Chế biến thực phẩm

Sấy nông sản_Bài 4: Phương pháp sấy và Máy sấy bức xạ

Máy sấy bức xạ

may-say-hong-ngoai-01-1024x576

Trong đó nhịêt chủ yếu được truyền đến vật liệu sấy qua bức xạ của nguồn nhiệt, ví dụ : bóng đèn với công suất lớn, điện trở…Ẩm bay hơi vào dòng tác nhân sấy rồi ra ngoài. Thông thường các vật bức xạ được lắp cố định ngay trên bề mặt của lớp vật sấy. Vật sấy chuyển động liên tục nhờ băng tải, tự chảy, dòng lưu động khí hạt, tầng sôi. Để quá trình bay hơi ẩm tốt và tránh cho vật bị nóng quá mức, người ta dùng quạt đối lưu cưỡng bức tác nhân sấy. Chính vì vậy nên còn gọi là hệ thống sấy bức xạ- đối lưu.

Tốc độ truyền nhiệt phụ thuộc vào :
– Nhiệt độ bề mặt của nguồn nhiệt và vật sấy
– Tính chất bề mặt của nguồn nhiệt và vật sấy
– Hình dáng của vật phát và nhận bức xạ hồng ngoại

Ưu điểm :
– quá trình trao đổi nhiệt trong sấy bức xạ có cường độ cao hơn nhiều trong sấy đối lưu và sấy trên bề mặt nóng; có khả năng tăng cường độ sấy ở giai đoạn thứ nhất, rất hiệu quả với lớp vật sấy mỏng. Tuỳ trường hợp mà thời gian sấy có thể giảm hàng chục thậm chí cả trăm lần so với sấy đối lưu.

– chỉ làm nóng vật liệu sấy, không ảnh hưởng đến môi trường không khí xung quanh
– phương pháp sấy sạch
– máy sấy bức xạ có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.

Nhược điểm :

– bề mặt vật sấy nóng bị đốt nóng nhanh, tạo ra chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bề mặt và lớp sâu bên dưới. Điều này dễ dẫn tới chất lượng sản phẩm không như ý muốn (cong vênh, nứt vỡ, biến màu…). Muốn tránh điều trên ta căn cứ vào tính chất vật sấy, yêu cầu của sản phẩm sấy mà sử dụng nguồn tia bức xạ, điều chỉnh cường độ bức xạ và thời gian bức xạ cho phù hợp. Máy sấy bức xạ cần trang bị các thiết bị bảo vệ, điều chỉnh chế độ sấy, quan tâm thường xuyên để có sản phẩm tốt và không bị hoả hoạn.
– không kinh tế bằng máy sấy đối lưu nên ít được sử dụng.

Thiết bị :
Thông thường người ta dùng vật phát năng lượng bức xạ liên tục và cường độ cao thuộc vùng quang phổ hồng ngoại với bước sóng λ = 0,77-300 µm. Để có các tia bức xạ, ta có thể dùng nhiều loại thiết bị bức xạ khác nhau như :

– Đèn gương : dây tóc đèn là vonfram, công suất từ (150-500 W). Nhiệt độ đèn là (2300 ± 100) oK. Hệ số hiệu dụng năng lượng là 70 %. Đèn có nhược điểm dễ vỡ, quán tính nhiệt kém, tổn thất nhiệt lớn, chiếu không đều. Tuy có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng nhưng đèn ít được dùng để sấy các sản phẩm thực phẩm.

– Đèn ống thạch anh : cấu tạo của loại này là dây vonfram xoắn được đặt trong tâm của ống thạch anh hình trụ, công suất của nó từ (0,1-20) kW. Nhiệt độ của đèn loại này là 2800 oK.

– Que đốt bằng điện : cấu tạo của que đốt gồm dây hợp kim nicrôm xoắn hình lò xo đặt trong ống kim loại, cách điện bằng ôxit manhê, oxit nhôm hoặc cát thạch anh. Công suất của mỗi que đốt đạt đến 25 kW, nhiệt độ là 800 oC. Đây là loại que đốt thông dụng nhất.

– Vật bức xạ bằng gốm : đây là loại tiện lợi trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Cấu tạo của nó gồm dây điện trở bằng hợp kim nicrôm được ép vào trong lòng khối gốm.
Công suất của mỗi chiếc là 1 kW với nhiệt độ làm việc từ 450-700
oC.
Để đảm bảo bức xạ được đồng đều thì các thiết bị bức xạ phải có cơ cấu phản xạ như pha đèn.

