Home Gia công Công nghệ Hàn Kỹ thuật hỗn hợp khí hàn Mig/Mag

Kỹ thuật hỗn hợp khí hàn Mig/Mag

347
0

Hỗn hợp gồm 2 loại khí

Hỗn hợp bao gồm hai loại khí được sử dụng phổ biến là Argon + Heli, Argon + CO2 hoặc Argon + O 2

Argon + Heli Hỗn hợp Argon và Heli được dùng khi hàn các hợp kim niken và nhôm. Kiểu chuyển dịch của kim loại dây hàn vào vũng hàn thường là chuyển dịch dọc trục hoặc chuyển dịch phun đẩy. Sự bổ sung của argon vào hỗn hợn khí làm tăng độ chảy loãng của kim loại dây hàn và làm hình dáng mối hàn thấp – bằng phẳng hơn. Heli làm tăng tốc độ hàn. Đối với hàn hợp kim nhôm, Heli làm giảm độ ngấu sâu của mối hàn. Heli cũng làm giảm sự hiện diện của Hydro trong mối hàn khi hàn các hợp kim nhôm magiê. Thành phần khí argon có tác dụng dễ tạo hồ quang và làm tăng hiệu ứng làm sạch khi hàn nhôm.

Hỗn hợp Argon + Heli phổ biến

aluminium_mig_welding

a) 75% Argon + 25% Heli: làm tăng độ ngấu của mối hàn khi hàn nhôm, đồng, niken và các hợp kim của chúng.

b) 75% Heli + 25% Argon: hàm lượng argon cao làm tăng độ dẫn nhiệt và độ chảy loãng của kim loại dây hàn. Bề rộng mối hàn được mở rộng.

Hỗn hợp Argon + CO 2 Hỗn hợp này được dùng phổ biến khi hàn thép cacbon. Cả bốn kiểu chuyển dịch của kim loại dây hàn vào vũng hàn đều được sử dụng với hỗn hợp Argon và CO 2 . Chuyển dịch dạng dọc trục đòi hỏi hàm lượng CO 2 phải nhỏ hơn 18%. Sự kết hợp Argon/ CO 2 được sử dụng khi hàn các vật hàn có lớp oxit sắt ở bề mặt. Khi thành phần CO 2 tăng, sẽ làm tăng nhiệt cung cấp cho vũng hàn dẫn đến nguy cơ cháy thủng. Hỗn hợp Argon/ CO 2 trong đó CO 2 lên tới 18% hỗ trợ cho kiểu chuyển dịch dạng tia đẩy. Chuyển dịch ngắn mạch là kiểu chuyển dịch có mức năng lượng thấp, kiểu chuyển dịch này sử dụng hỗn hợp Argon/ CO 2 với hàm lượng CO 2 lớn hơn hoặc bằng 20%.

Hỗn hợp khí bảo vệ phổ biến cho kiểu chuyển dịch ngắn mạch

a) 75%Argon + 25% CO2 – giảm bắn tóe và làm mối hàn bóng đẹp khi hàn thép cacbon.

b) 80% Argon + 20% CO2 – giảm bắn tóe và làm mối hàn bóng đẹp khi hàn thép cacbon.

Hỗn hợp khí bảo vệ phổ biến cho kiểu chuyển dịch dọc trục dạng phun

a) 98%Argon + 2% CO2 – chuyển dịch dạng dọc trục hay phun đẩy khi hàn với dây hàn thép không gỉ và dây hàn thép cacbon, Hỗn hợp khí này được sử dụng khi hàn tấm mỏng với tốc độ hàn cao. Hỗn hợp làm tăng độ chảy loãng của kim loại dây hàn và tăng tốc độ hàn.

b) 95%Argon + 5% CO2 – chuyển dịch phun đẩy khi hàn với dây hàn thép cacbon. Với 5% CO 2 làm tăng tính chảy loãng của kim loại dây hàn và tăng vận tốc hàn..

c) 92%Argon + 8%CO2 – cả hai dạng chuyển dịch dạng dọc trục và phun đẩy khi hàn thép cacbon. Năng lượng cao khi hàn với chuyển dịch phun dọc trục làm tăng độ chảy loãng của kim loại dây hàn.

d) 90%Argon + 10% CO 2 – Áp dụng cho cả dạng phun dọc trục và phun đẩy khi hàn thép cacbon. Bề rộng mối hàn tăng và chiều sâu ngấu kiểu ngón tay giảm.

e) 85%Argon + 15% CO2 – thành phần CO 2 cao trong chế độ chuyển dịch dọc trục hoặc đẩy dạng phun làm tăng độ ngấu hai bên mối hàn (sidewall fusion) khi hàn thép tấm hoặc các chi tiết dạng tấm.

f) 82%Argon + 18% CO2 – giới hạn tác dụng cho loại chuyển dịch dọc trục. Là hỗn hợp được dùng nhiều ở châu Âu để hàn các loại thép có độ dày khác nhau. Hồ quang  rộng làm tăng độ ngấu biên dạng dọc theo mối hàn. Hỗn hợp hỗ trợ tốt cho chuyển dịch ngắn mạch.

