Home Vật liệu Quy trình sản xuất vật liệu

Quy trình sản xuất vật liệu

435
0

Chọn lựa vật liệu

Khi chọn lựa vật liệu thích hợp cho cơ phận cần phải mô tả rõ ràng nhiệm vụ của cấu kiện và sau đó trình bày được rõ ràng chính xác những đòi hỏi của vật liệu (Bảng 1).

 

Bảng 1: Nhiệm vụ kỹ thuật của vật liệu và sự chọn lựa vật liệu
Yêu cẩu đối với vât liêuĐăctính cần thiết
Vật liệu có phù hợp với chức năng hay không chẳng hạn như trọng lượng, nhiệt độ hóa lỏng hoặc khả năng dẫn điện?Câu trả lời sẽ cho biết lý tính của vật liệu như tỷ trọng, nhiệt độ hóa lỏng, độ dân điện
Vật liệu có thể chịu đựng được lực tác động vào cấu kiện hay không?Những đặc tính về cơ học (cơ tính) và công nghệ trả lời

điều này như độ bến, độ cứng, độ dẻo

Vật liệu có bị mòn trên bể mặt trượt không ?Sức chống mài mòn (độ bển mài mòn) sẽ cho thông tin vé vấn để này.
Phương pháp gia công nào sản xuất cấu kiện ít tốn kém ?Tính công nghệ sẽ thông tin về vấn để này như tính đúc và tính gia công cất gọt
Trong điểu kiện dự định sử dụng, vật liệu của cấu kiện có bị vật liệu xung quanh hoặc nhiệt độ cao ăn mòn hay không ?Hóa tính và tính công nghệ mô tả về những phản ứng này như khả năng chống ăn mòn và sức bển chống lại gỉ sét ở nhiêt đô cao.

 

Sau khi cân nhắc tất cả mọi khía cạnh, vật liệu cho một cấu kiện sẽ được chọn theo các tiêu chí sau đây:

Đáp ứng đầy đủ nhất chức năng của cấu kiện và các yêu cẩu về kỹ thuật,

Chi phí sản xuất và giá cả vật liệu thuận lợi nhất và

Không gây ô nhiễm cho môi trường trong lúc sản xuất và sau khi sử dụng.

Phân loại vật liệu

Để có cái nhìn tổng quát vể tính đa dạng của vật liệu, người ta sấp xếp thành từng nhóm vật liệu theo thành phần hỗn hợp (hợp kim) hoặc theo cùng đặc tính trong nhóm vật liệu (Hình 1).

kl1

Ba nhóm chính của vật liệu là kim loại, phi kim loại và vật liệu kết hợp. Chúng có thể được tiếp tục chia thành nhóm phụ, thí dụ như vật liệu sắt chia thành 2 nhóm phụ là vật liệu thép và vật liệu gang hoặc kim loại ngoài sắt phân ra 2 nhóm kim loại nặng và kim loại nhẹ.

Thép

kl2

Thép là những vật liệu gốc sắt với độ bền cao. Chúng được chủ yếu đưa vào sản xuất những cơ phận phải chịu và truyền lực: ốc, vít, bulông, bánh xe răng, prôfĩn (thép hình), trục (Hình 2).

Gang sắt đúc

Gang sất là những vật liệu gốc sắt có tính dễ đúc. Gang được đúc thành cấu kiện có hình dáng phức tạp mà phương pháp đúc dễ thực hiện nhất, thí dụ thân hộp động cơ (Hình 2).

kl3

Kim loại nặng

(Tỷ trọng Q nặng hơn 5 kg/dm3)

Kim loại nặng như là đồng, kẽm, crôm, kền, chì. Chúng được sử dụng vì những đặc tính điển hình:Thí dụ như đổng dùng làm dây quấn động cơ điện và máy phát điện vì khả năng dẫn điện tốt (Hình 3). Crôm và kền, thí dụ là các yếu tố hợp kim trong thép để đạt được các tính chất nhất định hoặc để cải thiện.

Kim loại nhẹ(Tỷ trọng nhẹ hơn 5kg/dm3) Kim loại nhẹ là nhôm, manhê và ti-tan. Đây là những vật liệu nhẹ có loại có độ bền cao. Lĩnh vực ứng dụng chính của chúng là những cấu kiện nhẹ, thí dụ cho ô tô hoặc máy bay (Hình 3).

 

Vật liệu thiên nhiên

Đây là những chất có trong thiên nhiên như các loại đá hoặc gỗ. ứng dụng: thí dụ đá granit dùng làm nén cho bàn kiểm tra (bàn máp, marbre) (Hình 1).

kl4

Vật liệu nhân tạo

Thuộc vào loại này là nhóm vật liệu lớn gốc chất dẻo cũng như thủy tinh và gốm. Chất dẻo có đặc điểm nhẹ, cách điện, từ loại mềm dẻo nhưcao su đến loại đã định

hình (dạng on đinh) va cứng. Ứng dụng của chúng rất đa dạng từ vật liệu làm bánh xe cho hộp số nhỏ (Hình 1).Vật liệu gốm trong công nghiệp được ứng dụng vì độ cứng và độ bền mài mòn thí dụ như mảnh dao cắt, vòi phun, vòng trượt.

Hinh 1: Cấu kiện bằng vật liệu phi kim loại (vật liệu đến cấu kiện của không phải kim loại)

 

Vật liệu kết hợp (compozit)

Vật liệu kết hợp được thành hình do sự kết nối của nhiều loại vật liệu với nhau và thống nhất trong một vật liệu mới có những đặc tính Ưu điểm của từng vật liệu riêng lẻ. Thí dụ chất dẻo được gia cố bằng sợi

thủy tinh có độ bền cao, dẻo dai và nhẹ (Hình 2).

kl5

Một loại vật liệu kết nối khác là kim loại cứng, có độ cứng của hạt cứng và độ dẻo của kim loại kết nối (Hình 2). Kim loại cứng được dùng làm vật liệu cắt.

Quy trình sản xuất vật liệu

Tài liệu và tài liệu của bạn Đa tài và tài chính, tài năng và tài năng của bạn Qua kết bạn với nhau trong tài liệu và văn hóa và tài năng của bạn. Từ tính trong tài liệu, trong khi bạn hoàn thành Tài liệu trong phần mềm và phần mềm và phần mềm

kc1

Tài liệu và năng lượng

Trong đó có tính năng và tài năng và trong gia đình Tính toán trong trò chơi điện tử chi Làm thế nào để làm cho chúng ta có thể làm được

Phần cứng máy tính có nhiều phần và phần mềm. Nam tính có thể có một phần của họ

Thí nghiệm: Tài liệu cho tổng hợp một trong hai máy tính (tập 1).

kc2

Thí nghiệm tính toán bánh ngọt và thú vị. Bạn có thể sử dụng một số thứ khác nhau. Nam tính có thể làm được và có thể sử dụng được Phần cứng của chúng tôi

Dây đeo của chúng và dây đeo. Có thể có một phần của họ.

kc3

Chân máy và bàn ghế và tóc, tóc và tóc. Hai hàng phần tử này có thể nhìn thấy được. Băng đảng tài liệu tổng hợp cho cho ăn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here