Home Gia công Vuốt sâu bằng phương pháp thủy cơ

Vuốt sâu bằng phương pháp thủy cơ

544
0

Với vuốt sâu thủy cơ thì hình dạng của tấm sau khi vuốt là hình dáng của chày vuốt. Trong quá trình vuốt, tấm cắt bị ép bởi sức nén của chất lỏng và qua đó bị biến dạng (Hình 1).

yt1

Khác với vuốt sâu cơ học, ở đây không có vòng vuốt.

Trình tự sản xuất

Công cụ vuốt gồm chày vuốt, bệ giữ và thùng nước. Tấm phôi cắt được đặt trên đệm kín của thùng nước và kẹp chặt bởi gá giữ. Chày vuốt di chuyển xuống và ép phôi vuốt vào thùng nước, qua đó một sức ép cao được hình thành trong nước.Độ lớn của áp suất được xác định bởi van giới hạn áp suất nơi chất lỏng bị nén thoát ra. Áp suất được điễu chỉnh qua hệ điều khiển lực nén và có thể thay đổi trong lúc vuốt. Với phương pháp này có thể sản xuất được các phẩn tấm dạng côn hoặc parabôn trong một lần vuốt khác với phương pháp vuốt sâu thông thường.

Ưu điểm của phương pháp vuốt sâu bằng thủy cơ so với phương pháp vuốt sâu cơ học thông thường

Đạt được tỷ lệ vuốt lớn hơn so với phương pháp vuốt sâu thông thường do biến dạng cấu trúc tinh thể trong tấm cắt ở phạm vi vùng phổng. Thay đổi bề dày của tấm phôi ở bán kính đáy rất ít. Do vậy có thể vuốt được bán kính rất nhỏ.

Bể mặt ngoài của phẩn vuốt tốt hơn vì không dùng khuôn cối. Qua đó không xảy ra ma sát của tấm cắt đến cạnh của vòng vuốt.

Chi phí sản xuất ít hơn vì:

chi phí cho khuôn (dụng cụ) ít hơn

số lần vuốt ít hơn

Phương pháp vuốt sâu thủy cơ đặc biệt dùng cho các phẩn tấm dạng côn và dạng parabôn phức tạp (Hình 1).

yt2

Các phương pháp tạo dạng khác cho phôi tấm bằng thủy lực Trong phương pháp biến dạng thủy lực phôi tấm được ngăn cách với chất iỏng qua một màng. Với vuốt sâu thủy cơ năng động thì tấm bị kéo căng trước theo hướng ngược lại trước khi thực sự được vuốt sâu. Qua đó nó được bển hóa ở trạng thái nguội (biến cứng nguội). Phương pháp này được áp dụng cho việc sản xuất các phẩn vỏ có diện tích lớn.

Phương pháp kéo suốt

Với phương pháp kéo suốt (thường chỉ được gọi là kéo), người ta kéo các dạng dây, prôfin phẳng hoặc ống đi qua dụng cụ kéo có kích thước hẹp lại (Hình 2). Qua đó người ta có được sản phẩm có hình dáng chính xác với bể mặt có độ nhám nhỏ, thí dụ như ống thép có độ chính xác cao dùng cho đường ống thủy lực.

Phương pháp nghè (vê)

yt3

Trong phương pháp vê tấm cắt tròn được biến dạng bởi con lăn ép vào khuôn ép quay (Hình 3). Qua đó tấm thép dày đến 20 mm có thể được biến dạng, thí dụ như niềng xe hoặc đáy nồi hơi.

yt4

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here