Home Điện-Điện Tử CẤU TẠO VÀ SỬ DỤNG CUỘN DHQ

CẤU TẠO VÀ SỬ DỤNG CUỘN DHQ

2
0

Cuộn DHQ có cấu tạo giống như máy biến áp, trông bên ngoài không khác gì máy biến áp một pha. Để tránh lõi thép bị bảo hòa, người ta làm mạch từ có khe hở. Cuộn dây chính có một đầu ra cao áp, còn đầu thứ hai nối đất có nhiều nấc để thay đổi điện cảm (bằng cách thay đổi số vòng). Cũng có thể thay đổi điện cảm bằng cách thay đổi khe hở ở mạch từ. Ngoài ra, người ta còn quấn cuộn dây thứ cấp để đo điện áp (xem sơ đồ hình 4.5). Tất cả lõi thép và cuộn dây đặt trong thùng đựng đầy dầu biến áp và thường có ống làm mát dầu giống như máy biến áp. Biến cường độ đặt ở đầu ra nốì đất, để đo dòng điện qua cuộn DHQ.

Sơ đồ mắc cuộn DHQ vào mạng điện vẽ trên hình 4.5. Trung tính của các máy biến áp được đấu với cuộn DHQ qua các dao cách ly một cực 1CD hoặc 2CD. Ngoài ra, còn có dao 3CD để đóng cắt cuộn DHQ.

 

dhq
Khi xảy ra chạm đất một pha, có điện áp và dòng điện qua cuộn DHQ. Ampe-mét và vôn-mét 5 sẽ chỉ trị số dòng và áp của cuộn DHQ. Đồng thời đèn tín hiệu 4 sáng lên, báo cho biết không được cắt dao 3CD (dùng hai đèn đấu song song để đề phòng một đèn bị cháy, báo sai tín hiệu). Lúc đó, rơle điện áp 6 RU tác động, sau một thời gian, rơle thời gian, 7 Rt sẽ báo tín hiệu là

cuộn DHQ có điện (tức là chạm đất một pha). Thông thường, ampe-mét 3 là dụng cụ đo tự ghi.

Trong lúc mạng điện đang chạm đất, nhiệt độ dầu của cuộn DHQ tăng lên rất cao, cần theo dõi nửa giờ một lần trong suốt thời gian này. Nhiệt độ cho phép là 100°c.

Theo quy phạm, thời gian cho phép vận hành mạng bị chạm đất một pha, tối đa là hai giờ. Trong lúc cuộn dập hồ quang đang làm việc, không được dùng dao cách ly để cắt cuộn dây.

Cuộn DHQ có hai thông sô’ chủ yếu là điện áp định mức và phạm vi điều chỉnh dòng điện bù. Cuộn DHQ do các nước công nghiệp tiên tiến sản xuất có điện áp định mức từ 6 đến 35 KV, giới hạn điều chỉnh dòng điện bù 25 – 50A; 50 – 100A; 100 – 200A.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here