Home Gia công Các yếu tô ảnh hưởng

Các yếu tô ảnh hưởng

473
0

Lực giữ. Lực giữ cản trở việc tạo thành nếp nhăn ở thân vỏ. Tuy nhiên lực giữ chỉ được phép đủ lớn để đáy của phẩn dập không bị xé.

Khe hở giữa chày và cối. Khe hở thích hợp vv lớn hơn một ít so với bể dày s của tấm phôi, nhưthếvật liệu có thể chảy chính xác. Tuy nhiên nếu khe hở quá lớn sẽ tạo ra nếp nhăn. Độ lớn của khe hở tùy thuộc vào vật liệu và bề dày của tấm phôi (Bảng 1).

td1

Bán kính của cạnh vuốt. Bán kính lớn của vòng vuốt làm giảm lực vuốt và như thế giảm nguy cơ bị xé, nhưng làm tăng hiện tượng tạo thành nếp nhăn vì tấm phôi không được giữ chặt ở giai đoạn vuốt cuối.

Tỷ lệ dập. Tỷ lệ vuốt phản ánh được sựthay đổi hình dạng của tấm cắt bởi phương pháp vuốt sâu. Đó là tỷ iệ giữa đường kính D của tấm cắt và đường kính d, của chày, tỷ lệ với đường kính của chày d2 ở những lẩn vuốt tiếp theo là d/d2 v.v…

td2

Tỷ lệ vuốt cho phép phụ thuộc vào:

Độ bền của vật liệu

Bể dày của tấm

Bán kính của chày và bán kính của cạnh vuốt của cối

Lực giữ

Loại dung dịch bôi trơn được sử dụng

td4

Các bậc vuốt. Nếu tỷ lệ giữa chiều cao đến đường kính lớn, thì phẩn dập được vuốt làm nhiều lần (Hình 2 và bảng 1, trang 97).

Thí dụ: Một cái nắp hình trụ không có rìa với đường kính d = 60mm và chiểu cao h = 70mm được làm ra từ vật liệu X15CrNiSi25-20 với phương pháp vuốt sâu. Hãy tính:

Đường kính D của miếng cắt.

Số lẩn vuốt với đường kính của chày dùng cho mỗi lần vuốt được ghi trong Bảng 1 không có ủ trung gian trong quá trình gia công.

Lời giải:

Theo công thức là D = ‘i4.d.h + d2 D= V4.60 mm .70 mm + (60 mm)2 =

142,8 mm

Theo bảng 1 cho trường hợp

X15CrNiSi25-20 ta có:

„ D       , D 142,8 mm

A = ^ = 2,0 =  ^0″ =71,4 mm

Cho lẩn vuốt thứ 2 là: ft = ặ=l,2

, ơ, 71,4 mm _ . d2 = ^ = 12—= ‘

Như vậy nắp có thể được vuốt 2 lần.

Lỗi vuốt. Lỗi có thể xảy ra ở phẩn vuốt đã xong do các nguyên nhân có thể là từ dụng cụ vuốt, quá trình vuốt hoặc vật liệu vuốt (Bảng 2).

td5

Dung dịch bôi trơn. Dẩu và mỡ được sử dụng đểlàm giảm ma sát và mài mòn

cải thiện bề mặt của phẩn vuốttận dụng tốt hơn khả năng biến dạng của vật liệu

Chất bôi trơn phải có độ bám tốt ở bề mặt tấm, có nghĩa là lớp màng bôi trơn vẫn tồn tại mặc dù bị sức ép ở bề mặt trong khi vuốt sâu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here