Home Gia công Phương pháp uốn

Phương pháp uốn

839
0

Trong những việc uốn đơn giản hoặc sửa chữa, những tấm thép được uốn quanh bệ uốn bằng búa nhựa. Ngược lại, các vật cẩn uốn chính xác thì được uốn với máy móc hoặc gá lắp. Những phương pháp thường sử dụng là bẻ cạnh và chấn góc.

Bẻ cạnh. Một phẩn phôi được giữ chặt bởi bệ trên (má trên) và bệ dưới (má dưới) của máy bẻ cạnh (Hình 1). Bệ bẻ cạnh uốn phẩn tấm còn lại dọc theo thanh uốn gấp.

Ống cho đường ống thủy lực hoặc ống dẫn dung dịch bôi trơn làm nguội được uốn với những thiết bị gá uốn cong đặc biệt (Hình 2). Con iăn đỡ và con lăn uốn có mặt cắt dạng cung hợp với đường kính ngoài của ống. Qua đó ống được đỡ và tránh cho tiết diện bị biến dạng cũng như có nếp gấp trong khi uốn. Đường kính trong của con lăn đỡ đúng theo đường kính uốn được yêu cẩu.

rd10

Ống dẫn cong với số lượng lớn, thí dụ nhưổng dẫn dầu thắng của xe hơi, được sản xuất trên máy uốn điều khiển bằng kỹ thuật số.

Chấn góc. Để tạo cạnh thép tấm bị chày uốn nén trong khuôn (Hình 3). Công cụ cắt phải được thay thế khi bán kính uốn hoặc góc uốn thay đổi. Hình dạng phức tạp, thí dụ như khung cửa sổ, được sản xuất qua nhiều công đoạn uốn.

rd11

Uốn và cắt trong cùng một dụng cụ. Quy trình uốn thường được lổng ghép vào trong dụng cụ cắt (Dụng cụ liên hợp, trang 107) để có thể sản xuất chi tiết bằng cắt và biến dạng trong cùng một công đoạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here