Home Vật liệu Quy trình sản xuất vật liệu

Quy trình sản xuất vật liệu

17
0

Sự sản xuất vật liệu khởi đầu bằng nguyên liệu (Hình 3). Đa số những nguyên liệu này được khai thác từ mỏ quặng trong lớp vỏ trái đất, thí dụ như quặng để thu hoạch kim loại hoặc là dầu hỏa để sản xuất chất dẻo. Qua phản ứng hóa học từ nguyên liệu thô sẽ đạt được những vật liệu và sẽ là sản phẩm dưới dạng những bán thành phẩm hay thành phẩm trên thị trường. Từ những vật liệu này, sẽ được sản xuất thành những chi tiết. Những vật liệu thiên nhiên được lấy trực tiếp từ thiên nhiên.

kc1

Phụ liệu và năng lượng

Để sản xuất vật liệu và trong gia công các chi tiết cũng như để vận hành máy móc người ta cẩn thêm những phụ liệu và năng lượng (Hình 4). Thí dụ lúc tiện một chi tiết người ta cần có dung dịch cắt gọt (chất bôi trơn làm nguội) cho dụng cụ cắt. Chất làm trơn để làm trơn bợ trục và năng lượng điện để cho máy công cụ hoạt động.

Một máy gổm có nhiều cấu kiện bằng vật liệu khác nhau. Mỗi cấu kiện có một nhiệm vụ nhất định phải hoàn thành và được sản xuất với vật liệu phù hợp cho mục đích này.

Thí dụ: Vật liệu cho cấu kiện của một máy khoan (Hình 1).

kc2

Thí dụ những bánh xe răng của hộp số dẫn tiến điều khiển bằng tay phải truyền lực tay sang trục khoan đi xuống. Để giải quyết nhiệm vụ này, bánh xe răng cẩn phải được làm bằng vật liệu với độ bền cao, thí dụ bằng thép nhiệt luyện. Lưỡi khoan phải được làm bằng vật liệu có độ cứng cao để có thể cắt vào trong vật liệu cẩn khoan và đưa phoi lên. Lưỡi khoan được làm bằng thép dụng cụ đã tôi cứng.

Dây đai của bộ phận truyền lực phải đàn hổi và truyền được lực kéo lớn. Có thể đáp ứng đòi hỏi này bằng một chất dẻo giống như cao su với dây thép lót.

kc3

Chân máy và bàn khoan vì hình dạng phức tạp nên phải được chế tạo bằng phương pháp đúc. Hai bộ phận này còn có nhiệm vụ giảm rung. Vật liệu gang thích hợp nhất cho yêu cầu này.

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here