Home Gia công Hộp số không chuyển đổi

Hộp số không chuyển đổi

443
0

Hộp số không chuyển đổi được sử dụng khi có yêu cầu truyền động với mômen quay lớn và tốc độ chậm. Trong những trường hợp này, thí dụ nhưtruyền động cho các trục của rôbot, giữa động cơ truyền động và các trục người ta sẽ lắp vào hộp số không chuyển đổi với tỷ lệ truyền động lớn để làm chậm đi vận tốc. Thuộc về loại này gồm có hộp số với bánh răng tròn răng thẳng, trục vít, bánh răng côn, bánh răng hành tinh và bánh răng điều hòa.

Hộp sô với bánh răng tròn răng thẳng, trục vít, bánh răng côn

Động cơ truyền động (Hình 1) có hai cấp bánh răng, mỗi cấp có một tỷ lệ truyền động vào khoảng i = 4. Như vậy vận tốc của trục ra bằng 4.4 = 16 lẩn nhỏ hơn vận tốc của động cơ, mômen quay trục ra bằng 16 lẩn lớn hơn mômen quay được đưa vào. về cơ bản, tỷ lệ truyền động không thể lớn hơn i=6 cho mỗi cấp bánh răng, vì như thế số răng của bánh răng truyền động sẽ quá nhỏ. Qua đó răng sẽ có một dạng răng không thuận lợi.Tỷ lệ truyền động lớn hơn chỉ có thể đạt được qua các cấp bánh răng nữa.

tron

Ưu điểm: Cho công suất từ nhỏ đến rất lớn, chắc chắn, rất chính xác và tỷ lệ truyền động đều (ổn định).

Thí dụ ứng dụng: để truyền động cho băng chuyển vận chuyển, chân vịt tàu thủy, cơ cấu trục cán (glàn trục lăn), máy in.

Hộp s hành tinh

Một hộp số hành tinh đơn giản gồm bánh răng mặt trời (thái dương) ở giữa, và vành răng (bánh răng rỗng), những bánh răng hành tinh và vòng mang bánh răng hành tinh (Hình 2 và 3).Tất cả những bánh răng đều luôn ăn khớp vào nhau.

tron1

Trong hộp số hành tinh ở hình 2 và hình 3, bánh răng mặt trời được truyền động (n1).Công suất đầu ra được chuyển đến (thực hiện qua) vòng mang bánh răng hành tinh (n2). Vòng răng được giữ chặt và không quay. Như thế những tỷ lệ truyền động i = n1/n2 cho vận tốc chậm hơn đến khoảng 10 lẩn có thể thực hiện được. Vì hộp số hành tinh không những chỉ được truyền động qua bánh răng mặt trời mà lại còn qua vòng răng hay vòng mang bánh răng hành tinh nữa, nên với một hộp số ta có thể có những tỷ lệ truyển động khác nhau. Vì vậy hộp số hành tinh đặc biệt phù hợp cho hộp số tự động trong ô tô.

Ưu điểm: Phù hợp cho rmômen quay từ nhỏ đến lớn cũng như cho tốc độ truyền động lớn và nhỏ, thiết kế gọn, truyền động và đầu ra nằm trên một trục.

Thí dụ ứng dụng: Trong truyền động trục của rôbot, mâm quay, máng trữ thay đổi dụng cụ, thiết bị điều chỉnh gấp bộ phận của máy bay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here