Home Vật liệu Thép dùng trong những ứng dụng đặc biệt

Thép dùng trong những ứng dụng đặc biệt

20
0

Những loại thép này gồm thép nguội dẻo và loại thép không gỉ. Thép dẻo lạnh giữ tính chất dẻo dai ở cả nhiệt độ thấp. Chúng được sử dụng thí dụ trong kỹ thuật lạnh và những thiết bị cho khí hóa lỏng.

Thép không gỉ được chia ra những thép chịu ăn mòn, thép chịu nhiệt và thép nhiệt độ cao (thép bển nhiệt). Chúng được sử dụng khi cẩn những đặctính này hoặc kết hợp nhiều đặc tính thí dụ nhưtrong ngành thực phẩm hoặc bánh xe cánh tuabin (Hình 1).

bz1

Thí dụ XI 0CrAI24 => Thép chịu nhiệt, có độ bền chống ăn mòn ở nhiệt độ cao trong môi trường chứa khí có thành phần lưu huỳnh.

Thép lá mỏng và bồn áp lực

Thép cán mỏng được chia thành thép thật mỏng (dưới 0,5 mm), thép mỏng (0,5 đến 3 mm), thép cán trung bình (3 đến 4,75 mm) và thép cán dày (trên 4,75 mm). Chúng được sản xuất bằng những loại thép đặc biệt. Thép cán mỏng được ứng dụng chủ yếu trong ngành thiết kế khung xe và dụng cụ trong gia đình (Hình 2).

bz2

Thép cán trung bình và thô được dùng trước hết cho những thiết kế chịu tải (có chức năng đỡ), như trong các ngành cơ khí, thùng chứa, cẩn trục và tàu. Thùng chứa áp suất và nổi hơi được chế tạo bằng thép chắc chắn không vỡ giòn, hàn được bằng phương pháp hàn nóng chảy, thường làm bằng thép nhiệt độ cao.

Thí dụ: DC03 Lá cán nguội của thép mềm với giới hạn chảy R = 240 N/mm2 HC420LA Lá cán của thép có vi hợp kim với giới hạn đàn hổi cao R =420 N/mm2 P265GH => Sản phẩm phẳng bằng thép thùng chứa có áp lực với giới hạn đàn hồi fí = 265 N/mm2

    
Autocad cho kỹ sư cơ khíBộ tài liệu đọc hiểu bản vẽBộ DVD Ebook cơ khíBộ tài liệu tiếng Anh kỹ thuật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here