Home Gia công MÁY LY TÂM

MÁY LY TÂM

1020
1

QUÁ TRÌNH LỌC LY TÂM – LẮNG LY TÂM

Quá trình phân ly dựa vào trường lựcly tâmđể phân riêng hỗn hợp hai pha rắn-lỏng hoặc lỏng- lỏng thành các cấu tử riêng biệt gọi là quá trình ly tâm. Máy để thực hiện quá trình đógọi là máy ly tâm.

Trong quá trình ly tâm lắng và lọc, nguyên liệu chuyển động quay cùng với rôto của máy. Lực ly tâm sẽ làm cho các cấu tử có khối lượng riêng khác nhau phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực. Thành phần có khốilượng riêng lớn nhất sẽtập trungởvùng xa tâmnhất,cònphần có khối lượng riêng nhỏ nhất tập trungở tâm của rôto.

Tùy theo cấu tạo bề mặt rôto mà quá trình ly tâmtiến hành theo nguyên tắc lọc ly tâmhay lắng ly tâm. Do đó cũng có hai loại máy ly tâm:máy ly tâm lắng và máy ly tâm lọc

1Lắng ly tâm

 

 

 

may-ly-tam-1

Nguyên lý làm việc của máy ly tâm lắng.

may-ly-tam-2

Quá trình lắng ly tâm:Lắng trong huyền phù và phân riêng nhũ tương

Rôto của máy ly tâmlắng có dạng hình trụ, kín, thành của rôto không cóđục lỗ. Khi rôto quay dưới tác dụng của lực ly tâm, huyền phù hay nhũ tương được phân thành các lớpriêngbiệttùy theo khốilượng riêng của nó. Lớp khối lượng riêng lớn ở sát thành rôto, lớp có khối lượng riêng nhỏ ở phía trongLy tâmlắng gồmhaiquá trình: quá trình lắng pha rắn tiến hành theo những quy luật của thủy động lực học; quá trình nén bã tiến hành theo những qui luật cơ học.

Quá trình lắng trong máy ly tâmkhác quá trình lắng trong trường trọng lực. Lắng trong trường trọng lực, vận tốc lắng coi như bằng nhau ở các vị trí khác nhau vì gia tốctrọng trường không phụ thuộc vào tọa độ rơi – hạtlắng theo phương song song với nhau. Trong trường lựcly tâm vận tốc lắng và gia tốc ly tâmthay đổi phụ thuộc vào vận tốcgốcωvà bán kính quay r (a=ω2r), hạt lắngtheo phương đường kính rôto

2Lọc ly tâm

Máy ly tâmlọc dùngđể phân riêng huyền phù có kích thước pha rắn tươngđối lớn. Trên thành rôto của máy ly tâmhọc khoan nhiều lỗ hoặclàmbằng lưới. Ðường kính lỗ trên thành rôto thường trong giới hạn 3-8 mm. Bên trong thành rôto có lưới có kích thước nhỏ để lọc được hạt các huyền phù.

Nếu đường kính các hạtrắn 1-2 mm, thì vách ngăn làmbằng thép tấm mỏng và được khoan các lỗ nhỏ có đường kính khoảng 1- 1,5 mm. Nếu các hạt rắn nhỏ hơn nữa thì phải dùng lưới kim loại có lỗ hình vuông với kích thướclỗ lưới0,1-0,5mm.Nếu kích thước hạt rắn nhỏ hơn dùng lớp vải bằng sợi bông, sợi gai hoặc len v.v..

may-ly-tam-3

Quá trình lọc ly tâm bằng lưới lọc(vách ngăn lọc)

 

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here