Home Điện-Điện Tử Lỗi vĩ mạch và điện áp cao ngừng hoạt động

Lỗi vĩ mạch và điện áp cao ngừng hoạt động

1
0

Điện áp cao ngừng hoạt động có thể xảy ra khi có điện áp quá qua từ bộ cấp điện điện áp thấp tiếp vào đầu cực góp của transistor công suất ngang. Vĩ mạch có thể ngừng hoạt dộng tức thời hay hoạt động thêm vài phút. Kiểm tra điện áp điều chỉnh B+. Nhiều khi, nếu B+ quá cao hay điện áp lưới điện tăng, diện áp dc cao có thể khiến cho vĩ mạch ngừng hoạt động.

Theo dõi điện áp ở đầu cực góp của transistor công suất ngang. Thường thì điện áp tắng 10V ở đầu cực góp có thể làm cho vĩ cao áp ngừng hoạt động. Làm giám điện áp dc bằng một biến áp ac có điều chỉnh ở dây cắm điện. Chỉnh điện áp ơ biến áp cho có điện áp đúng ở đầu cực góp. Nếu vĩ mạch ngừng hoạt động, thì hạ điện áp ac xuống khoảng 10V. Tiếp tục hạ điện áp ac khi điện, áp dc tăng dần. Nếu vĩ mạch hoạt động được 30 phút không xảy ra ngừng hoạt động, thì ghi nhận ac đã chỉnh. Nếu vĩ mạch ngừng hoạt động khi điện áp ac thấp, thì nghi một mạch công suất ngang hay mạch ngừng bị trục trặc.

Trong một vĩ mạch Admiral 4M10, khung hình sẽ trôi sau khi máy hoạt động khoảng 10 phút. Điện áp hiệu chình B+ không có tác dụng đối với điện áp dc cao (hình 3-30). Vĩ mạch sẽ ngừng hoạt động ở 131 Vdc và hoạt động binh thường ở 120 Vdc. Các điện áp ở các đầu cực góp và cực gốc của transistor ổn áp là cao. Sau khi hoạt động vài phút, Đ02 (điôt zener 125 V) sẽ nóng và để cho điện áp tăng lến đến

 

130V. Thay thế D 901 sẽ giải quyết được vấn đề ngừng hoạt động (shutdown). Sau khi thay D 901, điện áp hiệu chỉnh B+ sẽ làm thay đổi điện áp dc từ 114 V đến 130V.

Các transistor ổn áp bị rò có thể làm cho vĩ mạch ngừng hoạt động. Phải đảm bảo ỉ à các điôt thường hay điôt zener trong các mạch ổn áp không bị hỏng. Kiểm tra IC ôn áp có bị rò hay không trỏng những mạch ổn áp TV đời mới hơn. Khi transistor được tháo khỏi mạch, kiểm tra từng điện trở có giá trị điện trở đúng hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here