Home Cơ điện tử Linh kiện điện Thiết bị chống rò rỉ điện

Thiết bị chống rò rỉ điện

1540
0

1/ Thiết bị chống rò điện là gì?

Cơ thể người rất nhạy cảm với dòng điện, ví dụ: dòng điện nhỏ hơn 10mA thì người có cảm giác kim châm; lớn hơn 10mA thì các cơ bắp co quắp; dòng điện đến 30mA đưa đến tình trạng co thắt, ngạt thở và chết người. Khi thiết bị điện bị hư hỏng rò điện, chạm mát mà người sử dụng tiếp xúc vào sẽ nhận dòng điện đi qua người xuống đất ở điện áp nguồn. Trong trường hợp này, CB và cầu chì không thể tác động ngắt nguồn điện với thiết bị, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu trong mạch điện có sử dụng thiết bị chống dòng điện rò thì người sử dụng sẽ tránh được tai nạn do thiết bị này ngắt nguồn điện ngay khi dòng điện rò xuất hiện.

2/ Nguyên lý và cấu tao

2.1/ Cấu tạo

Thiết bị chống dòng điện rò hoạt động trên nguyên lý bảo vệ so lệch, được thực hiện trên cơ sở cân bằng giữa tổng dòng điện vào và tổng dòng điện đi ra tiết bị tiêu thụ điện.

Khi thiết bị tiêu thụ điện bị rò điện, một phần của dòng điện được rẽ nhánh xuống đất, đó là dòng điện rò. Khi có dòng điện về theo đường dây trung tính rất nhỏ và rơle so lệch sẽ dò tìm sự mất cân bằng này và điều khiển cắt mạch điện nhờ thiết bị bảo vệ so lệch.
Thiết bị bảo vệ so lệch gồm hai phần tử chính:

  • Mạch điện từ ở dạng hình xuyến mà trên đó được quấn các cuộn dây của phần công suất (dây có tiết diện lớn), chịu dòng cung cấp cho thiết bị tiêu thụ điện.
  • Rơle mở mạch cung cấp được điều khiển bởi cuộn dây đo lường (dây có tiết diện bé) cũng được đặt trên hình xuyến này, nó tác động ngắt các cực.

a/ Đối với hệ thống điện một pha

ro-dien-1 ro-dien-2 ro-dien-3
3/ Tác động của thiết bị chống rò điện

3.1/ Sự tác động tin cậy của RCD

  • RCD tác động nhạy và tin cậy.
  • Dòng điện tác động rò thực tế luôn thấp hơn dòng tác động rò danh định (ghi trên nhãn hiệu của RCD) khoảng 20 ÷ 40% khi dòng điện rò xuất hiện tăng dần hay đột ngột.
  • Thời gian tác động thực tế đều nhỏ hơn thời gian tác động được nhà sản
  • xuất quy định (ghi trên nhãn hiệu) khoảng 20 ÷ 80%. Thông thường thời gian tác động cắt mạch được ghi trên nhãn hiều của RCD là 0,1s và thời gian tác động cắt mạch thực tế nằm trong khoảng 0,02 ÷ 0,08s.

3.2/ Sự tác động có tính chọn lọc của RCD bảo vệ hệ thống điện – sơ đồ điện.

Khi xuất hiện dòng điện rò đủ lớn ở đoạn đường dây điện hoặc phụ tải, RCD được lắp đặt gần nhât sẽ tác động cắt mạch, tách đoạn dây hoặc phụ tải bị ròđiện ra khỏi hệ thống cung cấp điện. Như vậy đảm bảo tính chọn lọc, việc cung cấp điện không ảnh hưởng đến phần còn lại.

Nếu RCD lắp đặt không đúng yêu cầu kỹ thuật thì RCD đó sẽ không tác động cắt mạch khi xuất hiện dòng điện rò ở phần đường dây hay phụ tải tương ứng với chúng, hoặc tác động không đúng yêu cầu đã đề ra.

a) Khả năng chọn lọc tổng hợp

Khả năng chọn lọc tổng hợp là nhằm loại trừ duy nhất thiết bị có sự cố. Để đạt được khả năng này phải thoả mãn hai điểu kiện:

  • Dòng điện so lệch dư định mức của RCD ở phía trên phải có giá trị lớn hơn dòng điện so lệch dư định mức của RCD ở phía dưới.
  • Thời gian tối thiểu không làm việc của RCD ở phía trên phải có giá trị lớn hơn thời gian tối thiểu không làm việc của RCD ở phía dưới.

b) Khả năng chọn lọc từng phần

Tính chọn lọc được gọi là từng phần vì nó không tiêp snhận đối với một số giá trị dòng điện sự cố. Tính chọn lọc được thoả mãm khi các hệ quả của một số sự cố có thể kéo theo ngắt điện từng phần hay ngắt điện toàn bộ hệ thống cung cấp
điện.

Ví dụ về chọn lọc từng phần:

ro-dien-4
Hệ thống cung cấp điện công nghiệp với khả năng chọn lọc tổng ở 3 mức chậm (trễ) mức 1: chậm 200ms; mức 2: chậm 50ms; mức 3 không có thời gian trễ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here