Home Gia công CÔNG NGHỆ ĐÚC

CÔNG NGHỆ ĐÚC

134
0

Công nghệ đúc là  chế tạo phôi bằng cách nấu chảy kim loại, rót kim loại lỏng vào lòng khuôn đúc có hình dáng và kích thước của vật đúc, sau khi kim loại đông đặc trong khuôn ta thu được vật đúc có hình dáng giống như lòng khuôn đúc.

Vật đúc có thể đem dùng ngay được gọi là chi tiết đúc. Nếu vật đúc cần phải qua gia công cơ khí để nâng độ chính xác kích thước và độ bóng bề mặt thì gọi là phôi đúc.

congngheduc

 

3

 

 Ưu và nhược điểm của công nghệ đúc

  1.     Ưu điểm

–   Đúc có thể đúc được các loại vật liệu khác nhau, thường là gang, thép, kim loại màu và hợp kim của chúng với khối lượng từ vài gam đến hàng trăm tấn.

–   Chế tạo được những vật đúc có hình dạng, kết cấu rất phức tạp như thân máy công cụ, vỏ động cơ mà các phương pháp chế tạo khác gặp khó khăn hoặc không thể chế tạo được.

–   Độ chính xác về hình dạng, kích thước và độ bóng không cao. Tuy nhiên với các phương pháp đúc đặc biệt thì độ chính có thể đạt khỏang 0,001mm và độ nhẵn 1,25mm.

–   Có thể đúc nhiều kim loại khác nhau trong một vật đúc.

–   Có khả năng cơ khí hóa và tự động hóa.

–   Giá thành chế tạo vật đúc rẻ, tính chất sản xuất linh họat, năng suất cao.

  1.     Nhược điểm

–     Tốn kim loại cho hệ thống rót.

–     Có nhiều khuyết tật (thiếu hụt, rỗ khí) làm tỷ lệ phế phẩm khá cao.

–     Kiểm tra khuyết tật bên trong vật đúc đòi hỏi thiết bị hiện đại.

 

Tóm lại, công nghệ đúc đã có tự rất lâu đời theo thời gian thì nó được cải tiến để tiết kiệm nguyên liệu,nâng cao chấ lượng sản phẩm, đạt dộ chính xác cao

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here