Ứng dụng :
– để sấy sản phẩm có độ ẩm thấp (ví dụ : ca cao, bột mì, lúa, malt, sản phẩm bột nhào, trà…).

Sản phẩm di chuyển bằng băng chuyền qua hầm phía dưới một dãy nguồn bức xạ. Tuy nhiên, bức xạ hồng ngoại không được sử dụng rộng rãi như là nguồn nhiệt duy nhất để   sấy những sản phẩm dạng viên cục lớn do nó không xâm nhập sâu vào bên trong sản phẩm.

– Năng lượng bức xạ cũng thường được dùng ở các máy sấy băng chuyền chân không và buồng sấy chân không, trong sấy thăng hoa, trong các lò vi sóng sử dụng trong nội trợ để làm sẩm màu thực phẩm

2.6.6 Sấy bằng điện trường dòng cao tần (dielectric)

images

Vị trí của sóng điện trường dòng cao tần, vi sóng (microwave) trên hình 2.23.Chúng có tần số từ 1- 100 MHz hoặc từ 300 MHz đến 300 GHz đối với vi sóng.Theo thoả thuận quốc tế, tần số được dùng đun nóng được sử dụng là 915 Mhz (hoặc 896 MHz ở châu Âu) và 2450 MHz.

qmay-say-buc-xa-1
Quá trình làm nóng bằng điện trường dòng cao tần Phần lớn thực phẩm có chứa một lượng nước đáng kể. Cấu trúc phân tử nước gồm có oxy mang điện tích âm và 2 nguyên tử hydro mang điện tích dương, hình thành nên lưỡng cực. Khi thực phẩm được đặt vào trong một điện trường dòng cao tần, lưỡng cực của phân tử nước và một vài thành phần ion như muối ăn cố định hướng chúng trong trường (tương tự như nam châm trong từ trường). Do trường điện tích dao động rất nhanh thay đổi từ dương sang âm và ngược lại hàng triệu lần trong một giây, các lưỡng cực này cố thay đổi theo và quá trình này tạo ra nhiệt ma sát. Sự tăng nhiệt độ của các phân tử nước làm nóng các cấu tử xung quanh nhờ quá trình dẫn nhiệt hoặc có thể đối lưu. Nhiệt lượng sinh ra phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng nước và muối trong nguyên liệu.

qmay-say-buc-xa-6

LF phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ, trạng thái đóng băng hay không và cũng phụ thuộc vào tần số bức xạ

qmay-say-buc-xa-2

Tần số và LF càng thấp, chiều sâu xâm nhập càng lớn.
Nước có LF cao, nên hấp thụ bức xạ tốt.
Nước đóng băng có LF thấp, thuỷ tinh, giấy và các loại bao polyme có LF thấp, vì vậy không bị đun nóng bằng vi sóng.
Kim loại phản xạ sóng điện trường dòng cao tần, vì vậy làm tăng hiệu quả năng lượng của thiết bị.

Ưu điểm : khắc phục những nhược điểm của sấy đối lưu :
– tốc độ truyền nhiệt chậm, do độ dẫn nhiệt của nguyên liệu khô kém.
– hư hại các giá trị cảm quan và dinh dưỡng do thời gian sấy lâu và quá nhiệt ở bề mặt.
– oxy hoá các sắc tố và vitamin
– gây hiện tượng cứng vỏ.

Sấy điện trường dòng cao tần ngăn ngừa sự hư hại bề mặt, cải tiến sự truyền ẩm ở giai đoạn sau của quá trình sấy và loại bỏ hiện tượng cứng vỏ. Bức xạ chỉ làm nóng những vùng ẩm, không ảnh hưởng đến những vùng khác. Không cần phải đun nóng lượng lớn không khí và sự oxy hoá được hạn chế tối thiểu.

Nhược điểm : chi phí đầu tư lớn, quy mô nhỏ nên chỉ giới hạn ứng dụng của nó để sấy kết thúc sản phẩm.Ví dụ : trong sấy bột nhào : sấy sơ bộ đến 18 % bằng đối lưu, sau đó kết hợp sấy đối lưu với sấy vi sóng để giảm ẩm đến 13 %, nhờ đó thời gian sấy rút ngắn từ 8h xuống còn 90 phút.

Trong sấy thăng hoa, tốc độ truyền nhiệt đến bề mặt thăng hoa kém được khắc phục bằng việc sử dụng vi sóng. Tuy nhiên cần kiểm soát điều kiện sấy để tránh tan băng cục bộ gây ra việc tan chảy dây chuyền làm kết thúc quá trình thăng hoa.

