Home Gia công Phân tách chọn lọc tế bào của robot nano

Phân tách chọn lọc tế bào của robot nano

212
0

Ước muốn của con người luôn là sống lâu, sống khỏe mạnh, hiện nay nền y học hiện đại với sự phát triển của công nghệ robot nano đang dần biến điều đó thành sự thật.

15-10042013-tinmoi-cong-nghe-tuong-lai-17-1385492146593 a3_38df7 images
Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật kéo theo sự phát triển của công nghệ y học, rất nhiều phát minh mới đã giúp cứu chữa những căn bệnh mà trước đây chúng ta phải bó tay. Và trong tương lai, y học sẽ còn tiến xa hơn với sự phát triển của công nghệ nano, với những robot có kích thước rất nhỏ được đưa vào cơ thể, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị ngay từ bên trong.
Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động sửa chữa mọi bệnh tật và hỏng hóc của cơ thể.
Bạn sẽ không còn phải uống thuốc hay tiêm phòng nữa vì đã có đội ngũ y tế đặc biệt này, chúng sẽ giúp điều trị từ những bệnh nhỏ nhất như đứt tay chảy máu cho đến những căn bệnh nan y khó chữa như ung thư. Một viễn tưởng có vẻ khá xa vời, nhưng các nhà khoa học trên khắp thế giới đã và đang nghiên cứu để chế tạo ra những robot nano này, hứa hẹn sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn trong y học.
Phân tách tế bào sử dụng các hạt nanô từ tính là một trong những phương pháp thường được sử dụng.

1209715466.img tải xuống yhocnano7 Ykhoa-04
Các hạt nano từ tính dùng trong y – sinh học thường có dạng chất lỏng từ, còn gọi là nước từ, gồm 3 phần: hạt nano từ tính, chất hoạt hóa bề mặt và dung môi
Ưu điểm của hạt nano từ tính:
Kích thước : 1-100nm
Bề mặt: có khả năng tương thích với các thực thể sinh học
Tính chất vật lý: có thể thao tác bằng từ trường (điều khiển bằng từ trường ngoài) \
Quá trình phân tách được chia làm hai giai đoạn:
* Đánh dấu thực thế sinh học cần nghiên cứu
* Tách các thực thể được đánh dấu ra khỏi môi trường bằng từ trường.

Quá trình đánh dấu
• Các hạt nano từ được bao phủ bởi một loại hóa chất (chất hoạt hóa) có tính tương hợp sinh học như là polyvinyl alcohol (PVA),…
• Các hạt nano từ này sẽ có tính chất tương tự các phân tử trong hệ miễn dịch, đã có thể tạo ra các liên kết với các tế bào hồng cầu, tế bào ung thư phổi, vi khuẩn, tế bào ung thư đường tiết niệu.

Quá trình phân tách
• Quá trình phân tách được thực hiện nhờ một gradient từ trường ngoài.
• Từ trường ngoài tạo một lực hút đối với các hạt từ tính có mang các tế bào được đánh dấu. Các tế bào không được đánh dấu sẽ không được giữ lại và thoát ra ngoài.

Phân tách chọn lọc tế bào

Picture1

Tách ADN của siêu vi Herpes bằng hạt nano từ tính
Hạt nano từ tính chức năng hóa amino còn được sử dụng để tách ADN của siêu vi Herpes gây bệnh ngoài da và bệnh đường sinh dục. Bằng cách chức năng hóa amino hạt nano ô-xít sắt để gắn kết với một đoạn ADN dò đặc trưng cho siêu vi Herpes, ADN đích trong bệnh phẩm cần xét nghiệm sẽ gắn kết với hạt nano có ADN dò được phân tách bằng một nam châm

 

Xêm thêm sách cơ khí tại nhà sách quảng đại tự học thành tài nhé 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here