Hỗn hợp khí Argon và Oxy Hỗn hợp khí Argon và Oxy giúp đạt được chuyển dịch dọc trục với dòng điện thấp hơn hỗn hợp Argon/ CO 2 . Kích thước giọt kim loại nhỏ hơn, và vũng hàn chảy loãng hơn. Sử dụng hỗn hợp Argon và Oxy làm khí bảo vệ có thể hàn được vật hàn mỏng với tốc độ hàn cao.

Hỗn hợp Argon/Oxy thích hợp cho vật liệu hàn là thép cacbon và thép không gỉ.

a) 99%Argon + 1%Oxy – sử dụng khi hàn thép không gỉ. Thành phần oxy có trong hỗn hợp giúp ổn định hồ quang và đạt được kích thước giọt kim loại chuyển dịch vào vũng hàn nhỏ mịn và duy trì tính chảy loãng của vũng hàn. Mối hàn khi hàn thép không gỉ sẽ có màu xám vì hiệu ứng oxy hóa trong vũng hàn.

b) 98%Argon + 2%Oxy – hỗn hợp sử dụng thích hợp cho thép cacbon và thép không gỉ. Hỗn hợp được sử dụng khi yêu cầu vận tốc hàn cao và vật hàn là thép tấm. Hỗn hợp được sử dụng với chế độ chuyển dịch dọc trục dạng phun hoặc phun đẩy. Mối hàn khi hàn thép không gỉ có màu xám đậm. Hỗn hợp được sử dụng khi hàn với dây hàn thép hợp kim thấp với yêu cầu cơ tính mối hàn cao.

c) 95%Argon + 5%Oxy – ứng dụng tổng quát, với chuyển dịch dọc trục dạng phun hoặc phun đẩy, sử dụng khi hàn thép cacbon có tiết diện lớn. Kim loại nền thường được yêu cầu được làm sạch oxyt trước khi hàn.

Hỗn hợp khí bảo vệ gồm 3 loại khí Hỗn hợp khí bảo vệ bao gồm 3 loại khí được sử dụng phổ biến khi hàn thép cacbon, thép không gỉ. Trong chuyển dịch ngắn mạch khi hàn thép cacbon, việc thêm vào 40% Heli vào hỗn hợp Argon và CO 2 , như là một thành phần thứ ba trong hỗn hợp khí bảo vệ, giúp làm rộng độ ngấu của mối hàn. Heli có độ dẫn nhiệt lớn hơn cho ứng dụng chuyển dịch ngắn mạch khi hàn các kết cấu thép cacbon và thép không gỉ. Biên dạng ngấu rộng và làm tăng độ ngấu hai bên mối hàn làm giảm nguy cơ ngấu không hoàn toàn.

Hỗn hợp khí bảo vệ bao gồm 3 loại khí thường được sử dụng khi hàn thép không gỉ. Heli thường chiếm từ 55% đến 90% trong hỗn hợp với Argon và 2,5% CO 2 khi hàn với chuyển dịch ngắn mạch, làm giảm văng tóe, tăng độ chảy loãng của vũng hàn, và hình dạng mối hàn bằng phẳng hơn.

Các hỗn hợp khí gồm 3 loại khí phổ biến

90% Heli + 7.5% Argon + 2.5% CO2 – được ứng dụng phổ biến khi hàn thép không gỉ với chuyển dịch ngắn mạch. Độ dẫn nhiệt cao của khí Heli giúp mối hàn bằng phẳng và ngấu tốt. Hỗn hợp này cũng sử dụng được với chuyển dịch dạng phun đẩy, nhưng bị giới hạn khi hàn vật hàn bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nikel có độ dày lớn hơn 1,6 mm. Hàn được với vận tốc hàn cao khi hàn thép không gỉ.

55% Heli + 42.5% Argon + 2.5% CO2 – mặc dù không thông dụng bằng hỗn hợp với 90% Heli, hỗn hợp này làm cho nhiệt độ cột hồ quang thấp hơn nên có thể hàn vói chuyển dịch 50 phun đẩy. Hỗn hợp khí này hỗ trợ tốt cho chuyển dịch ngắn mạch khi hàn thép không gỉ và hợp kim niken. Thành phần Heli thấp cho phép hàn được với chuyển dịch dạng phun dọc trục.

38% Heli + 65% Argon + 7% CO2 – hỗn hợp này được sử dụng với chuyển dịch ngắn mạch khi hàn thép cacbon thấp và thép hợp kim thấp. Nó cũng có thể dùng cho hàn ống ghép hở. Độ dẫn nhiệt cao làm rộng biên dạng ngấu của mối hàn và làm giảm xu hướng không ngấu.

90% Argon + 8% CO 2 + 2% O 2 – hỗn hợp này sử dụng cho chuyển dịch ngắn mạch, phun đẩy và chuyển dịch dọc trục dạng phun khi hàn thép cacbon. Thành phần khí trơ cao trong hỗn hợp làm giảm bắn tóe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here