Home Vật liệu Phân loại vật liệu

Phân loại vật liệu

49
0

Để có cái nhìn tổng quát vể tính đa dạng của vật liệu, người ta sấp xếp thành từng nhóm vật liệu theo thành phần hỗn hợp (hợp kim) hoặc theo cùng đặc tính trong nhóm vật liệu (Hình 1).

kl1

Ba nhóm chính của vật liệu là kim loại, phi kim loại và vật liệu kết hợp. Chúng có thể được tiếp tục chia thành nhóm phụ, thí dụ như vật liệu sắt chia thành 2 nhóm phụ là vật liệu thép và vật liệu gang hoặc kim loại ngoài sắt phân ra 2 nhóm kim loại nặng và kim loại nhẹ.

Thép

kl2

Thép là những vật liệu gốc sắt với độ bền cao. Chúng được chủ yếu đưa vào sản xuất những cơ phận phải chịu và truyền lực: ốc, vít, bulông, bánh xe răng, prôfĩn (thép hình), trục (Hình 2).

Gang sắt đúc

Gang sất là những vật liệu gốc sắt có tính dễ đúc. Gang được đúc thành cấu kiện có hình dáng phức tạp mà phương pháp đúc dễ thực hiện nhất, thí dụ thân hộp động cơ (Hình 2).

kl3

Kim loại nặng

(Tỷ trọng Q nặng hơn 5 kg/dm3)

Kim loại nặng như là đồng, kẽm, crôm, kền, chì. Chúng được sử dụng vì những đặc tính điển hình:Thí dụ như đổng dùng làm dây quấn động cơ điện và máy phát điện vì khả năng dẫn điện tốt (Hình 3). Crôm và kền, thí dụ là các yếu tố hợp kim trong thép để đạt được các tính chất nhất định hoặc để cải thiện.

Kim loại nhẹ(Tỷ trọng nhẹ hơn 5kg/dm3) Kim loại nhẹ là nhôm, manhê và ti-tan. Đây là những vật liệu nhẹ có loại có độ bền cao. Lĩnh vực ứng dụng chính của chúng là những cấu kiện nhẹ, thí dụ cho ô tô hoặc máy bay (Hình 3).

 

Vật liệu thiên nhiên

Đây là những chất có trong thiên nhiên như các loại đá hoặc gỗ. ứng dụng: thí dụ đá granit dùng làm nén cho bàn kiểm tra (bàn máp, marbre) (Hình 1).

kl4

Vật liệu nhân tạo

Thuộc vào loại này là nhóm vật liệu lớn gốc chất dẻo cũng như thủy tinh và gốm. Chất dẻo có đặc điểm nhẹ, cách điện, từ loại mềm dẻo nhưcao su đến loại đã định

hình (dạng on đinh) va cứng. Ứng dụng của chúng rất đa dạng từ vật liệu làm bánh xe cho hộp số nhỏ (Hình 1).Vật liệu gốm trong công nghiệp được ứng dụng vì độ cứng và độ bền mài mòn thí dụ như mảnh dao cắt, vòi phun, vòng trượt.

Hinh 1: Cấu kiện bằng vật liệu phi kim loại (vật liệu đến cấu kiện của không phải kim loại)

 

Vật liệu kết hợp (compozit)

Vật liệu kết hợp được thành hình do sự kết nối của nhiều loại vật liệu với nhau và thống nhất trong một vật liệu mới có những đặc tính Ưu điểm của từng vật liệu riêng lẻ. Thí dụ chất dẻo được gia cố bằng sợi

thủy tinh có độ bền cao, dẻo dai và nhẹ (Hình 2).

kl5

Một loại vật liệu kết nối khác là kim loại cứng, có độ cứng của hạt cứng và độ dẻo của kim loại kết nối (Hình 2). Kim loại cứng được dùng làm vật liệu cắt.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here