2.7 CHỌN LỰA MÁY SẤY

images (2)

2.7.1 Cơ sở cho việc chọn lựa máy sấy

Muốn chọn máy sấy thích hợp nhất cho một nguyên liệu nhất định từ nhiều loại máy sấy, cần phải xem xét tất cả các thông số quan trọng đối với quá trình làm việc của máy sấy.

– Tính chất vật liệu sấy :

Rất ít máy sấy thích hợp cho nhiều loại sản phẩm sấy có hình dạng khác nhau. Việc chọn lựa máy sấy phụ thuộc vào : hình dáng, kích thước và thành phần hoá học của vật liệu sấy, dạng vật liệu (dạng lát, dạng cục, dạng bột, dạng đặc, dạng lỏng…). Ngoài ra cần biết   sự thay đổi hình dạng và trạng thái của vật liệu trong quá trình sấy như sự co dúm, sự rạn nứt, sự phân lớp…tính chất nào bị thay đổi mạnh nhất. Hình dạng, kích thước

 

+ Đối với nguyên liệu giàu tinh bột, lớp sấy dày (thường sấy chậm) : sử dụng phòng sấy, hầm sấy, tháp sấy…

+ Đối với vật liệu rời, nhỏ và lớp sấy mỏng : sử dụng máy sấy nhanh, như máy sấy phun, máy sấy khí động, hoặc máy sấy trục lăn. Để sấy nhanh người ta có thể làm nhỏ, làm mỏng vật liệu trước khi sấy. Đối với lớp sấy mỏng : có thể sử dụng máy sấy bức xạ. Có thể sử dụng những máy sấy có kết cấu cơ học đặc biệt để phân bố đều vật liệu sấy, ví dụ : máy sấy cánh đảo, máy sấy thùng quay, máy sấy đĩa quay…Có thể kết hợp máy sấy với máy nghiền trục vít.

Tính chất ẩm :
+ Để bốc ẩm tự do : dùng những máy sấy tuần hoàn để tiết kiệm năng lượng (có thể tách ẩm tự do và ẩm dính ướt nhanh nhất bằng ly tâm và ép).

Đối với vật liệu keo : có thể sử dụng những máy sấy nhanh, sau khi nguyên liệu được xử lý thành dạng bột hoặc lớp sấy mỏng.

+ Để tách nước liên kết người ta thường sử dụng máy sấy, mà ở đó sản phẩm sấy chịu được nhiệt độ cao hơn.

+ Người ta cũng cần chú ý đến độ ẩm ban đầu và ban cuối của sản phẩm.
Nếu độ ẩm cuối của sản phẩm sấy được phép còn lại tương đối cao : có thể sử dụng máy sấy nhanh.
Nếu độ ẩm cuối của sản phẩm bé : thời gian sấy lâu nên máy sấy cần cho phép kéo dài thời gian sấy của nó.

Có thể phối hợp 2 máy sấy, ví dụ : đối với sản phẩm dạng rời có thể kết hợp máy sấy khí động tác dụng nhanh với máy sấy thùng quay tác dụng chậm. Đối với sản phẩm dạng pasta có thể kết hợp máy sấy trục lăn với máy sấy băng tải. Sự nhạy cảm với nhiệt độ của sản phẩm sấy Những vật liệu cho phép sử dụng nhiệt độ cao : có thể dùng loại máy sấy có tác nhân sấy là khói lò.

Tiết gia súc, các chất chiết từ động thực vật cần phải sấy ở trạng thái ôn hoà, để giữ lại những tính chất có giá trị của nó. Trong máy sấy phun và sấy khí động, sản phẩm chỉ lưu lại thời gian rất ngắn nên được phép sử dụng nhiệt độ cao hơn so với sấy hầm. Trong tất cả những máy sấy phổ biến thì những máy sấy đối lưu kiểm soát nhiệt độ của sản phẩm sấy tốt nhất, vì có thể dễ dàng điều chỉnh trạng thái không khí thích hợp. Trong máy sấy tiếp xúc, sản phẩm sấy nhận nhiệt độ của bề mặt bị đun nóng ở những chỗ tiếp xúc, bởi vậy chỉ sử dụng đối với những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, quá trình   sấy xảy ra rất nhanh Không sử dụng máy sấy bức xạ đối với những sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ, vì sản phẩm dễ bị đun nóng cục gây nguy hiểm cho sản phẩm.

