Home Gia công Phốt phát hóa và crôm hóa

Phốt phát hóa và crôm hóa

564
0

ở phốt phát hóa cấu kiện thép được nhúng hoặc trong một bể phốt phát kẽm (Hình 1) hay trong một buồng phun sương dung dịch phốt phát kẽm. Nó hình thành trên bể mặt thép một lớp phốt phát sắt chừng 20 (im mỏng, kết chặt cứng với vật liệu gốc (cơ bản). Nó phục vụ như nền bám cho một lớp sơn phủ và ngăn ngừa gỉ sét ở dưới lớp sơn. Phốt phát hóa cũng có thể phục vụ như lớp bảo vệ cơ bản cũng như là lớp chổng sét ngắn hạn (hình 2trang 305) hoặc lớp trượt trên thép lá biến dạng.

crom

Qua crôm hóa cấu kiện bằng vật liệu nhôm có được một nền bám và một sự bảo vệ chống lớp sơn chảy lan. Lớp crômmat được thực hiện như phốt phát hóa qua nhúng hay phun sương.

Sơn và phủ lớp chất dẻo

Chủ yếu chất sơn phủ lớp gồm một chất kết dính lỏng, thídụnhưnhựa alkyd, nhựa acryl, nhựa polyuretan hay nhựa epoxy và những hạt màu dạng bột để chống sét và tạo màu. Các thành phần này được trộn lẫn với nhau để tạo thành một khối lượng sơn có thể quét bằng tay hay phun bằng súng (sơn máy). Độ sệt phù hợp sẽ được điểu chỉnh bằng dung môi hay nước. Sau khi phủ lên, dung môi bốc hơi và lớp sơn trở nên cứng.

Nên ưu tiên sử dụng chất sơn nghèo (ít) dung môi hay sơn nước.

Tùy theo phương pháp phủ lớp, những chất dẻo được sử dụng cho việc phủ nhựa là chất dẻo nhựa rắn như polyester, polyurethan và nhựa epoxy hay nhựa nhiệt nhưPVC hay polyamid.Để ứng dụng phủ lớp có nhiểu phương pháp khác nhau được sử dụng (Trang 231) tùy theo dạng kết cấu, mục đích, yêu cầu và cỡ lô (số lượng sản xuất trong một đợt).

 

ở phủ lớp SỔ lượng lớn trong công nghiệp với yêu cầu chống sét cao thí dụ: khung sườn xe hơi, nhiểu quá trình phủ lớp được kết hợp thành một hệ thống (bộ thiết bị) sơn liên tục, thí dụ như bao gổm các bước sau đây: làm sạch —> phốt phát hóa —> sơn nhúng điện -> phun PVC dưới lườn -¥ hai lắn sơn phun điện —> làm khô.

Lớp phủ đơn giản, thí dụ như vỏ bao máy, được áp dụng Ưu tiên phủ lớp bột tĩnh điện trên thép lá đã phốt phát hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here