Home Quy chuẩn An toàn Các chỉ dẫn an toàn trên máy và cách làm việc an...

Các chỉ dẫn an toàn trên máy và cách làm việc an toàn

706
0

Quy định về an toàn

  • Trong việc sửa chữa và bảo trì, máy được ngưng vận hành bằng công tấc chìa khóa tại bảng điểu khiển và công tắc chính ở tủ điều khiển.
  • Thiết bị an toàn không được phép vô hiệu hóa trong khi sản xuất.
  • Chỉ có công nhân chuyên ngành điện mới được phép thực hiện những công việc và sửa chữa ở thiết bị điện.
  • Rò rỉ trong hệ thống thủy lực phải được loại bỏ ngay lập tức (Nguy hiểm gây cháy, nguy hiểm gây ngã).

Sử dụng dụng cụ an toàn

Điều tạo nên sự khác biệt giữa một công việc được xử lí tốt và những tổn thương nghiêm trọng chính là việc chấp hành nghiêm chĩnh những quy định về sử dụng dụng cụ lao động một cách an toàn. Không chỉ sử dụng dụng cụ thích hợp với công việc mà việc dùng các dụng cụ chính xác với các yêu cầu an toàn lao động cũng là điều rất quan trọng.

Sau đây là những quy định về an toàn lao động:

Luôn mang kính bảo hộ khi sử dụng đục, búa, các dụng cụ điện và các dụng cụ cắt. Đeo mặt nạ bảo vệ trong khi mài hoặc cắt, tiện.

Mang đồ bảo vệ tai khi tiếng ồn vượt quá mức cho phép, thường là tiếng ồn phát ra khi vận hành các dụng cụ điện, máy móc và tiếng búa đập.

Đeo mặt nạ chống bụi và hơi thích hợp khi mài, hàn hoặc khi làm việc gần những nơi có hơi gây độc như dung dịch tẩy rửa và sơn xịt.

Mặc đồ bảo hộ gọn, quần áo rộng có thể vướng vào các bộ phận chuyển động.

Dùng đúng loại dụng cụ lao động cho từng loại công việc.

Giữ cho dụng cụ lao động sắc và không bị biến dạng. Giữ sạch và chĩnh chính xác dụng cụ lao động. Đảm bảo phần tay nắm luôn được gắn chặt một cách an toàn. Thay những dụng cụ bị gãy, vỡ.

Tay cầm của tua-vít và các loại tay cầm bọc bằng nhựa thông thường không được thiết kế để sử dụng như là vật cách điện, không được dùng chúng trong lúc thao tác với nguồn điện sống.

Không được dùng bất cứ dụng cụ lao động nào để làm búa trừ trường hợp chúng được thiết kế với chức năng đó.

Không được dùng ống nối hoặc các loại thanh tương tự để tăng lực đòn bẩy của mỏ lết.

Không dùng búa đóng vào bất cứ loại mỏ lết nào, trừ loại được thiết kế để đóng.

Sử dụng kìm giữ mũi đục nếu có thể.

Lắp đặt các tấm chắn bảo vệ đúng chỗ và trong tình trạng tốt khi vận hành các thiết bị điện

Không kéo tủ dụng cụ khi di chuyển, đẩy nó trước mặt.

Trước khi dịch chuyển tủ dụng CỊI phải đóng nắp, khóa các ngăn và cửa.

Không được mở hơn một ngăn tủ đựng dụng cụ cùng một lúc. Đóng lại mỗi ngăn trước khỉ mở ngăn khác. Nhiều ngăn tủ mở cùng một lúc có thể làm lật tủ.

Cài khóa bánh xe sau khi tủ đã được định vị tạiẽ nơi làm việc.

Giữ nơi làm việc sạch, cất giữ các dụng cụ không dùng. Ngắt điện các thiết bị điện khi không dùng.

Không cho trẻ em hoặc người không có trách nhiệm đứng nhìn vượt quá phạm vi an toàn của nơi làm việc.

Luôn ghi nhớ: Đùa giỡn nơi làm việc có thể gây ra tai nạn.

Các chỉ dẫn an toàn trên thiết bị

Để đảm bảo an toàn lao động và tránh tai nạn xảy ra cho công nhân, mỗi ngành nghể có những quy định phòng ngừa tai nạn phải tuân thủ do hiệp hội bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp ban hành cho mọi công ty (Hình 1).

ga1

Mọi nhân viên trong công ty phải lưu ý chính xác những quy định này. Làm việc một cách an toàn để tránh tai nạn là điều có thể học được. Cách làm việc không để ý đến an toàn lao động có thể gây ra bệnh tật, nguy hiểm cho cơ thể hoặc thiệt hại vật chất. Ai vi phạm những quy định phòng ngừa tai nạn nghề nghiệp trước hết gây nguy hiểm cho chính mình và sau đó cho đổng nghiệp cũng như gây thiệt hại cho máy móc và thiết bị của xí nghiệp.

