Home Nghề Nghiệp Kỹ năng cần có của một kỹ sư bán hàng kỹ thuật...

Kỹ năng cần có của một kỹ sư bán hàng kỹ thuật (Sale Engineer)

1019
0

Khi theo học các ngành kỹ thuật không nhất thiết bạn phải làm công việc liên quan tới chuyên môn, sản xuất sản phẩm trực tiếp mà còn có thể chọn công việc bán hàng kỹ thuật, vì học ngành kỹ thuật nên chuyên môn của bạn khá phù hợp với công việc, chỉ có tư vấn đúng nhu cầu của khách hàng thì mới bán được hàng, do vậy các công ty kỹ thuật ngoài bộ phận sản xuất cũng cần bộ phận phụ trách bán hàng. Hoặc các đại lý ủy quyền chịu trách nhiệm bán hàng cho các công ty sản xuất.

ban-hang-ky-thuat

Việc bán hàng chỉ phù hợp với những người có nhiều năng lực, khả năng nói chuyện, điềm tĩnh để thuyết phục khách hàng, và kiên trì theo những khách hàng tiềm năng, hoàn toàn không phù hợp với người quá nôn nóng, muốn kiếm nhiều tiền ngay thời gian đầu, mà cần phải có thời gian xây dựng mối quan hệ, trau dồi kỹ năng bán hàng. Nhưng bù lại thu nhập sẽ cao hơn so với nhân viên sản xuất khác, vì ngoài lương cơ bản bạn còn mức thưởng theo doanh số. Bạn được đi nhiều, có nhiều kinh nghiệm hơn, kỹ năng sống hơn.

Để xem mình có thể theo công việc bán hàng kỹ thuật này không thì xem các yêu cầu về kỹ năng bên dưới. Bạn lưu ý là phần chuyên môn không đề cập tới, vì khi tuyển dụng tùy theo mặc hàng mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn có chuyên môn hoặc chỉ cần chung chung rồi họ đào tạo thêm.

1.Yêu cầu về tính cách:
– Phải hoạt bát , linh động, siêng năng .
– Tính tình vui vẻ , hòa đồng , giúp đỡ đồng nghiệp và mọi người xung quanh
– Có tư duy hệ thống và tính cạnh tranh
– Trách nhiệm, hợp tác và tinh thần làm việc nhóm.
– Phải chịu khó và có tinh thần cầu tiến
– Cẩn thận , kiên định và trung thực.
– Luôn hướng tới hạnh phúc, trong điều kiện mình có một cách cân bằng.

2.Yêu cầu nguyên tắc làm việc:
– Phải tuân thủ nội quy , quy định của công ty đề ra
– Làm việc với cường độ cao, áp lực về doanh số, và đi công tác xa
– Tự phát triển thị trường ,luôn tìm khách hàng mới
– Đầu tư thời gian để phát triển thị trường và tăng thu nhập ( 1 năm ~ 2 năm)
– Biết làm báo cáo định hướng phát triển và báo cáo kết quả công việc 

Mức lương của một nhân viên bán hàng kỹ thuật, thường thì gồm 2 phần là lương cứng và hoa hồng, thưởng. Lương cứng sẽ tầm 5-7 triệu. Phần hoa hồng có thể là 2% tới 5% cho doanh thu phụ trội.

Ngoài ra còn trợ cấp điện thoại xăng xe, và chi phí đi công tác nếu đi xa. Nếu bạn có ý định làm chủ, hoặc muốn đi nhiều thì thông qua công việc này sẽ giúp bạn tạo nhiều mối quan hệ, các kiến thức chuyên ngành thực tế, vì bạn thường khảo sát nhu cầu, sản xuất của nhiều khách hàng khác nhau, do đó kiến thức sẽ tăng lên rất nhanh.