Home Gia công Trục ren với đai ốc

Trục ren với đai ốc

621
0

Trong truyền động với trục ren và đai ốc, trục ren được truyền động và qua đó đẩy đai ốc, được gắn vào cấu kiện cẩn được chuyển động.Từvòng quay n và bước ren p của trục ta có tốc độ dẫn tiến V = n.p.

Trục ren hình thang và truyền động bằng ren cẩu được sử dụng cho truyền động thẳng.

Trục ren hình thang đượcsửdụng thí dụ nhưvít bước tiến trong máy tiện đơn giản hay trong êtô. Nó có độ ma sát tương đối lớn và vì thế được giữ lại bằng ma sát. Do đó phần lớn vị trí nghỉ không cần phải khóa một cách đặc biệt.

Truyền động bằng ren cu thì ngược lại, chuyển động vô cùng dẻ dàng và có thể chỉnh không có độ rơ, nhưng không thể giữ lại bằng ma sát (Hình 1). Ở truyền động bằng ren cẩu, vòng ổ bi (rãnh chạy) cho bi trong trục và đai ốc được tôi và mài. Vì những viên bi chạy theo hướng trục khi trục quay, ở cuối đai ốc bi phải được thu lại qua một kênh hồi tiếp. Hệ truyền động bằng ren cẩu được gắn trong truyền động dẫn tiến của máy NC (Hình 2). Nó cũng cho phép chuyển động với một vận tốc rất nhỏ mà không bị xóc khi trượt (Hiệu ứng dính trượt). Nhờ vậy mà vị trí của bàn trượt có thể đạt được rất chính xác. Vì truyền động bằng ren tròn không thể giữ lại bằng ma sát, bàn máy phải được giữ chặt bằng cái kẹp trong vị trí nghỉ.

phay cnc

Hình 1: Hệ truyền động bằng ren cầu

Lợi điểm của truyền động bằng ren cầu

  • Chuyển động nhẹ nhàng nhờ ma sát ít
  • Có thể điều chỉnh không khe hở (không có độ rơ)
  • Bị cong ít ngay cả khi chịu tải lớn
  • Bánh răng với thanh răng

Trục rỗng của máy khoan hầu hết được truyền động qua chuyển động quay của một bánh răng trên một thanh răng. Truyền động dẫn tiến của một máy tiện đơn giản có vít me và trục dẫn tiến dọc theo hướng trục được thực hiện qua bánh răng và thanh răng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here