Home Gia công Phân tích thiệt hại và tránh hư hại

Phân tích thiệt hại và tránh hư hại

288
0

Bộ phận nào của máy xảy ra hư hại (Hình 1) thì phải thay thế thật nhanh bộ phận đó.

tt1

Thời gian ngưng hoạt động của máy gây ra thiệt hại kinh tế. Ngoài ra việc cấu kiện không hoạt động có thể dẫn đến tai nạn hay gây thương tích cho người.

  • Nghiên cứu hư hại

Việc nghiên cứu hư hại sẽ được thực hiện có hệ thống để tránh lập lại (Hình 2).

tt2

Sự nghiên cứu hư hại (phân tích hư hại) được sửdụngđểxác định nguyên nhân và để tránh sự hư hỏng cùng loại trong tương lai.


Trước tiên kết quả hư hại được xác định rõ ràng mà không cần dùng phương tiện hỗ trợ, thí dụ như hình ảnh chỗ nứt gãy, làn nứt xuất hiện hay sự biến dạng ở chi tiết. Cũng như vậy ta có thể ghi nhận được số liệu của vật liệu (thành phần hợp kim, tình trạng xử lý), điều kiện gây hư hỏng (loại tải trọng, độ cao tải trọng) và điều kiện môi trường xung quanh (nhiệt độ, chất ăn mòn).

Nếu nguyên nhân hư hại khó đánh giá được, phải dùng những phương pháp tốn kém để làm rõ nguyên nhân thí dụ như xét nghiệm cấu trúc tinh thể bằng kính hiển vi, kiểm tra bề mặt bằng phương pháp quét với kính hiển vi điện tử (REM), đo độ rung hay kiểm tra chi tiết với tải vận hành (Trang 455).

  • Nguyên nhân hư hại

Từ kết quả của nghiên cứu, nguyên nhân hư hại sẽ được truy tìm (Hình 3).

tt3

Để nhận ra được những nguyên nhân hư hỏng phức tạp cẩn có kinh nghiệm lâu năm hoặc nhân viên có đào tạo đặc biệt. Hữu ích cho việc xác định là những hệ thống phân tích hư hỏng được tích hợp trong phần mềm của máy. Chúng cung cấp hoặc thông tin về cụm chi tiết bị hư hỏng (cơ khí, thủy lực, điện khí hoặc điện tử), hoặc khai báo trực tiếp bộ phận bị hư hại.

Qua việc loại trừ các nguyên nhân hư hỏng và sửa chữa, chất lượng sản xuất của máy sẽ được thiết lập lại.

Với điều này, sự phát hiện và loại bỏ các nguyên nhân hưhỏng cũng là phần cốtyếu của việcquản lý chất lượng (Trang 61).

 

  • Tránh hư hại

Nguyên nhân hư hại đã tìm được giúp cho nhà sản xuất hoặc người sử dụng máy bị hư hại lấy làm cơ sở để tránh sai sót trong tương lai và do đó cải tiến độ an toàn về chức năng (độ tin cậy).

Những biện pháp tránh hư hại của nhà sản xuất máy có thể thí dụ như là việc sử dụng một vật liệu khác, là một sự thay đổi hình dạng chi tiết, là dùng một hệ thống bảo vệ quá tải (thí dụ dùng bộ ly kết trượt). Nhà sử dụng máy có thể tránh một sự hư hỏng vì nung quá nóng bằng cách cải tiến việc làm nguội, một sự hư hỏng vì bó cứng qua một sự cải thiện bôi trơn và bảo dưỡng hoặc một sự hại vì quá tải bằng cách hạ mức tải được phép trong tương lai.

Bảng 1 trình bày những bức ảnh về hư hại điển hình và những nghiên cứu hư hại có căn bản dựa vào đấy.

tt4

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here