Home Vật liệu Cấu trúc bên trong của kim loại

Cấu trúc bên trong của kim loại

706
0

Ở kích thước bình thường kim loại xuất hiện như một chất đồng nhất, không để nhln thấy được cấu trúc bên trong (Hình 1, phần hình bên trái).

Quan sát bể mặt bị ăn mòn của một kim loại phóng đại 10 000 lần thí dụ với kính hiển vi điện tử, người ta sẽ thấy kim loại có một cấu trúc tinh vi cực kỳ phức tạp (Hình 1, bên phải). Người ta nhận dạng được rằng nó được kết cấu bằng nhiều hạt nhỏ, đều, còn gọi là tinh thể.

ky1

Người ta gọi sự kết cấu tinh vi của kim loại là kết cấu tinh thê hoặc cấu trúc tinh thê.

Nếu phóng đại ảnh của một góc tinh thể lớn hơn nữa, thí dụ 10.000.000 lần, người ta sẽ thấy được thành phần nhỏ nhất của kim loại, thành phẩn nguyên tử1’ (Hình 1, phía dưới). Chúng được sắp đặt ở vị trí với khoảng cách và góc cố định.

Nếu nối những tâm điểm của nguyên tử với nhau, những đường nổi trở thành mạng lưới không gian và được gọi là mạng lập thể hay mạng tinh thể. Cái đơn vị đặc biệt nhỏ nhất của mạng tinh thể được gọi là ô đơn vị (ô cơ sở hay ô cơ bản).

Kết nối kim loại và độ bền

ở thể rắn, kim loại có một kết nối chặt. Nguyên nhân là lực kết nối kim loại giữ chặt từng phẩn tử nhỏ với nhau. Sự kết nối kim loại sinh ra trong quá trình khai thác kim loại. Ngay sau khi khử chất quặng, các nguyên tử kim ioại gặp gỡ và kết dính với nhau. Trong khi khử, những điện tử có kết nối lỏng lẻo của nguyên tử kim loại được tách rời (Hình 2).

ky3

Chúng bao bọc khối nguyên tử kim loại dưới hình thức đám mây điện tử. Những điện tử có thể di chuyển tự do trong đám mây điện tử, nhưng không tách rời vùng này. Chúng giữcác nguyên tử1 kim loại với nhau như là một loại “nhựa gắn (ma tít) điện tử”.

Sự kết nối kim loại tác động đến việc kết hợp cực kỳ chặt chẽ của các phần tử kim loại và do đó quyết định độ bền của kim loại.

Khả năng dẫn điện

Những điện tử di chuyển tự do có thể bị một điện áp làm cho chuyển động (Hình 3). Một dòng điện tử sẽ chạy qua (dòng điện).

ky4

Hình 3: Dòng dẫn điện trong một dây kim loại

11 Ở đáy được gọi một cách đơn giàn bàng từ ngữ nguyên tử kim loại. Chính xác theo khoa học phải gọi là ion kim loại (người dịch).

Tính năng biến dạng của kim loại

Kim loại biến dạng đàn hồi ở tải thấp, và ở tải cao có thêm phẩn biến dạng dẻo (trang 242).Tính năng biến dạng này dựa vào cấu trúc tinh thể nhuyễn của nó (Hình 1).

kx1

Nếu tác động của lực thấp, những nguyên tử sẽ bị đẩy đi một tí ra khỏi vị trí của chúng trong mạng tinh thể và quay về chỗ cũ sau khi lực tác động mất đi. Chúng bị biến dạng đàn hổi.

Khi bị tác động với lực lớn tại một vị trí của tinh thể thì vị trí nguyên tử ở trên có thể bị đẩy từ “thứ tự – trên dưới” ổn định sang “thứtự- chỗ trống” cũng ổn định. Vị trí ổn định mới này sẽ được giữ lại, khi tác động lực được rút đi. Hình dạng bị biến dạng vĩnh viễn (biến dạng dẻo). Sau khi bị dịch chuyển, lực kết cấu giữa những nguyên tử kim loại trở vể như lúc ban đẩu. Vì thế mà việc dịch chuyển không gây đứt rời vật thể kim loại, mà chỉ đạt được một biến dạng lâu dài. Sự biển dạng dẻo có thể do tác động lực liên tục kéo dài cho đến khi tất cả vị trí của nguyên tử kim loại ở khu bị tác động của cấu kiện bị đẩy đi. Từ tình trạng này kim thể sẽ bị đứt gãy do tác động lực kế tiếp

Mầu mạng tinh thể của kim loại

Nguyên tử của Kim và Kết hợp với nhau. Đập cầu và tối giản, kim cương và dữ dội.

Kim đoạn có văn bản (tâm thiết lập), cách chăm sóc sức khỏe

Phần cứng và phần mềm, phần cứng và hình chữ nhật

kz1

Mạng tinh

Trong lòng, tinh thần, tình yêu, tình yêu, sức khỏe, tình cảm, sức khỏe, sức khỏe, sức khỏe

(Phần 2, phần mềm trên). Một trong những thứ khác nhau, một trong những thứ khác nhau, một trong những thứ đó có thể sử dụng được.

Mạng tinh

Mạng tinh thể và thiết bị của bạn (kfz) có một sự kiện là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Các kim hạ, điếc và khắc trên 911 ° c có kiểu tinh tinh này.

Mạng tinh

Những kim loại nhôm, kẽm và titan có mạng tinh thể lục giác (hex), ở loại mạng này các nguyên tử tạo thành một lăng trụ lục giác với mỗi mặt đáy có một nguyên tử ở tâm đáy và ba nguyên tử bên trong của lăng trụ (Hình 2, phẩn dưới).

Lỗi cấu trúc trong tinh thể

Tinh thể của một kim loại không hoàn hảo mà có những khuyết tật như lỗ trống, chuyển dịch vị tri (chuyển vị) và bị nguyên tử lạ chen vào (Hình 1).

Lỗ trống là một vị trí không bị chiếm chỗ của mạng tinh thể.Trong vị trí bị chuyển dịch, cả một lớp nguyên tử xen vào hoặc thiếu đi một lớp. Nguyên tử lạ là nguyên tử của một nguyên tố khác chen vào mạng tinh thể và chiếm vị trí của nguyên tử kim loại chính.

kz2

Lỗi cấu trúc làm biến dạng mạng tinh thể và tăng độ bển.

Tác động vào phần còn lại của chúng ở trong đó có tính chất trong cuộc sống của họ.

Trong lòng tích hợp với nhau, sự hài hòa và mạnh mẽ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here