Đối với một số sản phẩm cần chú ý đến sự nhạy cảm về sức căng, dễ bị co ngót, nứt nẻ trong quá trình sấy dưới tác dụng sức căng cơ học mạnh : có thể sử dụng máy sấy đối lưu cho phép điều chỉnh được các thông số sấy thích hợp với từng loại sản phẩm sấy. Trong một số trường hợp có thể sử dụng những phương pháp sấy đặc biệt : sấy bằng dòng điện cao tần, sấy chân không và sấy thăng hoa.

Đối với một số sản phẩm không được phép sử dụng tác nhân sấy là khói lò, những sản phẩm dễ bị oxy hoá, bị cháy : sử dụng máy sấy chân không hoặc máy sấy dùng khí trơ tuần hoàn.

Đối với những sản phẩm có tác dụng ăn mòn máy sấy : cần sấy trong những máy sấy có cấu tạo chống ăn mòn.

images (1)

– Năng suất sản phẩm :
Đối với năng suất nhỏ và loại sản phẩm thay đổi hình dạng : thường sử dụng loại máy sấy làm việc gián đoạn.
Đối với năng suất lớn, nguyên vật liệu đồng nhất thường dùng máy sấy làm việc liên tục.

– Tính chất sản phẩm sau khi sấy :
Thường giá trị thương mại của sản phẩm phụ thuộc vào cảm quan và độ đồng đều. Sản phẩm không được khác biệt nhiều về chất lượng và độ ẩm, nếu độ ẩm chưa đạt yêu cầu cần phải được sấy lại. Sản phẩm cần được đóng gói và trang trí bao bì theo khối lượng nhất định để tiện lợi cho người sử dụng. Cấu tạo của máy sấy có thể ảnh hưởng đến tính chất nói trên. 

– Khắc phục bụi và ngưng tụ hơi nước :

Đối với những máy sấy, đặc biệt là máy sấy đối lưu thường dùng không khí làm tác nhân sấy, dòng không khí mang theo những phần tử nhỏ tạp chất và sản phẩm sấy và bụi này được thải ra môi trường xung quanh. Với những sản phẩm sấy sử dụng khối lượng không khí ít hoặc vận tốc không khí nhỏ thì ít sinh ra bụi, ví dụ : các loại máy sấy tiếp xúc, thì có thể không xử dụng bộ phận tách bụi. Ngược lại, người ta cần phải làm sạch bụi của không khí khi đi ra khỏi máy sấy đối với những máy sấy gây ra bụi nhiều.

Đối với vật liệu sấy chứa hàm ẩm cao, hơi nước sinh ra trong quá trình sấy có thể ngưng tụ, làm ướt cục bộ sản phẩm sấy, gây hư hại hoặc giảm chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản. Để khắc phục hiện tượng này người ta có thể dùng quạt hút ở cuối máy sấy hoặc bảo ôn xung quanh máy sấy, đặc biệt khi máy sấy làm việc lúc trời mưa và thời tiết mùa đông.

 

– Làm vệ sinh máy sấy :
Trong quá trình làm việc của máy sấy, những phần tử rất nhỏ của tạp chất và sản phẩm sấy, ngay cả một phần sản phẩm sấy bám chặt một số vị trí bên trong máy sấy, ngăn cản   quá trình sấy và nếu để lâu sẽ sinh ra những khối vi sinh vật cục bộ. Vì vậy cấu tạo của máy sấy phải đảm bảo việc vệ sinh máy sấy được dễ dàng và nhanh chóng.

 

– Diện tích hoạt động của máy sấy
Diện tích hoạt động phụ thuộc vào loại máy sấy : những máy sấy dùng calorife bằng điện cần diện tích hoạt động nhỏ hơn máy sấy dùng calorife hơi nước hoặc lò đốt.
Ngày nay người ta thường sử dụng các máy sấy hoạt động theo chiều cao, ưu điểm của loại này chiếm diện tích hoạt động nhỏ, có thể khắc phục bụi dễ dàng.

– Nhu cầu về năng lượng :
Bao gồm nhu cầu về nhiệt để bốc ẩm của vật liệu sấy và nhu cầu về điện dùng cho động lực (quạt, vận chuyển…). Nói chung những máy sấy tiếp xúc có nhu cầu năng lượng thấp còn máy sấy đối lưu và những máy sấy đun nóng sản phẩm bằng nhiều con đường (hỗn hợp) có nhu cầu năng lượng cao, vì vậy nên sử dụng chế độ nhiệt độ không khí sấy thấp đối với những máy sấy này.