Các biện pháp tránh tai nạn nghề nghiệp có mục đích bảo vệ công nhân và máy móc để phòng ngừa thiệt hại xảy ra.

Các biển hiệu an toàn

Để đánh dấu một khu vực làm việc người ta dùng những loại dấu hiệu khác nhau.

Dấu hiệu chỉ dẫn

Dấu hiệu chỉ dẫn có hình tròn nền xanh với hình vẽ trắng hiển thị biện pháp phòng ngừa cắn thi hành (Hình 2).

ga3

Những dấu hiệu này quy định cách làm việc bắt buộc phải tuân theo. Thí dụ như ai làm việc ở một máy mài thì bắt buộc phải đeo kính bảo vệ mắt.

Dấu hiệu cấm

Dấu hiệu này cũng có hình tròn nhưng nền trắng với hình vẽ màu đen hiển thị việc cấm làm (Hình 3).

Người ta nhận biết biển cấm có viển đỏ và một gạch chéo màu đỏ. Thí dụ một chất lỏng hoặc khí có khả năng cháy cũng như khi trộn với những bụi nhỏ phân tán đểu trong không khí có thể gây ra một hỗn hợp nổ. Những phòng làm việc chứa hoặc dùng xăng, acetylen hay bụi gỗ được coi là nguy hiểm có thể cháy nổ. Những phòng này phải treo bảng cấm đốt lửa, ánh sáng trực tiếp hoặc hút thuốc.

Dấu hiệu cảnh báo

Dấu hiệu cảnh báo có hình tam giác nền vàng mũi hướng lên trên với hình vẽ màu đen (Hình 1).

ga4

Thí dụ người ta phải treo bảng cảnh báo ở những nơi chứa chất độc hoặc chất ăn  mòn  để hướng dẫn rằng chỉ được xử lý những chất này một cách rất thận trọng với những biện pháp phòng ngừa an toàn tương ứng.

Dấu hiệu cấp cứu

Dấu hiệu cấp cứu có hình vuông hay hình chữ nhật, nền xanh lá cây với hình vẽ màu trắng (Hình 2).

ga5

Những dấu hiệu này được dùng để chỉ đường cấp cứu hay nơi dễ nhận thấy để hộp cứu thương hoặc băng ca chở người bị thương.

Để gia tăng an toàn lao động người ta treo ở chỗ làm những dấu hiệu chỉ dẫn, dấu hiệu cấm, dấu hiệu cảnh báo và dấu hiệu cấp cứu.

Để thao tác máy an toàn

Hạ thấp tất cả thiết bị xuống mặt đất.

Tắt máy và rút chìa khóa (nếu có).

Ngắt dây mát hoặc nguồn điện.

Treo bảng “KHÔNG MỞ MÁY” tại tủ vận hành.

Luôn hạ thấp máy hoặc bộ phận xuống đất trước khi

làm việc trên máy. Nếu phải làm việc với máy hoặc bộ phận đã được nâng cao phải chống đỡ máy hoặc bộ phận đó bằng những phần đế bằng.

Không chống đỡ, đặt máy trên những khối than hoặc gỗ cháy dở, những viên gạch trũng, hoặc những vật chôYig có thể sập. Không làm việc dưới máy chỉ được cho’ng đỡ bằng một cái kích. Tuân theo các bước quy định trong quyển sổ tay kĩ thuật.

Việc nâng các vật nặng không đúng cách có thể gây châVi thương nghiêm trọng hoặc gây hư hỏng máy.

Tuân theo quy trình về tháo và lắp các bộ phận ghi trong sổ tay hướng dẫn.

Các bộ phận an toàn được lắp đặt trên máy

Thiết kế có kỹ thuật an toàn. Máy phải lắp ráp cũng như bao che sao cho không gây ra nguy hiểm.Thí dụ như máy công cụ hiện đại được bao che toàn bộ với cabin bảo vệ để phoi và dung dịch bôi trơn khỏi bị bắn tung tóe ra ngoài, cửa trượt và cửa sổ an toàn (Hình 1).

atoan

Qua đó công nhân tránh khỏi việc bị thương vì các chi tiết máy chuyển động hoặc vì phôi hay phoicũngnhư không hít phải hơi sương của chất bôi trơn làm nguội.

Khóa an toàn. Cửa cabin có một công tắc chuyển mạch an toàn. Máy chl có thể vận hành khi cửa cabin đóng. Khi cửa bị mở trong chu kỳ làm việc, máy sẽ bị ngừng.

Chế độ cài đặt. Qua việc chuyển đổi ở bảng nhập lệnh sang chê’ độ cài đặt (chế độ thủ công), công tắc an toàn cho cửa cabin sẽ được đặt vào tình trạng không hoạt động, như vậy có thể cài đặt máy khi cửa cabin mở. Công việc này chỉ được phép thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm.

Lưới bảo vệ. Không gian hoạt động của máy ép và tay máy tự động (Thiết bị xử lý thao tác tự động) được lưới bảo vệ rào chắn và không được phép bước qua.

atoan1

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here