Home Gia công Đo lường Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sàng phẳng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy sàng phẳng

475
0

Sàng phẳng là một loại thiết bị phân loại-làm sạch được sử dụng từ thời cổ. Sàng phẳng có thể là công cụ đơn giản làmbằng các loại vật liệu tre trúc hoặc có thể là một máy sàng hiệnđại có khả năng phân loại chính xác các loại vật liệu rời theo các kích thước khác nhau.

Nguyên tắc làmviệc của sàng phân loại là phân chia khối vật liệu theo kích thước nhờ một bề mặt kimloại có đục lỗ hoặc lưới. Vật liệu chuyển động trên mặt sàng và được phân chia thành hai loại:

  • Phần lọt qua sàng là những hạt có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ sàng

 

  • Phần không qua sàng có cỡ lớn hơn kích thướclỗsàng,dođó sẽ nằmlại trên bề mặt của sàng

 

Tùy theo yêu cầu vậtliệu rời cần phân loại,cóthể bố trí cáchệ thống sàng gồmnhiều lớp. Thí dụ, sàng 2 lớp sẽ phân chia nguyên liệu thành 3 loại kích thước khác nhau, sàng 3 lớp sẽ phân chia vật liệu thành 4 cỡ kích thước… Kích của lỗsàngở lớp trên lớn hơn ởlớp sàng dưới.

Quá trình chuyển động sàng giúp cho có quá trình phân loại-làm sạch xảy ra tốt hơn do tạo cơ hội để cho hạt tiếp xúc với lỗ sàng. Trong trườnghợp làmviệc liên tục, sàng được đặtnghiêng một góc từ 2 – 7o,hạt sẽ có khuynh hướng di chuyển xuống phía dưới. Quá trình di chuyển như vậy giúp cho hạt có kích thước nhỏsẽ chui qua lỗ sàng. Phần hạt không qua sàng sẽ được hứng ở phía đầu thấp của sàng.

Tùy theo bốtrí hệ thốngtruyền động, chuyển động của sàng có thể khác nhau làmcho chuyển động của hạt trên sàng cũng khác nhau. Thông thường sàng được thiết kế sao cho hạt có cả chuyển động xuống và lên nhưng với khoảng đixuống dài hơn khoảng đi lên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suấtcủa sàng có thể kể đếnlà:

 

  • Diện tích bề mặt sàng, là thông số quan trọng nhất. Diện tích càng lớn, năng suất cànglớn.

Tổng diện tích lỗ sàng cũng ảng hưởng trực tiếpđến năng suất sàng.

  • Tốc độ chuyển động của sàng. Tốc độ càng lớn,năng suất càng lớn
  • Số vật liệu qua lỗsàng. Lượng vật liệu nhỏ hơn lỗ sàng càng nhiều, năngsuất sàng càng giảmdo cần nhiều thời gian hơn để tách phần vật liệu nầy.

Ðối với một sàng đã có sẵn, diệntíchmặt sàng và tốc độ chuyển động của sàng hầu như không điều chỉnh được, do đó để điều chỉnh khả năng làm việc của sàng, người ta thay đổilượng nhập liệu.

 

a cau tao vit 16

Hình III- 3. Sơ đồcấu tạosàngphẳng

 

 

 

 

a cau tao vit 17

 

Hình III- 4.Hình dạngcủamột số loại sàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here