– Giá thành sấy :
Gía thành sấy quyết định cuối cùng để chọn máy sấy.
Đối với những sản phẩm có giá trị cao người ta có thể sử dụng những máy sấy hiện đại dùng năng lượng điện, hơi nước, khí đốt hoặc nhiên liệu lỏng.
Đối với những sản phẩm rẻ tiền, giá trị thấp có thể sử dụng các máy sấy đơn giản với nguồn nhiên liệu rẻ tiền.
Những máy sấy làm việc gián đoạn yêu cầu vốn cố định tương đối thấp, nhưng đòi hỏi nhiều người phục vụ, tiêu tốn năng lượng lớn. Những máy sấy làm việc liên tục thì ngược lại.

Máy sấy chân không đòi hỏi vốn cố định và vốn lưu động cao hơn máy sấy làm việc ở áp suất thường, nhưng nó tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Phương pháp sấy đắt nhất là sấy thăng hoa và sấy bằng điện trường cao tần. Các phương pháp này thường chỉ sử dụng đối với sản phẩm cao cấp, yêu cầu chất lượng đặcbiệt.

2.7.2 Phương pháp chọn

images (1)

 

Bước tiếp theo là tiến hành thử nghiệm các thông số cần biết.
Những hãng chế tạo lớn có uy tín, thường có phòng thử nghiệm để thực hiện những thử nghiệm cho khách hàng. Trong quá trình thử nghiệm có đại diện của khách hàng tham gia. Khách hàng phải biết những yêu cầu về chất lượng sản phẩm, những chi tiết về kế hoạch sản xuất và có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm sấy sau này có thể đúng như kết quả đã thử nghiệm hay không.

Sau khi đánh giá kết quả thử nghiệm, những thông số về kỹ thuật, kích thước và cấu tạo đặc biệt của máy sấy được xác định, người chế tạo chỉ dẫn về giá cả, nhu cầu nhiệt và năng suất của máy sấy. Để lựa chọn một cách dễ dàng : so sánh với chi phí của một loại máy sấy đã được sử dụng tốt. Ở đây người ta cần phải tính thêm vào chi phí về đóng kiện, vận chuyển, thuế, lắp đặt và nhà bao che.Từ đó có thể tính chi phí sản xuất như : khấu hao, điều khiển, an toàn, chi phí năng lượng, động lực, nước làm nguội động lực, vận hành, bảo quản, quản lý và cuối cùng là giá thành sấy và lãi.

Một số máy sấy có giá thành sấy thấp do những trang bị đặc biệt như : tiết kiệm năng lượng, tận dụng phế liệu, máy phân loại và đóng gói với chi phí thấp nhất. Để so sánh một cách trọn vẹn người ta còn phải đánh giá : chất lượng của sản phẩm sau khi sấy, tổn thất chất khô, tổn thất chất hoà tan và các tổn thất khác; chi phí về các trang bị phụ : hệ thống cấp liệu và hút bụi v.v…
Sự khác nhau lớn trong những vấn đề nói trên có thể làm tăng giá thành sấy.

2.8 TÍNH TOÁN THIẾT BỊ SẤY

2.8.1 YÊU CẦU TÍNH TOÁN
Các yêu cầu cơ bản của một thiết bị sấy là có khả năng bốc ẩm cao nhất, sản phẩm sấy khô đều, đảm bảo chất lượng sản phẩm, có đủ những điều kiện để theo dõi và điều chỉnh các thông số của quá trình sấy một các dễ dàng, có khả năng thích ứng với các dạng sản phẩm khác nhau…nhưng đồng thời phải kinh tế nhất.

Các yêu cầu này phụ thuộc vào mục đích của sản phẩm sấy, chế độ sấy, cấu tạo của thiết bị sấy và một số thông số lựa chọn trong khi tính toán. Vì vậy khi tính toán thiết bị sấy phải chú ý đến loại thiết bị sấy, chọn chế độ sấy và phương thức sấy thích hợp nhất.
Khi tính toán thiết bị sấy ta cần biết hoặc chọn các số liệu sau :
– Về thiết bị : Năng suất loại tác nhân sấy (không khí nóng, nước nóng, khói lò…) phương thức cung cấp nhiệt (đối lưu, tiếp xúc…) cách đun nóng tác nhân sấy (loại calorife) phương thức tuần hoàn của tác nhân sấy (cưỡng bức, tự nhiên…)
– Về sản phẩm sấy : Độ ẩm ban đầu và ban cuối, nhiệt độ cho phép cực đại, thành phần nhạy cảm nhất đối với nhiệt, khối lượng riêng, nhiệt dung riêng, kích thước lớn nhất, bé nhất của sản phẩm sấy.
– Về chế độ sấy : các thông số của không khí bên ngoài và của tác nhân sấy, nhiệt độ đun nóng cho phép cực đại độ ẩm, vận tốc của tác nhân, thời gian sấy, nhiệt độ vào và ra của tác nhân sấy…

