Home Gia công Uốn tôn và thép hình

Uốn tôn và thép hình

822
0

Một số lớn các chi tiết kết cấu thân tàu phải được uốn trước khi lắp ráp chúng thành các phân đoạn, tổng đoạn hoặc lắp trực tiếp vào thân tàu. Hình dạng cong của các tấm vỏ tàu có thể chia thành các nhóm khác nhau tuỳ theo mức độ phức tạp của quá trình công nghệ ví dụ như sau :

 

thep-hinh-1

 

 

 

 

 

 
Các dạng cong của mép tấm
Uốn tôn trên máy cán nhiều trục.

Máy cán hở :
Máy cán hở có khả năng nâng một đầu trục lên và tháo một trong 2 ổ đỡ đầu trục do đó phạm vi sử dụng được mở rộng hơn. Có thể sử dụng máy cán hở vào việc uốn tròn, uốn hình côn, làm phẳng, đồng thời cũng có thể dùng để gấp mép tấm.

 

 

thep-hinh-2

Sơ đồ máy cán hở 3 trục bố trí đối xứng
Công nghệ uốn tấm trên máy cán
Khi uốn theo hình trụ ta đặt mép tấm song song với trục cán, nâng trục cán trên lên một đoạn sao cho tấm tôn lọt vào giữa các trục cán. Sau đó ta hạ trục cán trên xuống từng bước một sau mỗi lần cán. Cần tránh hạ quá sâu trục cán trên ngay từ đầu, như vậy có thể gây rạn nứt bề mặt tấm tôn. Khi uốn tấm có dạng cong hình côn ta có thể tiến hành theo 2 phương pháp:
a. Phương pháp thứ nhất: trục cán trên được đặt nghiêng một góc tuỳ thuộc vào độ loe của hình côn. Do có độ nghiêng nên phân bổ lực cán dọc theo trục không đều nhau : ở phần đầu trục cán thấp có lực cán lớn và bán kính cong sẽ nhỏ.

b. Phương pháp thứ hai: Dùng tấm lót đặt dọc theo chiều rộng tấm bị uốn ở vào giữa trục cán trên và vật cán, đồng thời ở vào phía có bán kính cong nhỏ nhất.

 

 

 

 

 

thep-hinh-3

Phương pháp uốn mép tấm dùng vật chêm
Uốn tôn trên máy ép đối với các tấm tôn có hình dáng cong phức tạp người ta uốn trên máy ép bằng các chày và khuôn mẫu chuyên dùng. Tuỳ thuộc vào khuôn và chày trên máy có thể uốn được các dạng sau:
Gấp khúc tấm.
Làm phẳng tấm.
Hạ mép tấm.
Dập gân tấm (vách sóng).
Dập các gai phồng.

thep-hinh-4
Uốn tấm trên máy ép vạn năng
Uốn tấm bằng phương pháp thủ công để uốn các tấm theo phương pháp thủ công, phải vạch dấu các đường đánh búa.
đối với các tấm cong một chiều hoặc hai chiều đánh búa dọc theo các đường uốn đã vạch sẵn. Khi đánh búa cần đặt tấm lên các đệm mềm như gỗ hoặc cát, nhất là khi tấm đã cong, vị trí đánh búa nhất thiết phải nằm trên vật kê.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here