Home Gia công Tìm chỗ hỏng và nguồn sai sót

Tìm chỗ hỏng và nguồn sai sót

282
0

Những phương pháp giản dị để phát hiện chỗ hỏng là:

Kiểm tra bằng mắt nhìn sự bám chặt thí dụ kẹt phoi, tiếp điểm bị dơ bẩn

Chú ý đến tiếng động bất thường của máy và tìm nguyên nhân

Kiểm tra sự quá nóng bằng cách sờ cẩn thận bằng tay, thí dụ nơi vỏ bợ trục

Rà soát lại việc cung ứng áp suất trong hệ thống khí nén

Kiểm tra việc cung cấp điện, nhất là công tắc và ổ cắm.

Mục đích của những việc kiểm tra đơn giản này là giới hạn lại nguồn lỗi, thí dụ nhưsai sót của hệ thống điện hay điện tử, trong hệ thống thủy lực hoặc trong một nhóm cấu kiện nhất định của máy. Hình 1 chỉ dẫn một cách tiến hành có hệ thống để tìm chỗ hỏng và nguồn lỗi.

loi1

Tìm vị trí hỏng sẽ khó khăn khi không thể nhận biết nguyên nhân một cách rõ ràng và hệ thống bị tắt tự động. Trong trường hợp này kinh nghiệm và kiến thức chính xác về loại máy bị hư hỏng cũng như sự đòi hỏi hiểu biết vượt ra ngoài khả năng của nhân viên bảo trì.

Tất cả tài liệu của hệ thống đều rất có ích để tìm hiểu về máy, như hổ sơ chỉ dẫn vận hành với chương trình tổng quát tìm kiếm chỗ hỏng, hình vẽ tổng thể với danh sách các chi tiết hay lịch trình chuyển mạch và lịch trình chức năng. Việc nhìn thấy máy tận mắt và trao đổi thông tin tương ứng với công nhân đứng máy và người chỉnh máy tại chỗ là điều quan trọng.

Tìm sai sót và loại bỏ sai sót, thí dụ như ở máy tiện CNC, việc này được thực hiện một cách có hệ thống. Thí dụ như bộ phận giám sát áp suất 2 (S25) trong Hình 2 xác định chắc chắn được rằng, áp suất kẹp cho mâm kẹp ba chấu không đủ, máy tự động tắt. Cùng lúc xuất hiện sai sót này trên màn hình của máy.

loi2

Để xác định tình trạng hiện có trong hệ thống thủy lực có hai mối nối đo được kết vào hệ thống. Nơi đó có thể thực hiện đo áp suất và lưu lượng. Trong ống dẫn vào xi lanh kẹp áp suất trước (P1) và sau (P3) van điều khiển áp suất được đo. Áp suất ở đầu ra P3 quá thấp. Từ điều này người ta có thể kết luận rằng van bị hỏng. Lúc thay van nên để ý đến rằng không có áp suất ở bình chứa chất lỏng.

Sau khi xác định và loại trừ hư hỏng, thí dụ thay van, sự hư hỏng phải được đưa vào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here