Ngoài những số liệu cho trước theo yêu cầu của thiết kế, nhưng cũng có số liệu người thiết kế phải tự chọn phù hợp với điều kiện cụ thể. Nội dung tính toán gồm cácphần cơ bản sau : – Phần chung : lựa chọn máy sấy và phương thức sấy.

2.8.2 PHẦN TÍNH TOÁN : NỘI DUNG TÍNH TOÁN

images (3)
1) Tính các kích thước cơ bản của máy sấy.

2) Tính hàm lượng ẩm bay hơi từ sản phẩm sấy.

3) Tính lượng không khí tiêu tốn cho quá trình sấy.

4) Tính lượng nhiệt cho quá trình sấy :
– Nhiệt tiêu tốn cho quá trình bốc ẩm.
– Nhiệt tiêu tốn để đun nóng sản phẩm từ nhiệt độ t
o đến t1.
– Nhiệt tổn thất ra môi trường xung quanh.

5) Tính toán hệ thống đun nóng tác nhân sấy :
– Tác nhân sấy là không khí nóng, dùng calorife hơi nước :
+ Tính bề mặt truyền nhiệt.
+ Chọn lọai calorife và số lượng.
+ Tính lượng hơi nước tiêu tốn cho quá trình sấy.
– Tác nhân sấy là không khí nóng, dùng calorife lò đốt :
+ Tính bề mặt truyền nhiệt.
+ Tính kích thước calorife lò đốt.
+ Tính kích thước lò đốt.
+ Tính lượng nhiên liệu tiêu tốn.
– Tác nhân sấy là không khí nóng, dùng calorife điện trở :
+ Chọn và tính kích thước của dây điện trở.
+ Tính kích thước của calorife điện trở.
+ Tính công suất điện tiêu thụ.
– Tác nhân sấy là khói lò :
+ Tính kích thước lò đốt.
+ Tính kích thước của phòng lắng bụi và trộn khí.
+ Tính nhiên liệu tiêu tốn.
– Tác nhân sấy là nước nóng :
+ Tính bề mặt truyền nhiệt.
+ Tính hoặc chọn vận tốc nước nóng đi trong bộ phận truyền nhiệt.
+ Tính khối lượng nước nóng và hệ thống đối lưu.
+ Tính lượng nhiên liệu tiêu tốn để đun nước nóng.

6) Tính hệ thống thông thoáng cho quá trình sấy.
– Thông thoáng cưỡng bức (dùng quạt).
+ Vẽ sơ đồ hệ thống quạt.
+ Tính hoặc chọn năng suất của quạt
 (bằng lượng không khí dùng cho quá trình sấy).

+ Tính áp suất của quạt : áp suất động học và tĩnh học.
+ Chọn lọai quạt (dựa năng suất và áp suất).
+ Tính công suất quạt.
– Cưỡng bức bằng hệ chân không :
+ Tính trở lực và chọn bơm chân không, độ chân không.
– Thông thoáng tự nhiên :
+ Tính chiều cao ống thoát ẩm (vận tốc thông thoáng tự nhiên 0,4-0,6 m/s)

7) Tính toán thiết bị phụ :
– Tính các dụng cụ chứa nguyên vật liệu sấy.
– Các cơ cấu đưa nguyên liệu vào và ra.
– Phương tiện vận chuyển trong quá trình sấy.
– Điều khiển và tự động hoá…
Trên đây là nội dung cụ thể cần tính toán, nhưng về trình tự để tính toán thì tuỳ trường hợp cụ thể ta bố trí thích hợp cho từng loại thiết bị và phương thức sấy.

2.8.3 MỘT SỐ CÔNG THỨC CƠ BẢN TRONG TÍNH TOÁN THIẾT BỊ SẤY  

qmay-say-buc-xa-3

qmay-say-buc-xa-4 qmay-say-buc-xa-5