Home Quy chuẩn Bảo dưỡng Những nguyên tắc cần nắm vững khi bảo trì, bảo dưỡng máy

Những nguyên tắc cần nắm vững khi bảo trì, bảo dưỡng máy

521
0

Dù máy hỏng đột xuất hoặc đem máy đi sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng theo kế hoạch, trước khi tháo cần quan sát kỹ toàn bộ các cụm máy, các chi tiết quan trọng của máy để xác định các chỗ hư hỏng và lập phiếu sửa chữa.

Trước khi tháo máy ra để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng cần chuẩn bị chi tiết thay thế, các dụng cụ và gá lắp cần thiết. Các bộ phận máy phải được quét sạch phoi, mạt sắt, lau chùi sạch dầu mỡ, dung dịch trơn nguội và mọi vết bẩn khác.

Để việc tháo máy đúng quy phạm, trỉnh tự  để tránh nhầm lẫn thất lạc và tạo điều kiên thuận lợi cho việc lắp lại sau này cần tuân theo những quy tắc tháo lắp khi sửa chữa dưới đây:

  • Chỉ được phép tháp rời một cụm máy hoặc cơ cấu nào đó khi cần sửa chữa chính cụm máy hoặc cơ cấu đó. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy có cấp chính xác cao. Chỉ được phép tháo toàn bộ máy khi sửa chữa lớn (đại tu máy).
  • Trước khi tháo máy phải nghiên cứu máy thộng qua bản vẽ và thuyết minh của máy nắm vững được bản vẽ các cụm máy chính từ đó vạch ra được kế hoạch tiến độ và trình tự tháo máy. Nếu máy không có bản vẽ sơ động thì nhất thiết phải lập được sơ đổ đó trong quá trình tháo máy. Đối với các cụm máy phức tạp nên thành lập sơ đổ tháo. Công việc này sẽ tránh được nhầm lẫn hoặc lúng túng khi lắp trả lại .
  • Trong quá trình tháo cần phát hiên và xác định các chi tiết hư hỏng và lập phiếu sửa chữa trong đó có ghi tình trạng kỹ thuật hư hỏng của chi tiết.
  • Thường bắt đầu tháo từ các vỏ, nắp che, tấm bảo vê để có chỗ mà tháo các chi tiết bên trong. Khi lắp thì ngược lại, chi tiết tháo sau thì lắp vào trước.
  • Khi tháo nhiều cụm máy tránh nhầm lẫn cần phải đánh dấu từng cụm máy bằng ký hiệu riêng khi cần giữ nguyên vị trí tương quan của chi tiết.
  • Mọi thiết bị vào cụm máy tháo ra phải tương ứng với phiếu sửa chữa căn cứ vào trình tự tháo đã dự kiến.
  • Để tháo lắp các chi tiết lắp chặt hoặc trung gian (bánh đai, nối trục, ổ trục…) cần phải dùng vam, máy ép hoặc các dụng cụ chuyên dùng để tháo.
  • Khi không thể dùng vam hoặc các dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp thì cho phép dùng búa tay, búa tạ thộng qua tấm đệm bằng kim loại mầu hoặc gỗ.

Để tháo cho dễ có thể nung nóng trước chi tiết bao bằng cách đổ dầu nóng, phun hơi nóng hoặc xì ngọn lửa. Để tháo lắp các chi tiết nặng nên dùng cần trục hoặc pa lăng để tráng làm rơi vỡ, hư hỏng và giảm được sức lao động cho công nhân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here