Home Vật liệu Sản xuất vật liệu qua phương pháp luyện kim bột

Sản xuất vật liệu qua phương pháp luyện kim bột

817
0

Bột dùng để sản xuất thép dụng cụ bằng kim loại dạng bột được nung khoảng 1000 đến 1100°c và ép với áp suất khoảng 1000 bar trong hệ thống ép nóng để đạt được những khối không có lỗ xốp. Các khối phẩn lớn được cán nóng để gia tăng độ dai, sau đó được gia công tiếp để trở thành dụng cụ.Thép dụng cụ làm bằng phương pháp luyện kim bột có được cấu trúc hầu như không có thiên tích (sự chia tách). Hạt cacbit rất mịn và phân phối đểu đặn trong cấu trúc (Hình 4, trái).

fd1

Nhờ thế mà sự biến dạng trong lúc nhiệt luyện ít và đồng đều hơn, độ bền chống đứt gãy cao hơn so với vật liệu của dụng cụ được sản xuất theo phương pháp luyện kim nung hóa lỏng (Hình 4, phải). Vì có thể tác động biến dạng nóng được với những vật liệu có thành phẩn hợp kim cao hơn cho nên dụng cụ này có độ bển hao mòn tốt hơn. Thí dụ lưỡi doa, cây ren răng và lưỡi (dao) phay ngón, có thể được sản xuất bằng những loại thép này.

Vòng ổ bi và con lăn bằng gốm hoặc vòng bi hỗn hợp (vòng bi lai) (trang 390) được sản xuất bằng silic nitrua (Si3N4). Bột silic nitrua được dùng thí dụ sơ chế vật ép hình cầu (bi) và sau đó được ép nóng ở nhiệt độ đến 1800°c và áp suất đến 2000 bar. Gia công cuối cùng được thực hiện bằng phương pháp mài nghiển (Hình 5).

fd2

4Thép dụng cụ được sản xuất theo phương pháp luyện kim bột như thế nào?

Vật liệu thiêu kết

Vật liệu thiêu kết được sản xuất bằng bột kim loại với phương pháp ép cao áp thành hình vật ép và qua công đoạn nhiệt luyện tiếp theo (gọi là thiêu kết) để đạt độ bền kéo sau cùng (Hình 1).

fj1

Sản xuất chi tiết được tạo dạng bằng vật liệu thiêu kết (Sản xuất chi tiết nung kết)

Việc sản xuất chi tiết được thực hiện qua nhiều công đoạn gia công (Hình 2).

fj2

Sản xuất bột. Vật liệu đẩu vào là bột kim loại đạt được bằng phương pháp phun bằng vòi hoặc nghiền thành bột dạng bụi của vật liệu nóng chảy. Do tốc độ làm nguội cao, những hạt bột có tinh thể mịn và đểu. Trộn bột. Trong hợp kim thiêu kết những loại bột kim loại cẩn thiết được trộn với nhau. Để cho dễ nén trong gia công ép sau đó, các loại bột được pha thêm chất bôi trơn, thí dụ như stearin kẽm (muối và este kẽm C18H3602).

Ép. Trong khuôn ép các loại bột được ép thành phôi ép với áp suất đến 6000 bar (Hình 3).

fj3

Qua đó diện tích tiếp xúc các hạt bột gia tăng trong lúc những lỗ rỗng nhỏ lại (Hình 4).

fj4

Những hạt bột hóa cứng do biến dạng nguội ở những nơi tiếp xúc. Qua sự bám dính và việc bị ép cơ học vào nhau của các hạt bột, vật ép có một sự kết hợp yếu.

Thiêu kết. Độ bển cuối cùng mà vật ép đạt được nhờ gia công thiêu kết qua xử lý nhiệt theo sự điều khiển nhiệt độ và thời gian, ở đây các nguyên tử di chuyển vượt qua khỏi vị trí tiếp xúc vào hạt dạng bột lân cận của nhau (khuếch tán). Đổng thời những diện tích tiếp xúc bị biến cứng nguội trước đó được cấu tạo thành tinh thể mới (tái kết tinh). Nhiệt độ thiêu kết của bột đơn thuần thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của vật liệu dạng bột. ở hỗn hợp bột thì nhiệt độ có thể được chọn để nó vượt qua điểm nóng chảy của bột với nhiệt độ nóng chảy thấp nhất. Do nhiệt độ cao nên chi tiết được bảo vệ lúc thiêu kết qua khí bảo vệ trước oxỵ-hóa. Khí bảo vệ thí dụ có thể là hydro, nitơ hay hỗn hợp các loại khí này.

Thiêu kết là một phương pháp nung những hạt bột kim loại đã được ép, qua đó nhờ tác động của khuếch tán và tái kết tinh để tạo thành một cấu trúc kết dính nhau.

Hiệu chuẩn. Các chi tiết được định dạng bằng thiêu kết phần lớn có một độ chính xác về kích thước và độ bóng bề mặt vừa đủ. Trường hợp những tính chất của bộ phận thiêu kết được đòi hỏi đặc biệt, những phôi sẽ được ép bổ sung sau thiêu kết trong những khuôn đặc biệt (hiệu chuẩn).

 

fj5

Rèn thiêu kết. Trong quy trình rèn thiêu kết, các phôi đã tạo dạng sơ trước qua thiêu kết được định hình trong một khuôn rèn để trở thành chi tiết hoàn tất (Hình 1, trang 274).

Do cấu trúc đểu hơn, các vật rèn thiêu kết có

 

fj6

Vật liệu gốm

Tài liệu hướng dẫn sử dụng tài liệu phi kim

Mạnh mẽ, dữ liệu, dữ liệu, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, máy tính, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị, thiết bị. Phần mềm và phần mềm của bạn

Một trong những tài liệu của chúng tôi        Hình 1: Những câu kiện băng vật liệu gốm

 

 

 

fw1

 

Điểm số của chúng tôi là:

Độ cao và độ sâu nén

Phần mềm có tính chất của chúng tôi

Độ sâu hạ gục cao 1500 ° c

Độ cao và ăn mòn và

Giảm giá của chúng tôi là 2kg / dm3 là 4kg / drrV

Đa số có điện

fw2 fw3

Tuy nhiên, tài liệu không thể sử dụng được. Không có gì khó khăn khi bạn đang ở trong tình trạng khó khăn.

Phần cứng, phần cứng, phần cứng và phần cứng, hình chữ

Mạnh mẽ, trong toàn bộ phần còn lại của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here