Home Gia công Hê thống xử lý khí nén

Hê thống xử lý khí nén

161
0

Chức năng chính của bình chứa khí(bình tích áp) trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí nén lên áp suất đặt sẵn.Và cung cấp trở lại cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột xuất,nhằm duy trì áp xuất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột ảnh hưởng quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

Ngoài ra,bình chứa khí(air tank) còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước,bụi bẩn mà máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ(làm mát đầu vào cho các thiết bị khác như:máy sấy khí,lọc khí và các thiết bị khí nén khác…)
Bình chứa khí(air tank) được chia thành nhiều loại:bình chứa khí áp suất thấp,bình chứa khí áp suất cao.Bình chứa khí sử dụng vật  liệu thép thông thường,bình chứa khí sử dụng thép không gỉ(thường được dùng trong ngành chế biến dược phẩm,y tế,dược phẩm)…

10

 

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau.

Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.

Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong các phần tử của hệ thống điều khiển.

Vì vậy,khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý.Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng mà xác định yêu cầu chất lượng của khí nén tương ứng cho từng trường hợp cụ thể.

Hệ thống xử lý khí nén được chia thành 3 giai đoạn:

-Lọc khí thô:dùng bộ phận lọc bụi thô kết hợp với bình ngưng để tách hơi nước(loc khi nén)

Phương  pháp sấy khô:dùng thiết bị sấy(may say khi) khô khí nén để loại bỏ hầu hết lượng nước lẫn bên trong.Giai đoạn này xử lý tùy theo yêu cầu sử dụng của hệ thống khí nén.

+Sấy khô khí nén bằng máy sấy khí(tác nhân lạnh):

Nguyên lý của phương pháp sấy khô bằng tác nhân lạnh là:khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt khí-khí(máy sấy khí).

Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn.

Nhiệt độ đọng sương tại đây nằm trong khoảng 2oC đến 8oC.Như vậy lượng hơi nước trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ.

Dầu nước , chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước ngưng tụ(bộ tự động xả nước). 

+Sấy khô khí nén bằng phương pháp hấp thụ :

Chất sấy khô hay còn được gọi là chất háo nước sẽ hấp thụ lượng hơi nước ở trong không khí ẩm.Thiết bị gồm hai bình.

Bình thứ nhất chứa chất sấy khô và thực hiện quá trình hút ẩm.bình thứ hai tái tạo lại khả năng hấp thụ của chất sấy khô.

Chất sấy khô thường được sử dụng:Silicagen SiO¬2,nhiệt độ điểm sương -50 độ c tái tạo từ 120oC đến 180oC(may say  khi hap thu).
 -Lọc khí tinh loại bỏ tất cả các loại tạp chất,kể cả kích thước rất nhỏ đến 0,003µmm

11

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here