Home Thiết kế Mô hình 3D Tặng project máy in3d bàn nâng corexy và những ưu điểm của...

Tặng project máy in3d bàn nâng corexy và những ưu điểm của loại máy in3d core xy

1091
0

Máy in 3D CoreXY cung cấp một số lợi thế so với các kiểu máy in 3D FDM khác, và ổn định, ít lỗi hơn so với các loại máy in3d prusa thông thường, và giá cũng đắt hơn. Câu hỏi là, một máy in 3D CoreXY thì lợi thế của nó có bù lại được chi phí không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về kiểu máy in 3D độc đáo này.

Giới thiệu


Hình 1: Hai hệ thống đai CoreXY khác nhau

Hai hệ thống vành đai CoreXY khác nhau Nguồn: Greg Hoge
Một máy in CoreXY sẽ có thiết kế vuông, cartesian, khác với Prusa ở chỗ, bàn in chỉ di chuyển trên trục Z , trong khi đầu in di chuyển trên trục X và Y ngang. Nó được phân biệt với máy in H-Bot tương tự vì hệ thống dây đai và ròng rọc dài hơn nhiều được sử dụng trong hệ thống CoreXY giúp loại bỏ mô-men xoắn dư thừa gây ra sự hao mòn nhanh hơn ở dây đai.
Máy in CoreXY thường có hình khối và trên các mẫu cao cấp hơn sẽ bao gồm vỏ. Đầu in di chuyển bằng cách sử dụng hai đai dài, mỗi đai được kết nối với một động cơ bước. Tùy thuộc vào cách mỗi động cơ quay, đầu in sẽ di chuyển theo các hướng khác nhau. Một điều thú vị của thiết kế CoreXY là đầu in sẽ chỉ di chuyển theo đường chéo khi một động cơ bước duy nhất được chạy.
Do thiết kế của khung và cách di chuyển của trục, máy in CoreXY có một số lợi thế so với các máy in 3D khác, nhưng đồng thời, cũng có một số nhược điểm. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ tìm hiểu cả mặt tốt và mặt xấu để xác định xem các thiết kế CoreXY có thực sự đáng xem hay không, nếu bạn chỉ nên gắn bó với các thiết kế phổ biến hơn đang tràn ngập thị trường.

Tăng tốc độ in
Một trong những lợi thế lớn nhất của máy in CoreXY là chúng có thể in nhanh hơn mà không để lại các lỗi trong bản in của bạn. Điều này là do không có bộ phận chuyển động có khối lượng đáng kể.

Hình 2: Tăng tốc độ in
Với các thiết kế máy in khác, có một loại giàn di động thường được gắn vào động cơ bước hoặc giường in. Trong một bản in, điều này được chuyển qua lại, điều này có xu hướng gây ra rung động quá mức và dẫn đến sai lệch.
Mặt khác, thiết kế CoreXY có tất cả các động cơ bước cố định và giường in di chuyển theo chiều đứng. Điều này có nghĩa là đầu công cụ là bộ phận duy nhất của máy in đang được di chuyển với tốc độ đáng kể với khối lượng đáng kể, do đó ít xảy ra rung động hơn.
Điều này có nghĩa là máy in CoreXY có khả năng tốc độ in cao hơn nhiều, không có nhiều vấn đề về chất lượng in, như lệch và sọc.

Giảm kích thước máy in


Hình 3: Calipers quay số in 3D Nguồn: Angry_monk, Thingiverse

Một lợi thế khác của việc có một chiếc giường di chuyển theo chiều đứng, máy in CoreXY có thể cung cấp cùng một thể tích in trong khi có kích thước tổng thể nhỏ hơn. Đây là một tính năng được chia sẻ bởi các thiết kế nhất định như H-bot.
Trên máy in kiểu i3, cơ sở cần có kích thước gấp đôi khổ làm việc để bàn có thể di chuyển tự do qua lại, cho phép đầu in tiếp cận tất cả vị trí in. Thông thường, điều này dẫn đến một máy in dài hơn nó rộng, gây khó khăn cho việc đặt hiệu quả trên một số bàn làm việc, và thậm chí khó khăn hơn để đóng gói đúng cách.
với máy in CoreXY, đầu công cụ di chuyển theo chiều ngang theo cả hai hướng X và Y, cho phép nó truy cập vào toàn bộ bản dựng mà không cần thêm không gian, giúp cho việc đóng gói và đặt trên kệ dễ dàng hơn nhiều.
Nhìn chung, bạn có thể nghĩ rằng kiểu máy in CoreXY có thể trông lớn hơn, nhưng nó thực sự có kích thước tổng thể nhỏ hơn so với kiểu i3 và các thiết kế máy in 3D FDM khác.
Với rất nhiều ưu điểm nên đây cũng là máy được nhiều người tự ráp hoặc tìm mua nhất. Bạn có thể tham khảo loại máy in3d Vietcube thương mại có thiết kế tương tự, với giá xưởng, thậm chí rẻ hơn bạn tự ráp.
Để giúp những cá nhân có thể tự mình làm nên những máy in3d mang thương hiệu riêng, tùy biến theo mong muốn, Việt Machine cũng chia sẻ toàn bộ project của máy in3d core xy để bạn có thể hiệu chỉnh, thay đổi thiết kế, sử dụng lại các thiết kế có sẵn nhằm tiết kiệm thời gian.
Với những người không chuyên về thiết kế thì có thể hiểu được trọn bộ kết cấu, cách hoạt động, vị trí từng bộ phận, từ đó phát triển nhiều hơn nữa, đi sâu hơn nữa về máy in3d Core xy

Link tải: Máy in3d core xy