thép lá nằm dưới dụng cụ cắt được điều khiển chạy sao để tạo ra các hình dạng mong muốn.

th9

Kéo cắt tấm. Tấm thép lá được cắt thành băng với kéo cắt tấm. Để băng cắt không có ba vớ và có cạnh cắt thẳng góc, hai lưỡi cắt phải được mài chính xácĩrước khi cắt, tấm thép lá được kẹp chặt bởi thanh chặn dưới để không bị nghiêng khi cất. Lúc cất, lưỡi dao cất trên chuyển động thẳng góc hay xiên đối với dao cắt dưới (Hình 4).

th10

Truyền động của thanh bệ dao và thanh chặn dưới bằng thủy lực hay bằng cơ khí, thí dụ nhưtruyền động khuỷu. Với thép lá mỏng, có thể sử dụng máy cắt tấm điều khiển bằng tay.Cắt với dụng cụ cắt

Nhiều chi tiết từ thép lá (tấm tôn) được sản xuất với số lượng lớn bằng dụng cụ cắt.Trong trường hợp này dụng cụ cắt được đưa vào sử dụng trong các máy ép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here