Điện-Điện Tử

Cách khắc phục lỗi các sọc tiếng ù

Các sọc tiếng ù 60 hay 120 hz có thế do các tụ lọc bị hỏng, các transistor ổn áp bị rò hay điều chỉnh điện áp B+ không đúng gây ra một vạch sẫm màu di chuyên lên phía trên khung màn hình là sọc 60Hz, và hai sọc ù là 120 Hz. Thử chinh điện áp điều khiển B+ đến điện áp thích hợp trước khi xem đến vĩ mạch. Có thế nghi là các tụ lọc lớn trong các mạch chỉnh lưu bán sóng hay toàn sóng bị khô.

Kiểm tra rò cho từng transistor ổn áp nếu có sọc ù 60hz hay 120 Hz. Thường thì bị rò giữa các đầu cực phát và cực góp của transistor ổn

Hình 3-29 Các sọc tiếng ù có thể do các transisỉor ổn áp trong các mạch điện điện áp thấp bị rò.

3-29

áp hay transistor khuếch đại APF trong các mạch ổn áp (hình 3-29). Sau khi xác định vị trí một transistor bị rò, tháo transistor này ra và kiểm tra ngoài mạch. Các transistor khác được kiểm tra rò trong mạch. Một điôt zener bị rò cũng có thể gây ra các sọc ù trên khung hình.

Nối song song các tụ lọc lớn bằng những tụ có cùng điện dung và điện áp làm việc nếu thấy có các sọc ù trong khung hình. Luôn luôn cho vĩ mạch ngừng hoạt động và kẹp chắc tụ lọc tại chỗ để ngăn ngừa làm tổn hại đến các transistor hay IC. Kẹp qua từng tụ lọc cho đến khi xác định được phần bị trục trặc thay toàn bộ hộp lọc nếu GÓ nhiều hơn 1 tụ trong cùng hộp chứa. Ngay cả khi chỉ có một tụ bị hỏng.

Post Comment